[Hannover Messe 2018] Tại sao cần đầu tư robot thông minh cho quá trình sản xuất?

Tháng Năm 30 07:00 2018

Hannover Messe 2018 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện  đã diễn ra từ ngày 23 đến 27/4/2018. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép tạo ra những cobot(1) có thể thích ứng với môi trường mới, điều này đặc biệt có lợi cho ngành sản xuất.

Những robot hiện đại làm việc chung với con người, thực hiện linh hoạt các công việc khác nhau, không cố định và luôn thay đổi. Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra tiềm năng to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất, nơi mà các quy trình sản xuất không thể hoàn toàn tự động từ đầu đến cuối, do các quy trình sẽ thay đổi gần như là liên tục. Đây là lý do tại sao các chuyên gia về quản lý và chiến lược McKinsey tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Đức.

Những gì mà Thị giác máy tính(2) có thể làm được?

Trí tuệ nhân tạo không còn là một bộ phim khoa học viễn tưởng. Ngày nay, với những đột phá về công nghệ được phát triển hàng ngày, thị giác máy tính đã đạt được những cải tiến vượt bậc. Chức năng này cho phép robot trở nên thông minh hơn, biết quan sát và không gây nguy hiểm cho những đồng nghiệp con người xung quanh. Chúng có thể thích ứng với những hành vi của con người, vì chúng biết được những gì đang xảy ra xung quanh chúng và có thế phân biệt được người và vật thể. Chúng sẽ bất động nếu có bất kỳ va chạm nhỏ với con người, nhờ vào bộ cảm biến tinh vi, giúp ngăn chặn mọi nguy hiểm có thể gây ra cho những người xung quanh.

Cho đến nay, các robot thông thường thực hiện các công việc theo các chương trình cố định đã được lập trình, mà không quan tâm những người làm việc xung quanh chúng. Do đó chúng thường được ngăn cách bằng các hàng rào hoặc lồng, để đảm bảo an toàn cho những người vận hành. Ngược lại, robot công tác hỗ trợ và làm việc trực tiếp với con người, giúp giải quyết các công việc phức tạp mà robot thông thường không thể thực hiện bằng cơ chế tự động được lập trình sẵn. Trong nhà máy sản xuất BMW ở Spartanburg, Hoa Kỳ, những robot cộng tác làm việc ngay cạnh các nhân viên, họ vận hành chúng trực tiếp mà không cần tạm dừng các robot, để tránh nguy hiểm.

Cobot được đào tạo thông qua sư mô phỏng

Một số cobot hiện nay có thể bắt chước hành động của con người. Ví dụ: nhân viên tại nhà máy sẽ làm mẫu các thao tác và từng bước thực hiện cho cánh tay robot Sawdi (Rethink Robotics) quan sát, sau đó tối ưu hóa quy trình tự động bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần. Mặt khác, nhà sản xuất ô tô của Mỹ – Ford sử dụng cánh tay robot LBR iiwa (Kuka) trong các nhà máy của họ. Robot nhẹ được sản xuất hàng loạt giúp lắp đặt những bộ phận nặng vào chiếc xe tại nhà máy của Ford. Một nghiên cứu của McKinsey ước tính, nhờ những robot cộng tác mà năng suất của các nhà máy tăng lên đến 20%.

Cobots ngày càng trở nên “thú hút”, đặc biệt là đối với các công ty có quy mô tầm trung, vì họ có thể thay đổi máy trạm (workstation) một cách dễ dàng. Các chuyên gia tin rằng điều này mang lại cho các công ty khả năng linh hoạt tối đa. Năng suất của các nhà máy được cải thiện và từng bước trở nên hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là ngay cả với số lượng rất ít robot, cũng có thể mang lại hiệu quả và có lợi nhuận.

Phát hiện lỗi nhanh hơn

Áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất cũng hỗ trợ đáng kể việc phát hiện những sai sót. Hệ thống sử dụng thuật toán Deep learning(3), giúp tìm ra lỗi phát sinh nhanh hơn và chính xác hơn con người. Những thuật toán kiểm tra cũng giúp giảm số lượng các vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất. Điều này giúp giảm chi phí thiết bị và bảo trì.

Chú thích:

(1) Cobot là thuật ngữ viết tắt của collaborative robots còn gọi là robot cộng tác

(2) Thị giác máy tính (tiếng Anh: computer vision) là một lĩnh vực bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kỹ thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh và, nói chung là dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng, ví dụ trong các dạng quyết định

(3) Deep Learning là một thuật toán giúp cho AI (trí tuệ nhân tạo) có thể phân tích và xử lý dữ liệu qua nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau. Deep Learning hiện đang được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau tại các công ty công nghệ lớn đang xây dựng và phát triển trí tuệ nhân tạo như Google, Facebook, hay Microsoft. Deep Learning được ứng dụng trong nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2018, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin