[Video] Robot ANYmal kiểm tra nhà máy năng lượng tái tạo thông qua công nghệ kỹ thuật số song sinh 3D

Tháng Một 11 08:40 2024

Các kỹ thuật viên thường dùng robot kiểm tra tại những khu vực phức tạp hoặc nguy hiểm đối với con người. Tuy nhiên, việc tích hợp robot vào hoạt động hàng ngày của nhà máy đã đặt ra những thách thức. Công ty ANYbotics và công ty Framence có trụ sở tại Đức – nhà cung cấp hàng đầu công nghệ kỹ thuật số song sinh 3D* – đã cùng hợp tác tìm giải pháp cho những thách thức này tại Nhà máy năng lượng tái tạo từ rác thải của công ty Entega ở thành phố Darmstadt, CHLB Đức.
* Công nghệ kỹ thuật số song sinh 3D (còn gọi là không gian thực ảo): là một cách đặc biệt để ghi lại và chia sẻ không gian ở chế độ 3D (hình ảnh ba chiều) sống động và có thể di chuyển một cách linh hoạt bên trong không gian đó.

Nhà máy Entega đi tiên phong số hóa trong ngành năng lượng
Công ty Entega đang theo đuổi chiến lược số hóa nhằm cung cấp cho nhân viên các giải pháp kỹ thuật số thực tế nhằm nâng cao năng suất làm việc của họ. Công ty ANYbotics và công ty Framence hợp tác thực hiện dự án Giải pháp kiểm tra robot tích hợp kép T-IRIS (Twin-Integrated Robotic Inspection Solution) do châu Âu tài trợ, để đánh giá khả năng hoạt động của robot ANYmal đối với kỹ thuật viên đã được đào tạo và chưa được đào tạo thông qua không gian 3D của Nhà máy năng lượng tái tạo Entega. Khu lò hơi được chọn làm môi trường lý tưởng để triển khai robot kiểm tra do tính chất môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn và căng thẳng về thể chất có thể gây áp lực cho nhân viên.

Thực hiện kiểm tra trực tiếp trong không gian 3D với hình ảnh thực tế
Không gian 3D của công ty Framence mô tả thực tế khung cảnh nhà máy ở chế độ Street View. Những hình ảnh tạo ra một không gian 3D giống như ảnh thật, có tỷ lệ thực. Không cần xây dựng lại hoặc thiết kế lại.

Không gian 3D cho phép tích hợp và hiển thị chính xác thông tin từ hệ thống của bên thứ ba như bảng điều khiển, hướng dẫn, video và dữ liệu kiểm tra robot. Dữ liệu được đặt không gian 3D so với các vật thể và được hiển thị bằng ‘Points of Information’ (PoI) tạm dịch là ‘Điểm thông tin’. PoI cho phép người dùng truy cập, chỉnh sửa và lưu lại tất cả dữ liệu trong mô hình dưới dạng hình ảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số song sinh của công ty Framence làm giao diện người dùng và nền tảng dữ liệu cho phép lập kế hoạch trực quan, chỉnh sửa và thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra. Trong khi robot ANYmal tiến hành kiểm tra trong các khu vực phức tạp và khó tiếp cận thì việc phân tích kết quả diễn ra trực tiếp trong không gian 3D.

Robot ANYmal đang thực hiện một nhiệm vụ kiểm tra được quản lý bằng kỹ thuật số song sinh giống như hình ảnh thực tế tại Nhà máy năng lượng tái tạo Entega.

Robot ANYmal với hệ thống tích hợp hoạt động thân thiện với người dùng
Được trang bị cảm biến có độ phân giải cao, robot ANYmal cung cấp dữ liệu chính xác theo thời gian thực. Dữ liệu được tích hợp liền mạch vào không gian 3D thực tế của công ty Framence trong quá trình kiểm tra thông qua giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) của công ty ANYbotics.

Kỹ thuật viên gửi lệnh kiểm tra trực tiếp đến robot ANYmal từ không gian 3D. Họ có thể thực hiện việc kiểm tra từ xa các máy móc bất kỳ lúc nào chỉ bằng một cú nhấp chuột. Ví dụ, kiểm tra nhanh các tình huống quan trọng mà không gây nguy hiểm đến con người. Ngay cả các nhiệm vụ phức tạp với nhiều khu vực kiểm tra riêng lẻ cũng được lập kế hoạch, lưu trữ và thực hiện bởi các kỹ thuật viên đã được đào tạo hoặc chưa được đào tạo khi cần thiết thông qua không gian 3D.

Ông Frank Rust, Giám đốc dự án tại công ty Framence nói rằng: “Mặc dù việc kiểm tra thông thường mất một buổi để thực hiện, nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên khi robot hoàn thành nhiệm vụ chỉ sau vài giờ bằng công nghệ kỹ thuật số song sinh.”

Công nghệ kỹ thuật số song sinh của công ty Framence cho phép lập kế hoạch và chỉnh sửa các nhiệm vụ kiểm tra một cách dễ dàng.

Cho phép kỹ thuật viên can thiệp nhanh hơn và nâng cao độ an toàn
Lợi thế tổng hợp giữa khả năng tích hợp nâng cao của robot ANYmal và kỹ thuật số song sinh 3D của công ty Framence giúp cải thiện độ chính xác của mô phỏng nhiệm vụ kiểm tra, quy trình triển khai hợp lý và giám sát máy móc tự động nâng cao. Tận dụng những ưu điểm từ sự tích hợp này, trong môi trường công nghiệp phức tạp các kỹ thuật viên có thể can thiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, nâng cao độ an toàn và năng suất.

Giới thiệu về công ty Framence
Công ty Framence được thành lập vào năm 2019 với tầm nhìn: công nghệ kỹ thuật số song sinh 3D sẽ mang tính cách mạng hóa hoạt động của các tòa nhà và nhà máy. Công ty Framence đã phát triển một phương pháp đột phá dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI để biến những bức ảnh đơn giản thành những không gian 3D chi tiết để khai thác thông tin chỉ trong vài giây. Công nghệ kỹ thuật số song sinh có thể được mở trong bất kỳ trình duyệt nào, hợp lý hóa quy trình làm việc trong các nhóm nhân viên và nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài. Công ty Framence tập trung vào việc mang lại tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư – ROI (Return on Investment) cao cũng như tối đa hóa khoản đầu tư và lợi nhuận cho khách hàng của mình.

Giới thiệu về công ty ANYbotics
Năm 2016, công ty ANYbotics bắt đầu phát triển các giải pháp robot tích hợp, thông minh và sáng tạo nhằm giúp người lao động tăng năng suất làm việc và hỗ trợ các nhà máy công nghiệp bền vững hơn. Hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu, công ty ANYbotics cung cấp cho các nhà đầu tư các giải pháp kiểm tra bằng robot tự động, từ đầu đến cuối trong các môi trường công nghiệp phức tạp, nguy hiểm và dễ cháy nổ. Công ty ANYbotics là một công ty phát triển nhanh chóng với hơn 100 nhân viên tập trung vào việc hỗ trợ nhu cầu kiểm tra trong các ngành dầu khí, điện, năng lượng, khai thác, chế biến, hóa chất, vận tải và xây dựng.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: ANYbotics)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin