Giới thiệu hệ thống tua bin điện gió Airborne Energy

Tháng Mười 11 07:45 2015

Năng lượng gió là một phần không thể thiếu trong kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của nhiều quốc gia trên thế giới. Và tua bin điện gió chính là phương tiện để thu hoạch loại năng lượng dồi dào, vô tận này. Thế nhưng, các loại tua bin điện gió hiện nay với cấu trúc to lớn, độ ồn cao, có khả năng gây nguy hiểm đến người dân, nên thường được lắp đặt cách xa những khu dân cư đông đúc hoặc được lắp đặt ngoài khơi.

Hệ thống tua bin gió ngoài khơi

Trong môi trường thành thị, điều kiện gió hỗn loạn cùng các yếu tố sinh vật không cho phép lắp đặt các hệ thống tua bin gió thông thường. Để khai thác được năng lượng gió ở khu vực này, công ty Airborne Energy được thành lập để phát triển một tua bin gió kích cỡ nhỏ và phù hợp với môi trường đô thị.

Tua bin gió Airborne Energy

Với thiết kế khí động học cùng ba cánh quạt đón gió linh động, tua bin Airborne Energy có khả năng tự điều chỉnh nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Một cánh điều hướng được lắp đặt nhằm xác định hướng gió, giúp gia tăng khả năng thu năng lượng gió của hệ thống.

Cấu trúc xoay linh động

Với cấu trúc xoay linh động như vậy, Airborne Energy có khả năng thu được gió từ mọi hướng, điều kiện gió phổ biến trong môi trường đô thị.

Cánh điều hướng của tua bin

Theo các nhà thiết kế, tua bin Airborne Energy có tốc độ quay chậm và không gây ra tiếng ồn. Những cánh quạt đón gió có cấu tạo như những cánh buồm, nên không di chuyển nhanh như các cánh quạt của tua bin gió thông thường. Nhờ vậy, Airborne Energy không tạo ra âm thanh cũng như cảm giác rung động khó chịu.

So sánh với tua bin gió thông thường có mức độ ồn trên 80dBA, Airborne hầu như không phát ra tiếng động

Tua bin Airborne Energy có chiều cao 3,75m. Cấu trúc của tua bin bao gồm các bộ phận quay và trục, một hệ thống điều khiển cánh quạt và một máy phát điện. Toàn bộ cấu trúc nằm trên một bệ đỡ, có thể được lắp đặt rất dễ dàng lên các tòa nhà hoặc khu vực dân cư. Ngoài ra, các bộ phận chính của tua bin đều tập trung ở bệ đỡ này, do đó, việc bảo trì cũng rất tiện lợi.

Phần đế đỡ của tua bin, nơi tập trung các bộ phận quan trọng

Các nhà thiết kế cho biết, nguyên mẫu tua bin đã được hoàn thành và hoạt động ổn định. Đội ngũ thiết kế đã bắt tay vào phiên bản thị trường của hệ thống này. Theo tính toán của đội ngũ, Airborne Energy sẽ cung cấp 16MWh năng lượng điện gió một năm, với tốc độ gió trung bình là 5m/s.

Mức năng lượng sản xuất được trong một năm theo tốc độ gió trung bình

(Theo Airborne Energy)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin