Israel phát triển các trạm nhận hàng từ các máy bay không người lái

Tháng Mười 26 08:24 2022

Trong tương lai, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo họ đến trạm nhận hàng để lấy kiện hàng của họ từ hộp ‘an toàn’ được bảo mật.

Đó là tương lai của việc chuyển phát bưu kiện và các trạm nhận hàng từ máy bay không người lái (drone) như trong ảnh minh họa (bên dưới) có thể sẽ có mặt tại các góc phố ở Israel vào năm 2023.

Khách hàng lấy bưu kiện của họ từ các trạm nhận hàng

Strix Drones, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại tp. Hod HaSharon (Isreal), đã phát triển ‘một hộp an toàn’ cho các đơn đặt hàng trực tuyến được giao hàng bằng máy báy không người lái. Máy bay không người lái sẽ được lập trình để giao hàng đến trạm nhận hàng tự động và khách hàng sẽ nhận được tin nhắn cho biết có một bưu kiện đang chờ họ.

Các trạm nhận hàng này cho phép vận chuyển hàng hóa nặng và/ hoặc dễ hư hỏng, ở các khu vực đô thị với các tòa nhà cao tầng hoặc nơi có điều kiện thời tiết khó khăn hay hộp thư thông thường quá nhỏ và không cho phép việc giao kiện hàng theo hình thức này.

Công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm vận chuyển các mặt hàng tạp hóa với một nhà bán lẻ và có kế hoạch lắp đặt các trạm nhận hàng từ máy bay không người lái đầu tiên tại thành phố Modi’in, miền trung Israel, vào năm 2023.

Công ty cũng đã thành lập một cơ sở sản xuất tại tp. Dayton, bang Ohio, Hoa Kỳ, nơi sẽ bắt đầu sản xuất các trạm nhận hàng để đáp ứng các đơn đặt hàng mà họ đã có. Công ty Strix đã ký hợp đồng với các nhà máy tại Mỹ, nơi sẽ cung cấp các linh kiện cho các trạm nhận hàng để có thể bắt đầu lắp ráp sản phẩm của mình nhằm hướng đến mục tiêu có thể sản xuất sản phẩm hoàn toàn tại Hoa Kỳ. Ông Aharoni – CEO của công ty Strix Drones cho biết công ty sẽ chuyển hoạt động sản xuất sang Mỹ vào cuối năm 2022.

Xây dựng các trạm nhận hàng như một hộp thư là một giải pháp an toàn cho tất cả các bưu kiện được vận chuyển bằng máy bay không người lái. “Bạn không cần phải ở đó để điều phối, đó là điều quan trọng nhất”, ông Niv Aharoni, Giám đốc điều hành Strix Drones nói.

“Nó sẽ được bảo mật trong một hộp an toàn kín. Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn và chỉ bạn mới có quyền mở nó. Khi bạn ở gần vị trí hộp thư (trong vòng 10 mét), bạn có thể nhấn một mã, hộp thư sẽ mở ra và bạn có 15 giây để lấy gói hàng của mình. Sau 15 giây, cửa sẽ tự động đóng lại, vì lý do an toàn”.

Các trạm nhận hàng có thể được triển khai trên vỉa hè trong các khu đô thị, hoặc trên các mái nhà. Ông Aharoni nói: “Các trạm được xây dựng chủ yếu để hỗ trợ tất cả các nhu cầu của máy bay không người lái”.

“Nếu bạn muốn một máy bay không người lái giao hàng tự động hoặc hoàn toàn tự vận hành – nghĩa là những chiếc máy bay không người lái này sẽ không cần sự hỗ trợ sát sao từ người điều khiển của nó – cách duy nhất để làm điều đó là có trạm dừng cho các máy bay không người lái giao hàng,” ông Aharoni nói. “Nếu không, những chiếc máy bay không người lái này sẽ cần nhiều sự hỗ trợ từ con người hơn. Chúng tôi sẽ cần thay pin cho nó. Nếu trời mưa, chúng tôi cần phải thu những chiếc máy bay không người lái này về một cách thủ công và đưa nó vào xe”.

Máy bay không người lái sẽ đặt kiện hàng lên bệ hạ cánh ở phía trên của chiếc hộp an toàn, chiếc hộp sẽ nhận hàng và truyền kiện hàng vào trong

“Người điều khiển cần điều khiển chiếc máy bay không người lái bên cạnh vì chiếc máy bay không người lái phải quay lại với anh ta. Anh ta không thể điều khiển chiếc máy bay từ điểm này đến điểm khác, bởi vì không có người ở đó. Cách duy nhất để tạo ra một máy bay không người lái tự động là phải có một trạm dừng có kết nối với chiếc máy bay không người lái đó”.

Máy bay không người lái không cần bất kỳ ai ở điểm dừng để chờ nó đến, các trạm dừng sẽ có ‘Camera an toàn’ như cách mà ông Aharoni gọi chúng, sẽ quay phim quang cảnh xung quanh các trạm, và truyền đến cho một người điều khiển ở một địa điểm khác, để cho phép nó hạ cánh.

Trạm dừng cho các máy bay không người lái Strix 1600 có bệ hạ cánh dài 1,6 mét x 1,6 mét (5,25 feet x 5,25 feet) và Strix 2100 có một bệ đáp dài 2,1 mét x 2,1 mét (khoảng 7 -by-7 feet). Theo ông Aharoni, máy bay không người lái mang gói hàng đến trạm nhận hàng, nơi một thang máy sẽ lấy gói hàng và đặt nó vào một buồng nhỏ. Người nhận sẽ nhận được tin nhắn qua điện thoại và email với vị trí và số hiệu của ô chứa kiện hàng cũng như nơi kiện hàng đang được giữ”.

“Bạn không cần phải ở đó, đó là điều quan trọng nhất”, ông Aharoni nói thêm, “Nó sẽ được bảo mật trong ô chứa riêng kiện hàng đó và được bảo mật an toàn. Ứng dụng cung cấp cho bạn và chỉ bạn mới có quyền mở nó. Khi bạn ở gần vị trí (trong vòng 10 mét), bạn có thể nhấn một mã, ô cửa sẽ mở ra và bạn có 15 giây để lấy gói hàng của mình. Sau 15 giây, cửa sẽ tự động đóng lại, vì lý do an toàn ”.

Khách hàng nhận được một tin nhắn cho biết bưu kiện của họ đã được giao

Công ty Strix được thành lập ba năm trước và đã đưa vào thử nghiệm thành công ở Israel. Tháng 6.2022, công ty đã tham gia vào Sáng kiến ​​Máy bay không người lái Quốc gia của Cơ quan Đổi mới Israel, cùng với Bộ Giao thông Vận tải Israel, Cơ quan Hàng không Dân dụng Israel và công ty Ayalon Highways (Israel). Công ty có kế hoạch đặt các trạm dừng cho các máy bay không người lái tại các khu vực ở thành phố Modiin ở miền trung Israel và cũng sẽ thử nghiệm giao hàng tạp hóa với một nhà bán lẻ địa phương.

Ông Aharoni nói rằng công ty đã có khoảng 20 khách hàng ở Mỹ, bao gồm các công ty có giá trị hàng tỷ đô la, như một công ty ở Arizona đã sử dụng để vận chuyển máu và xét nghiệm COVID-19, cùng với các mặt hàng y tế khác, đến các bệnh viện và đến một tập đoàn bán lẻ hàng đầu.

“Chúng tôi đang trao đổi với các công ty trong lĩnh vực y tế và chúng tôi cũng đang đàm phán với các công ty bán lẻ, đây là hai khách hàng chính của chúng tôi và ngay bây giờ chúng tôi đã có một trong hai khách hàng đó,” ông Aharoni nói và cho biết thêm rằng công ty không xem xét việc giao thực phẩm vào thời điểm này bởi vì nó không hoạt động hiệu quả với hệ thống mà họ hiện đang thử nghiệm ngay bây giờ.

Khách hàng nhập mã code để mở cửa lấy hàng

Hệ thống của Strix Drones có thể tương tác với bất kỳ loại máy bay không người lái nào trên thế giới và có thể vận chuyển các bưu kiện từ các công ty khác nhau. Đế sạc của nó cũng bao gồm một bộ sạc có thể sạc bất kỳ loại máy bay không người lái nào.

“Tại các trạm của chúng tôi, bạn có thể sạc bất kỳ loại máy bay không người lái nào và đây là thứ mà chúng tôi đã phát minh ra vì trên một bộ sạc, chúng tôi có thể sạc tất cả các loại máy bay không người lái, cho dù đó là máy bay không người lái từ Amazon, máy bay không người lái từ Walmart hay máy bay không người lái từ Facebook, bất kể nó đến từ hãng nào, có thể hạ cánh trên các trạm của chúng tôi và sẽ được tính phí. Bạn không thể tìm thấy điều này ở bất kỳ nơi nào khác”.

Công ty cũng cung cấp thông tin về tình trạng pin cho khách hàng. Ông Aharoni giải thích: “Giao tiếp rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi biết cách kết nối với máy bay không người lái. Chúng tôi biết cách tải xuống thông tin từ máy bay không người lái. Chúng tôi biết cách tải lên thông tin. Và nó hoàn toàn tự động”.

“Chúng tôi muốn thu hẹp khoảng cách giữa máy bay không người lái và khách mua hàng, chúng tôi đang ở vị trí trung tâm. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề giao tiếp giữa hai bên – ngay cả khi không cần dùng đến lời nói”.

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa – Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin