Siêu thị tại Israel thử nghiệm việc giao hàng bằng máy bay không người lái

Tháng Chín 09 07:00 2022

ISRAEL – Chuỗi siêu thị lớn nhất Israel, Rami Levy khởi động dự án thử nghiệm giao hàng tạp hóa với 60 chuyến bay mỗi ngày. Quá trình thử nghiệm này sẽ kéo dài trong một tháng.

Các chuyến bay thử nghiệm đã diễn ra ở Modi’in, miền trung Israel, với hai máy bay không người lái (drone) hạ cánh trên mái nhà của trung tâm hậu cần của siêu thị Rami Levy.

Từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, công nhân tại trung tâm sẽ có thể đặt hàng mua sắm để được giao hàng tận nơi từ một cửa hàng ở Trung tâm Yishpro gần đó.

Siêu thị Rami Levy sẽ thực hiện 60 chuyến bay bằng máy bay không người lái mỗi ngày, giao hàng cho công nhân trong một thử nghiệm kéo dài một tuần

Công ty khởi nghiệp Cando của Israel, điều hành một đội UAV (máy bay không người lái) để lập bản đồ, khảo sát, an toàn công cộng và giao hàng, dự kiến ​​thực hiện 60 chuyến bay mỗi ngày trong năm ngày thử nghiệm và sẽ thực hiện các chuyến bay tiếp theo trong một hoặc hai tuần vào tháng 12 năm 2022.

Công ty được thành lập vào năm 2019 bởi ba cựu sĩ quan cấp cao của IDF. Tháng 7 năm 2022, siêu thị Rami Levy, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm giảm giá ở Israel, đã tiết lộ trong một thông báo gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv rằng họ đã mua một phần ba cổ phần của công ty Cando, nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể.

Công ty Cando cho biết, việc giao hàng bằng máy bay không người lái cho siêu thị Rami Levy có thể trở thành một phần của hoạt động bình thường trong vòng hai năm của công ty.

Phi đội nhỏ gồm bốn hoặc năm máy bay không người lái được triển khai trong các cuộc thử nghiệm sẽ bay tự động, sử dụng phần mềm điều hướng và vận hành được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo (AI), không có bất kỳ sự tham gia nào của phi công con người và bay ngoài tầm nhìn.

Ông Julia Katz, Phó Chủ tịch hoặc Chiến lược và Cơ sở hạ tầng của Cando chia sẻ: “Đó chưa phải là quá trình thương mại đầy đủ nhưng chúng tôi đang xây dựng từng phần của chuỗi, từng bước một. Có rất nhiều thành phần trong cơ sở hạ tầng này vẫn chưa hoạt động, chẳng hạn như các bãi đỗ nơi mà các máy bay không người lái cất và hạ cánh.

Chúng tôi đã xây dựng cơ sở hạ tầng để giao hàng thương mại trong hai năm qua và cuối cùng chúng tôi đã ký kết hợp tác với siêu thị Rami Levy. Dự án thử nghiệm đầu tiên sẽ nằm giữa trung tâm hậu cần Rami Levy và trung tâm mua sắm Yishpro, và ngược lại. Những khách hàng đầu tiên sẽ là nhân viên của siêu thị Rami Levy.”

Họ sẽ có thể đặt đồ ăn hoặc bất cứ thứ gì khác từ cửa hàng, và chúng tôi sẽ giao hàng và xây dựng kinh nghiệm của mình”.

Hiện tại, các cơ quan quản lý sẽ chỉ cho phép máy bay không người lái có tải trọng tối đa 2,5kg, nhưng các máy bay không người lái của Cando có khả năng chịu tải từ 10kg trở lên.

Một phát ngôn viên của chuỗi siêu thị cho biết ưu tiên của họ là phát triển một hệ thống cho phép họ bay hàng trăm chiếc máy bay không người lái từ một phòng điều khiển đến nhiều điểm đến (giao hàng cho nhiều khách hàng khác nhau).

Ông Katz cho biết, xây dựng năng lực sử dụng máy bay không người lái để giao hàng là điều sẽ giúp ích cho toàn bộ hệ sinh thái ở Israel.

“Trong 10 năm tới, chúng tôi sẽ sử dụng taxi tự hành để vận chuyển con người. Để đạt được thời điểm đó sau 10 năm, chúng ta phải bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngay từ bây giờ. Có rất nhiều công ty hoạt động trong hệ sinh thái này, chúng ta phải hợp tác và xây dựng nó cùng nhau.”

Một đội máy bay không người lái giao hàng đã hoạt động ở Siêu thị Coles. Úc

Trong một thử thách vào tháng 7/2022, một chiếc máy bay không người lái của công ty Cando đã đua với một người đi xe máy để giao kem cho một đứa trẻ cách đó 1km, ở Beersheva, miền nam Israel. Máy bay không người lái đến sau 3 phút 37 giây. Đi xe máy mất 11 phút.

Siêu thị Rami Levy là một trong những siêu thị đầu tiên tại Israel thực hiện thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái. Vào tháng 6/2022, đối thủ của nó là Yochanonof đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm ở Yerucham, miền nam Israel, thông qua một công ty ươm tạo – khởi nghiệp.

Việc giao hàng bằng máy bay không người lái trong siêu thị đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng bằng máy bay không người lái kéo dài một giờ, mang nhãn hiệu Prime Air, ở các vùng của Hoa Kỳ – Texas và California – vào cuối năm nay.

Vào tháng 3/2022, chuỗi siêu thị Coles của Úc đã triển khai giao hàng trực tiếp bằng máy bay không người lái đến nhà khách hàng trong vòng 10 phút, không tính phí giao hàng và không đòi hỏi phải hàng với số lượng tối thiểu, với số lượng giới hạn 250 mặt hàng.

Tại Mỹ, siêu thị Walmart đang mở rộng dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái mà hãng đã tung ra vào năm ngoái. Vào cuối năm 2022, nó sẽ tiếp cận 4 triệu hộ gia đình trên khắp các bang Arizona, Arkansas, Florida, Texas, Utah và Virginia. Khách hàng phải trả thêm 3,99 đô la và có thể mua hàng và được giao trong vòng nửa giờ.

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa – Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin