[WindEnergy Hamburg 2020] Ngành năng lượng gió vẫn ổn định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tháng Mười Một 14 07:00 2020

Được tổ chức bởi công ty Hamburg Messe, WindEnergy Hamburg là hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về Năng lượng gió (bao gồm cả trên đất liền và ngoài khơi), sự kiện diễn ra hai năm một lần tại Hamburg, CHLB Đức. Ban đầu, WindEnergy Hamburg 2020 được dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng 09 năm 2020. Nhưng do đại dịch Covid-19, hội chợ đã được hoãn lại đến này 01 đến 04 tháng 12 năm 2020 theo hình thức Digital.

Hội chợ hàng đầu thế giới về Năng lượng gió WindEnergy Hamburg năm 2020 đã được dời lại ngày 01 đến 04, tháng 12, năm 2020 do dịch bệnh Covid-19. Trong một cuộc họp báo trực tuyến để chuẩn bị cho WindEnergy Hamburg sắp tới, các chuyên gia về ngành năng lượng gió của Châu Âu đã xem xét về tình hình hiện tại của ngành công nghiệp này. Đồng thời, họ cũng đánh giá về những ảnh hưởng mà đại dịch mang lại, tầm quan trọng của “Thỏa thuận Xanh” của EU và đưa ra một triển vọng về tương lai của ngành.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của đời sống và nền kinh tế. Để đảm bảo cho hội chợ sắp tới diễn ra thành công cũng như đảm bảo sự an toàn cho các công ty trưng bày và khách thăm, nhóm nghiên cứu tại Hamburg Messe đang nỗ lực không ngừng để phát triển các khái niệm an toàn. Ngoài ra, bên cạnh các tiêu chuẩn truyền thống, WindEnergy Hamburg sẽ có cả các định dạng trình bày kỹ thuật số mới. Theo ông Bernd Aufderheide, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hamburg Messe, quyết định này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các công ty trưng bày. Nó cho họ một cơ sở vững chắc hơn để tổ chức và lập kế hoạch. Vì vậy, đại đa số các công ty và tất cả các nhà sản xuất lớn đã quyết định sẽ tiếp tục tham gia hội chợ, số lượng thay đổi quyết định khá thấp.

Tất cả các diễn giả tham gia hội nghị đều đưa ra một cái nhìn tích cực về triển vọng của ngành năng lượng gió. Đồng thời, họ cũng kêu gọi Chính phủ có những hành động cụ thể trong bối cảnh khó khăn này.

Dù đại dịch đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, cản trở đầu tư và khiến các dự án điện gió phải tạm dừng, nhưng trong những tháng vừa qua, việc sản xuất năng lượng từ các trang trại gió đã dần ổn định. Tiến sĩ Markus M. Tacke, Chủ tịch của VDMA Power Systems và Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa cho biết: “Covid-19 rõ ràng là một thách thức đối với ngành công nghiệp gió, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, sản xuất và các dự án toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng đã cho thấy khả năng phục hồi của ngành”.

Năng lượng tái tạo là một phần trong kế hoạch phục hồi của EU

Các diễn giả đồng ý rằng ngành công nghiệp gió đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo ông Giles Dickson, Giám đốc điều hành của WindEurope, Covid-19 là một cú hích lớn đối với nền kinh tế EU. Tuần trước, Kế hoạch khôi phục của EU đã chỉ ra rằng năng lượng gió và các loại năng lượng tái tạo khác chính là các yếu tố cơ bản của chính sách phục hồi. Gió là một trong những nguồn năng lượng rẻ, sạch và nó hiện đang chiếm 15% tổng điện năng của Châu Âu. EU hy vọng con số này sẽ tăng lên 50% vào năm 2050. Để thực hiện điều này, EU cần thực hiện các khoản đầu tư lớn ngay từ bây giờ.

Thorsten Herdan, Giám đốc Năng lượng của Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức, cho biết: “Ở CHLB Đức, do Covid-19, tỷ lệ năng lượng tái tạo và năng lượng gió trong ngành điện đã được thúc đẩy lên mức cao mới. Cho đến nay, hơn 55% tổng sản lượng điện trong năm 2020 là năng lượng tái tạo, riêng năng lượng gió chiếm tới một phần ba sản lượng điện của năm”.

Triển vọng tích cực

Theo ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), năng lượng gió đã chứng minh được mức độ đáng tin cậy của nó trong cuộc khủng hoảng hiện tại. Ngành công nghiệp gió đã có thể phục hồi trong bối cảnh Covid-19, cung cấp năng lượng cho xã hội trong khi thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Ông cũng kêu gọi Chính phủ trên toàn thế giới phải tận dụng khả năng phục hồi và tiềm năng to lớn của ngành điện gió để tạo đầu tư, tạo việc làm và làm mới cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện và cảng.

Có thể thấy, WindEnergy Hamburg 2020 sắp tới sẽ là lần hội tụ đầu tiên của ngành năng lượng gió sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng phát. Các diễn giả đã nhấn mạnh những cơ hội to lớn mà sự kiện thương mại toàn cầu này mở ra. Theo Tiến sĩ Markus M. Tacke, WindEnergy Hamburg là nền tảng năng lượng gió trên toàn thế giới. Trong lần trở lại này, các đơn vị và công ty cần tập trung vào những giải pháp và sản phẩm cần thiết cho một nền kinh tế bền vững trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Bernd Aufderheide cũng nhấn mạnh rằng: “WindEnergy Hamburg sẽ là chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Vào tháng 12 tới, chúng tôi sẽ cung cấp cho ngành công nghiệp gió một nền tảng để kết nối, chia sẻ thông tin và thực hiện các ý tưởng mới.”

Để xem các tin bài khác về “WindEnergy Hamburg”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: WindEnergy Hamburg)

Bình luận hay chia sẻ thông tin