[Video] Máy bay giao hàng không người lái tầm xa của công ty Gadfin

Tháng Ba 22 11:40 2023

“Chim bồ câu đưa thư” đã truyền cảm hứng cho ông Eyal Regev trong việc chế tạo máy bay giao hàng không người lái.

Ông Eyal muốn thiết kế một máy bay không người lái – UAV (unmanned aerial vehicle) có thể bay quãng đường dài hơn, với tốc độ cao hơn và vận chuyển hàng vật phẩm y tế quan trọng đến nơi cần thiết.

Bồ câu là phương tiện liên lạc nhanh nhất trước khi điện thoại được phát minh. Chim bồ câu đưa thư (còn được gọi là chim bồ câu dẫn đường hoặc chim đưa tin) đạt tốc độ 1,6km/ giờ theo bản năng và có khả năng kỳ lạ tìm đường về nhà từ bất cứ đâu.

Hình ảnh trạm bồ câu đưa tin tại Thụy Sĩ, trong thế chiến thứ II. 

Ông Eyal, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Gadfin, cho biết: “Mục đích đầu tiên của dự án là có thể vận chuyển vật phẩm y tế. Bắt đầu với việc chuyển máu khẩn cấp, cũng như các dụng cụ điều trị đặc biệt cần được vận chuyển nhanh chóng như dụng cụ điều trị bằng phóng xạ”.

Phiên bản “chim bồ câu đưa thư” thế kỷ 21 của ông Eyal cũng đảm bảo tốc độ và khoảng cách vận chuyển. Thiết bị chạy bằng hydro và cánh gập được thiết kế có thể cất cánh khi có gió lớn.

Máy bay không người lái có tên “Spirit One”, có thể vận chuyển hàng hóa có khối lượng hàng lên tới 5kg, tầm hoạt động 250km và có thể bay với tốc độ 100km/h.

Ông Eyal Regev đứng bên máy bay giao hàng không người lái, được lấy ý tưởng từ chim bồ câu đưa thư đường dài.

Máy bay Spirit One có thể vận chuyển các loại vật tư y tế ở nhiệt độ thấp tới âm 80 độ C.

Ông Eyal nói tiếp: “Chúng tôi đang phát triển dòng máy bay không người lái kế tiếp, đó là Spirit X. Máy bay Spirit X có thể vận chuyển một kiện hàng nặng 150kg, bay được quãng đường tới 600km. Ngoài ra, Spirit X có thể đạt tốc độ 150km/h.”

Máy bay không người lái có thể tự động nâng và dỡ hàng hóa.

Ông Eyal cho biết: “Máy bay Spirit X có một cơ chế đặc biệt, tự động bốc hàng lên, cất cánh, vận chuyển đến nơi quy định và tự động đặt gói hàng xuống đất, không cần con người hỗ trợ”.

Máy bay không người lái của công ty Gadfin nổi bật nhờ nguồn năng lượng và đôi cánh có thể gấp được. Bước nhảy vọt về công nghệ tạo ra máy bay sử dụng pin nhiên liệu hydro và có thể di chuyển quãng đường dài hơn nhiều so với máy bay không người lái chạy bằng pin. Không khí và hydro kết hợp với chất xúc tác, tạo ra năng lượng chạy động cơ điện. Không gây ô nhiễm và sản phẩm phụ duy nhất là hơi nước thân thiện môi trường.

Máy bay không người lái của công ty Gadfin tại thành phố Rehovot, miền trung Israel.

Cánh gấp cho phép máy bay không người lái chịu được sức gió mạnh khi cất cánh và hạ cánh thẳng đứng – VTOL (vertical take-off and landing). Trong quá trình bay của máy bay không người lái, đôi cánh gấp giúp cho máy bay tiết kiệm năng lượng, kéo dài thời gian bay và phạm vi hoạt động.

Máy bay không người lái cũng có một chiếc dù khẩn cấp, cho phép chúng bay qua các khu vực đông dân cư. Công ty Gadfin sử dụng hệ thống di động và vệ tinh để duy trì liên lạc, một biện pháp dự phòng khi bay ngoài phạm vi nhìn thấy được – BVLOS (beyond visual line of sight).

Máy bay không người lái Spirit One của công ty Gadfin, với tầm hoạt động 250km. 

Máy bay không người lái có thể bay quãng đường 100 km giữa thành phố Netanya (miền trung Israel) và thành phố Naharia (miền bắc Israel) trong một giờ. Trong khi xe tải phải mất ba giờ để đi quãng đường tương tự trong giờ cao điểm.

Các công ty khác, như công ty Zipline tại nước cộng hòa Rwanda, cung cấp vật tư y tế bằng máy bay không người lái, nhưng không có khả năng VTOL. Ông Eyal nói rằng: “Máy bay Zipline cần sử dụng một loại thiết bị phóng để đưa lên không trung, sau đó máy bay bay ngang qua điểm giao hàng và thả kiện hàng xuống đất bằng dù. Cuối cùng, máy bay quay trở lại trạm với sự hỗ trợ của một loại lưới bóng đá. Trạm dành cho loại máy bay này là một khu phức hợp lớn, cần nhiều diện tích đất để thực hiện. Vì vậy, loại hình này không phù hợp cho các nước phương Tây.”

Máy bay không người lái của công ty Zipline thả hàng bằng dù.

Ông Eyal cho biết: “Mô hình kinh doanh của công ty Gadfin là ký hợp đồng 5 năm với khách hàng. Công ty Gadfin không bán máy bay, mà cung cấp dịch vụ”. Sau khi ký hợp đồng, công ty Gadfin sẽ phụ trách tất cả các hoạt động.

Ông Eyal nói rằng: “Công ty Gadfin có một ứng dụng mà tất cả người dùng có thể thấy mọi thứ đang diễn ra với máy bay: khi nào máy bay đến, nhiệt độ ra sao, v.v. Tất cả những vấn đề mà đôi bên cùng nhau xác định, mọi việc đều được quản lý”.

Một trạm mặt đất hoàn toàn tự động dành cho máy bay không người lái lai hydro – điện Spirit One.

Công ty Gadfin gần đây đã ký hợp đồng với công ty Sarel tại Israel, công ty hậu cần và cung cấp y tế lớn nhất Israel, để tạo ra mạng lưới máy bay không người lái đầu tiên, cung cấp thiết bị y tế cứu sinh cho các bệnh viện trong bán kính 200 km.

Đường bay đầu tiên đi vào hoạt động sẽ là đường giao hàng bằng máy bay không người lái dài nhất thế giới, bán kính lên tới 100km. Máy bay sẽ thực hiện tới 60 lần giao hàng mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 11.2023.

Công ty Gadfin cũng đang hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ là công ty HP tại miền nam Israel, vận chuyển phụ tùng thay thế từ kho hàng đến nhà máy.

Công ty Gadfin cũng có kế hoạch mở rộng ra quốc tế, tại Ý, Anh, Brazil và Hoa Kỳ, đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn phát triển tiếp theo, “taxi hàng không” vào năm 2025.

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: NoCamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin