Trung Quốc phát triển tàu thủy không người lái

06.09.15, 12:45 GMT+7

Vào cuối tháng 7 năm 2015, dự án phát triển tàu đa dụng không người lái phục vụ hàng hải đã được Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc (MSA – Maritime Safety Administration) thông qua với tỉ lệ tán thành rất cao.

Với tên gọi Unmanned Multifunctional Maritime Ships Research and Development Project, dự án bắt đầu từ năm 2012, được triển khai và quản lý bởi MSA ở Zhejiang với sự cộng tác của Trường đại học công nghệ Wuhan. Sau ba năm, dự án đó đã hoàn thành quá trình phát triển phiên bản mẫu và đã giành được bốn văn bằng sáng chế tại Trung Quốc.

Theo báo cáo của dự án thì việc sử dụng các tàu đa dụng không người lái là xu hướng phát triển của hàng hải thế giới và sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Hê thống có thể được áp dụng cho hàng hải dân dụng, hải dương, ngành đánh bắt cá, thời tiết, bảo vệ bờ biển và quân sự…

Theo MSA, sự phát triển của dự án này sẽ có các lợi ích như:
– Cung cấp thông tin chiến lược phục vụ công tác tìm kiếm và cứu nạn
– Kết nối thông tin giữa các cơ quan hàng hải ở nhiều cấp
– Cải thiện năng lực giám sát tàu và hoạt động của chúng ở vùng nước gần bờ
– Tạo ra một nền tảng kiểm soát quá trình tự động hóa công tác cứu hộ nhằm tiết kiệm chi phí
– Giúp tăng cường năng lực và cải thiện hiệu quả trong công tác tìm kiếm và cứu hộ nói chung

Cũng giống như cách các công ty chuyên về tự động hóa trên thế giới đang làm là chú trọng đầu tư vào các phương tiện tự hành, ngành hàng hải cũng đang chuyển mình với rất nhiều dự án nghiên cứu về tàu không người lái.

(Nguồn: vnseafarer.com)

 

Ý kiến bạn đọc