[Video] Giải pháp chuyển đổi điện – nhiệt và lưu trữ nhiệt mà không thất thoát năng lượng

Tháng Năm 29 08:00 2023

CHLB Đức – Khi nói đến nhiệt của quá trình khử cacbon, bạn nên xem qua giải pháp của Kraftblock GmbH từ miền nam bang Hessen. Tại hội chợ công nghệ hàng đầu châu Âu Hannover Messe 2023, công ty sẽ giới thiệu giải pháp thay thế khí đốt và than đá cho ngành công nghiệp tương lai.

Quá trình sinh nhiệt chiếm hơn 70% mức tiêu thụ năng lượng trong công nghiệp sản xuất và quá trình khử cacbon, đã gây khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp. Trong khi mọi người vẫn hy vọng rằng giải pháp năng lượng sạch hydro sẽ phát triển. Đại diện công ty Kraftblock GmbH cho biết, có thể giảm năng lượng hao hụt với chi phí rẻ hơn, an toàn hơn và trên hết là áp dụng được ngay. Bằng chứng về điều này là nồi hơi gas được thay thế trong một nhà máy thực phẩm của ‘gã khổng lồ’ PepsiCo tại Hà Lan, nơi sản xuất khoai tây chiên giòn cho tám quốc gia châu Âu.

Chuyển đổi gần như không tốn chi phí
Thay vào đó, hệ thống Net-Zero Heat được lắp đặt là sự kết hợp giữa điện khí hóa và lưu trữ nhiệt. Theo công ty Kraftblock, việc chuyển đổi điện thành nhiệt hầu như không bị tốn quá nhiều chi phí, và hệ thống lưu trữ điện cho phép mua điện khi giá thấp hoặc âm. Điều này không chỉ chuyển đổi nhiệt thành năng lượng xanh, mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành nhà máy công nghiệp.

Một nguyên tắc đơn giản
Nguyên tắc rất đơn giản: trong bộ phận chuyển nhiệt, bộ gia nhiệt điện trở ở quy mô công nghiệp, điện được chuyển thành nhiệt (lên đến 1.000 độ C) và thổi vào bộ lưu trữ. Tại đó, khối năng lượng là một chất rắn được chế tạo đặc biệt, sẽ hấp thụ nhiệt và lưu trữ nhiệt. Khi cần thiết, không khí lạnh được thổi vào bể chứa và làm nóng vật liệu. Không khí nóng được đưa trực tiếp vào các quy trình công nghiệp, hoặc được điều chỉnh ở nhiệt độ phù hợp trong các bộ phận khác (của hệ thống), hoặc được sử dụng để tạo ra hơi nước, hoặc làm nóng dầu tải nhiệt và nước.

Có thể đạt được nhiệt độ cao với chi phí đầu tư thấp
Nhiệt độ cao phù hợp để đạt được mật độ năng lượng cao, do đó có thể giảm quy mô của nhà máy và giúp giảm chi phí đầu tư hệ thống. Nhiệt có thể được lưu trữ trong tối đa hai tuần. Và công suất có thể dễ dàng mở rộng từ vài megawatt giờ đến nhiều gigawatt giờ, nhờ thiết kế mô-đun của các thiết bị lưu trữ.

Giải pháp cho nhiều ngành
Bằng cách này, nhiệt xử lý, nhiệt khu vực và thậm chí nhiệt để phát điện trong các nhà máy điện thông thường có thể được khử cacbon với chi phí thấp. Nhiều lĩnh vực công nghiệp như: thực phẩm, giấy, nhà máy bia, hóa chất, cao su và nhựa, dệt may và các bộ phận của ngành thép, chế biến kim loại và gốm sứ, cũng như nhiều lĩnh vực khác, sẽ có thể được hưởng lợi. Đồng thời, lưới điện sẽ được giải tỏa và công suất phát điện của năng lượng tái tạo sẽ được tận dụng tối đa.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng sạch”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin