[CeBIT 2016] Internet vạn vật đối mặt với những cuộc tấn công mạng

Tháng Ba 04 14:41 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Năm ngoái, 90% công ty Đức là mục tiêu của các cuộc tấn công không gian mạng. Với sự ra đời của Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật, an ninh mạng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Báo cáo An ninh mạng năm 2015 của Deutsche Telekom, 70% công ty Đức coi virus máy tính là nguy cơ lớn nhất trong việc bảo mật dữ liệu, tiếp theo đó là việc lạm dụng dữ liệu và sử dụng bất hợp pháp các dữ liệu cá nhân của công ty tương ứng tỷ lệ 67% và 52%. Những con số này hầu như không đáng ngạc nhiên, bởi vào năm 2015, rất nhiều công ty của Đức đều bị tấn công mạng, xâm nhập bất hợp pháp và đánh cắp thông tin.

IoT-doi-mat-voi-nhung-cuoc-tan-cong-mang

Các doanh nghiệp Đức chuyển sang phương thức lưu trữ Đám mây kết hợp (Hybrid Cloud)
Nhiều CIO (Chief Information Officer) Đức có kế hoạch di chuyển hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) của công ty họ đến hệ thống Đám mây kết hợp – kết hợp giữa điện toán đám mây nội bộ và đám mây công cộng. Đồng thời, ngày càng có nhiều nhà sản xuất Đức đang lên kế hoạch thực hiện IoT. Đối với các công ty, những thay đổi này sẽ mở ra những cơ hội và rủi ro chưa từng có như bị xóa dữ liệu, vi phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu và truy cập bất hợp pháp của các bên thứ ba.

IoT cũng đang mở ra cơ hội lớn cho bọn tội phạm mạng. Như vào năm 2015, hacker tấn công thành công mạng T-Mobile của Mỹ – một công ty con của Deutsche Telekom để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Và nếu mỗi thiết bị IoT và máy tính mà không được kiểm soát, kiểm soát chặt chẽ sẽ dễ dàng tạo lỗ hổng (backdoor) cho các tin tặc lấy dữ liệu có giá trị.

Nhu cầu về bảo mật thông tin gia tăng nhanh chóng
Các công ty cần phải liên tục kiểm tra hệ thống an ninh của họ để bảo vệ đầy đủ các dữ liệu không bị đánh cắp. Điều này đã làm dấy lên một làn sóng mới về nhu cầu bảo mật thông tin. Thậm chí ngày nay, nhiều thông tin liên lạc IoT vẫn không được mã hóa. Một giải pháp là để giới hạn thông tin liên lạc IoT đến các thiết bị kỹ thuật một số an toàn. Dịch vụ AWS IoT của công ty Amazon, kết nối với các thiết bị IoT vào hệ thống điện toán đám mây AWS (dịch vụ trang web của Amazon ) là một trong những giải pháp đầu tiên trên thị trường. Bộ Liên bang Đức về các vấn đề kinh tế và năng lượng cũng đã công nhận tầm quan trọng của việc bảo mật dữ liệu trong thời đại IoT. Bộ cũng tài trợ cho một số sáng kiến ​​cấp cao trong lĩnh vực này, bao gồm cả dự án Đại học Ruhr Bochum Physik với khoản trợ cấp 650.000 euro, các giải pháp bảo mật PHYSEK dựa trên công nghệ truyền dữ liệu, kết hợp với mã hóa sử dụng khóa mật mã có nguồn gốc từ các chuỗi số ngẫu nhiên.

Các giải pháp bảo mật CNTT, đáp ứng việc giải quyết các thách thức trong tương lai, là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị Converged DatacenterDynamics ở Hội trường 12, CeBIT năm 2015. Tại hội nghị, các chuyên gia bảo mật nổi tiếng sẽ trình bày một số bài giảng và thảo luận về các công nghệ lưu trữ dữ liệu mới nhất và các tùy chọn bảo mật vật lý.

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Nguồn: www.cebit.com – Deutsche Messe AG

Bình luận hay chia sẻ thông tin