[Video] Áp dụng vẽ kỹ thuật số trên vải batik truyền thống của Indonesia

Tháng Năm 19 18:00 2023

CHLB ĐỨC – Tại hội chợ công nghệ hàng đầu châu Âu Hannover Messe 2023 (CHLB Đức), có sự tham gia của công ty trẻ Batik Teknologi đến từ Indonesia, đã áp dụng kỹ thuật số vào việc sản xuất hàng thủ công truyền thống của quốc gia này.

Hơn 150 doanh nghiệp đến từ Indonesia, quốc gia đối tác của hội chợ công nghệ Hannover Messe 2023, sẽ đến hội chợ thương mại hàng đầu thế giới, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME (small and medium-sized enterprises) cũng như các doanh nghiệp công nghiệp lớn, cùng với các công ty khởi nghiệp, khu công nghiệp, hiệp hội công nghiệp và các bộ ngành và tổ chức chính phủ.

Batik Teknologi là một đại diện trong những doanh nghiệp nhỏ, mang hình ảnh truyền thống của quốc đảo Indonesia. Batik Teknologi là công ty khởi nghiệp đến từ thị trấn Bantul, đảo Java, đã cống hiến cho nghề truyền thống sản xuất vải batik (1) (“mbatik” – tiếng Java có nghĩa là “vẽ bằng sáp”).

(1) Batik: là một loại vải truyền thống được làm thủ công với các họa tiết từ sáp ong và các màu nhuộm tự nhiên. Với người Indonesia, batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hóa chứa đựng những triết lý sâu sắc về cuộc sống và con người. 

Sản xuất vải batik là quy trình nhuộm dệt có nguồn gốc từ Indonesia, vật liệu trang trí thường là bông, vải lanh hoặc lụa. Hoa văn được vẽ thủ công với sáp lỏng, bằng một dụng cụ được gọi là “tjanting” hoặc “canting”. Theo cách này, những vị trí trên bề mặt vải có sáp bao phủ sẽ không được giặt qua khi vải được ngâm trong bể nhuộm, do đó hoa văn vẫn giữ được màu sắc ban đầu.

Tại công ty Batik Teknologi, giám đốc điều hành – ông Muhammad Abrori cùng nhóm cộng sự, đã và đang đưa nghề thủ công truyền thống vào thời đại kỹ thuật số. Điều này liên quan đến toàn bộ quy trình sản xuất vải batik, bao gồm: xử lý nguyên liệu thô, dệt, nhuộm, thiết kế, đến sản xuất thành phẩm. Các giải pháp được giới thiệu tại hội chợ Hanover Messe 2023, bắt đầu với thiết kế vải batik kỹ thuật số, tức là việc tạo ra các thiết kế với sự trợ giúp của máy tính và phần mềm. Công ty Batik Teknologi đã phối hợp độc đáo giữa các họa tiết batik cổ điển và dân tộc sang hiện đại và đương đại. Sau đó, vải được vẽ hoa văn bằng máy batik “butimo”, là máy được chế tạo đặc biệt với các thiết kế dựa trên tiêu chuẩn truyền thống, tức là phết sáp nóng bằng đầu phun, cuối cùng hoàn thiện thủ công. Máy batik “butimo” được bảo vệ bởi nhiều bằng sáng chế khác nhau. Hơn 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã sử dụng loại máy này.

Một sản phẩm khác cũng được trưng bày tại hội chợ Hanover Messe 2023, là ứng dụng Batik 4.0, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đó là sản phẩm được chế tạo với mục đích giúp việc sản xuất batik dễ dàng hơn, với nhiều tùy chỉnh khác nhau. Máy được trang bị các chức năng như: màu sắc họa tiết, ước tính thời gian sản xuất, tính giá thành, thanh toán và theo dõi đơn hàng. Có kết nối ứng dụng với các máy batik butimo trong xưởng, để mở rộng sản xuất hơn nữa trên quy mô công nghiệp trong tương lai.

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp 4.0”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messes)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin