[Hannover Messe 2018] Cung ứng thông minh

Tháng Tư 24 09:57 2018

Hannover Messe 2018 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/4/2018. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Nền tảng của nhà máy thông minh

Để vận hành thành công một nhà máy thông minh, các doanh nghiệp phải dựa vào các nhà cung cấp của họ. Chỉ khi cùng làm việc với họ mới có thể tạo ra các đột phá trong thời đại kỹ thuật số. Các thành phần thông minh và nguyên vật liệu là thiết yếu cho Công nghiệp 4.0.

Nhu cầu của khách hàng trở nên ngày càng cụ thể, khiến nhà sản xuất phải áp dụng sản xuất linh hoạt hàng loạt sản phẩm. Mục đích là để sản xuất các sản phẩm “một lần” như đơn giản quy trình và hiệu quả trong chi phí sản xuất, như việc sản xuất các sản phẩm hàng loạt. Xu hướng này đang đẩy nhanh sự chuyển đổi số. Thật vậy, ngày càng có nhiều công ty chuyển sang sản xuất thông minh, vì nó đại diện cho nền tảng của các quy trình sản xuất thông minh. Những doanh nghiệp chuyển đổi cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, phần mềm, phần cứng và các cơ sở sản xuất và thích nghi để đáp ứng với các thách thức mới.

Các nhà cung ứng thiết yếu của công nghiệp 4.0

Các công ty chuyên về cấu trúc và nguyên vật liệu cần thiết sẽ trở thành chìa khóa cho quá trình sản xuất thông minh. Do đó, họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc lèo lái Công nghiệp 4.0, và làm cho kỷ nguyên Internet vạn vật (IoT) trở thành hiện thực. Giao tiếp giữa sản xuất và các quy trình kỹ thuật số ví dụ như trao đổi dữ liệu và truyền đạt các hướng dẫn là một yếu tố thiết yếu trong vấn đề này.

Chuẩn hóa giao diện

Đối với Công nghiệp 4.0, để thành công nó đòi hỏi một ngôn ngữ phổ biến và các giao diện chuẩn để tạo điều kiện giao tiếp. Các nhà cung cấp cảm biến và cáp phải làm việc với các nhà phát triển phần mềm, máy móc và hệ thống nhà máy. Trước khi quá trình sản xuất bắt đầu, các công ty phải tập hợp nhiều thành phần khác nhau, phù hợp với loại hình sản xuất và khả năng của nhà máy. Nhiều nhà máy lựa chọn các hệ thống môđun, nơi họ có thể tích hợp hoặc gỡ bỏ các môđun riêng lẻ dựa trên số lượng đơn đặt hàng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc chuyển đổi các công cụ/ phương tiện sản xuất.

Chip RFID(*) và cảm biến cho nhà máy thông minh

Các nhà sản xuất công nghiệp sản xuất hàng loạt các môđun hoặc các bộ phận riêng lẻ. Các chip RFID cho phép các nhà sản xuất định vị và lắp đặt các sản phẩm của họ, và nó đang ngày càng trở nên quan trọng với ngành công nghiệp thông minh. Nguyên vật liệu sản xuất giao tiếp với máy móc để biết chúng sẽ được xử lý như thế nào? Những thành phần của chuỗi cung ứng thông minh là khả năng giám sát hàng hóa liên tục theo thời gian thực.

Các cảm biến thông minh là rất cần thiết để thu thập các thông tin thiết yếu cho việc trao đổi dữ liệu giữa các máy móc. Chúng nắm bắt dữ liệu về cách sử dụng và điều kiện của hệ thống. Một số loại cảm biến có thể xử lý thông tin này ngay lập tức và chia sẻ với nhau. Điều này cho phép giám sát hệ thống liên tục, tăng hiệu suất và năng suất.

Lợi ích của nhà máy thông minh được kết nối

Chip RFID và bộ cảm biến cho phép nhà máy thông minh sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn và chỉ đơn giản theo dõi vòng đời thiết bị. Nếu máy hoặc hệ thống yêu cầu bảo trì, chip hoặc bộ cảm biến sẽ phát ra cảnh báo kịp thời. Loại bảo trì dự đoán này có nghĩa là các kỹ thuật viên có thể phản ứng trước khi các khuyết tật có thể xảy ra. Hơn nữa, nó còn có thể tạo ra các dịch vụ mới.

Nhà máy kết nối tương lai bao gồm những bộ phận thông minh, cấu trúc và hệ thống mà nó có thể lắp đặt dễ dàng vào trong một dây chuyền sản xuất thông minh. Điều này đòi hỏi các nhà cung cấp giải pháp sáng tạo. hãy tự mình khám phá những công nghệ của ngày hôm nay và trong tương lai tại khu vực Industrial Supply hội chợ Hannover Messe 2018.

Để xem những tin bài liên quan, cũng như tìm kiếm các nhà cung cấp giải pháp/ công nghệ trong lĩnh vực này, vui lòng truy cập www.hannovermesse.com mục Smart Supply, hoặc nhấn vào đây.

(*) Theo Wikipedia: RFID (Radio Frequency Identification) hay còn được gọi là Nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể.
Công nghệ này sử dụng một thẻ điện tử chứa thông tin được lưu trữ bằng điện tử, gắn vào đối tượng cần theo dõi. Thẻ có mạch thu thập năng lượng từ các sóng vô tuyến của máy đọc RFID phát ra khi truy vấn, và dùng năng lượng này phát sóng mang mã thông tin của thẻ. Tầm hoạt động hiệu quả cỡ vài cm. Những thẻ hoạt động có nguồn điện cục bộ (như pin) thì đến hàng trăm mét từ đầu đọc RFID. Không giống mã vạch, thẻ không cần phải nằm trong tầm nhìn của người đọc, vì vậy nó có thể được gắn trong đối tượng được theo dõi.

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Other data you enter will not be shared with any third party.
All * fields are required.