[Video] Na Uy phát triển sản phẩm hệ thống trên chip bluetooth

Tháng Tư 17 08:00 2024

NA UY – Công ty Nordic Semiconductor từ Na Uy, là quốc gia đối tác (partner country) năm 2024 tại hội chợ công nghệ thương mại Hannover Messe, đã phát triển dòng sản phẩm nRF52 trước đây lên một tầm cao mới là sản phẩm nRF54L15, hệ thống trên chip (SoC, ‘System-on-Chip’) (1) Bluetooth đầu tiên trong dòng nRF54L – nhờ tốc độ xử lý được cải thiện và hiệu quả, bộ nhớ mở rộng và các thiết bị ngoại vi mới.
(1) System-on-chip (SoC): là hệ thống trên chip về cơ bản là một mạch được nhúng trên một con chip nhỏ bằng đồng xu và được tích hợp với một bộ vi điều khiển hoặc bộ vi xử lý. Nó được gọi là hệ thống trên chip, nhưng chip này chứa toàn bộ hệ thống được nhúng trong đó. 

Nordic Semiconductor, một công ty bán dẫn không có nhà máy (2) có trụ sở tại Na Uy chuyên về về công nghệ truyền thông không dây lĩnh vực internet vạn vật (IoT), đã đi tiên phong trong ngành truyền thông không dây tiêu thụ năng lượng thấp với các giải pháp Bluetooth Low Energy từng đoạt giải thưởng, đưa công ty này trở thành công ty dẫn đầu thị trường thế giới. Vào năm 2018, với các công nghệ như ANT+, Thread và Zigbee, công ty Nordic Semiconductor đã tung ra các sản phẩm không dây LTE-M/NB-IoT nhỏ gọn, công suất thấp giúp mở rộng khả năng thâm nhập của internet vạn vật. Năm 2021, công nghệ Wi-Fi đã được thêm vào danh mục đầu tư.
(2) Công ty bán dẫn không có nhà máy (tabless Manufacturing): là những công ty chỉ có thể thiết kế chip nhưng không thể hoặc không có nhà máy, dây chuyền để sản xuất chip.

Sản phẩm hệ thống trên chip nRF54L15

Giờ đây, chip nRF54L15, hệ thống trên chip đầu tiên trong dòng nRF54L, là sản phẩm cải tiến tiếp theo. Đây là hệ thống trên chip bluetooth 5.4 với mức tiêu thụ điện năng cực thấp, radio đa giao thức và các chức năng bảo mật nâng cao. Dòng hệ thống trên chip nRF54L được thiết kế để đưa dòng nRF52 phổ biến lên một tầm cao mới với sức mạnh và hiệu quả xử lý vượt trội, bộ nhớ mở rộng và các thiết bị ngoại vi mới, tất cả đều có kích thước nhỏ gọn hơn.

Hệ thống trên chip nRF54L15 tích hợp bộ xử lý Arm Cortex-M33 tốc độ 128 megahertz, tăng gấp đôi tốc độc xử lý của hệ thống trên chip nRF52840 đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng. Hệ thống trên chip có bộ nhớ cố định 1,5 megabyte và bộ nhớ tạm RAM 256 kilobyte – giúp tải nhiều giao thức không dây cùng một lúc. Hệ thống trên chip NRF54L15 được thiết kế theo tiêu chuẩn PSA Certified Level 3, là tiêu chuẩn bảo mật internet vạn vật cao nhất được PSA chứng nhận. Nó cung cấp các dịch vụ bảo mật như khởi động an toàn, cập nhật chương trình cơ sở an toàn và lưu trữ an toàn. Các cảm biến giả mạo có thể phát hiện các cuộc tấn công và thực hiện hành động thích hợp, trong khi các bộ tăng tốc mật mã (Cryptographic accelerator) (3) được tăng cường chống lại các cuộc tấn công.
(3) Cryptographic accelerator: bộ tăng tốc mật mã là bộ xử lý được thiết kế đặc biệt để thực hiện các hoạt động mật mã chuyên sâu về mặt tính toán, hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với CPU đa năng. 

Theo công ty Nordic Semiconductor, hệ thống vô tuyến đa giao thức có độ bền được cải thiện và phạm vi phát sóng rộng hơn với công suất TX lên tới 8 decibel miliwatt (theo bước tăng một decibel) và độ nhạy RX -98 decibel miliwatt cho một megabit trên mỗi kênh phát. Hệ thống vô tuyến có tùy chọn tốc độ dữ liệu 4 megabit/ giây mới cho các giao thức 2,4 GHz độc quyền với thông lượng, hiệu quả và độ trễ được cải thiện. Hệ thống được hỗ trợ giải pháp Bluetooth Low Energy và tất cả các tính năng của Bluetooth 5.4, đồng thời được thiết kế nhằm thích ứng với những dòng Bluetooth sắp tới. Các giao thức như Bluetooth Mesh, Thread và Matter cũng được hỗ trợ.

Mức tiêu thụ năng lượng vô tuyến cho cả cổng gửi dữ liệu TX (Transmit) và cổng nhận dữ liệu RX (Receive) đều giảm đáng kể so với dòng hệ thống trên chip nRF52. Ví dụ: Dòng điện RX của hệ thống vô tuyến giảm đi một nửa so với hệ thống trên chip nRF52840 (khi hoạt động với nguồn điện một chiều DC 1,8 volt), giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể và pin kích thước nhỏ hơn hoặc tuổi thọ pin dài hơn. Thiết bị ngoại vi Global RTC mới có thể khởi động hệ thống trên chip khỏi chế độ chờ trong thời gian dài, giảm việc lắp thêm thiết bị ngoại vi RTC bên ngoài và giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng cho các ứng dụng ở chế độ chờ trong thời gian dài, dự kiến tuổi thọ pin sẽ đạt nhiều năm.

Để xem các tin bài khác về “Hệ thống trên chip”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin