[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Kỹ thuật số và ngành công nghiệp năng lượng trong tương lai

Tháng Một 15 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Kỹ thuật số hiện đang phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực và được dự đoán là sẽ thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng trong tương lai. Mạng lưới thông tin liên lạc thông minh sẽ điều chỉnh và kiểm soát hệ thống năng lượng trong tương lai, từ quá trình sản xuất cho đến tiêu thụ. Các chuyên gia trên khắp thế giới đã thảo luận về cách mà thị trường năng lượng đang dần thay đổi, các yếu tố sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường này và nơi mà các giá trị mới được tạo ra. Tất cả những vấn đề trên đã được nêu ra tại Hannover Messe vào 4/2017.

internet-der-energie-content-image-position-right-left

Theo ông Christian Arnold – Giám đốc của EWE, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc phát triển công nghiệp năng lượng kỹ thuật số. EWE hiện đang làm việc với Enera, một trong những dự án mô hình Smart Grid (hệ thống điện thông minh) được hỗ trợ bởi chính phủ CHLB Đức. Đây là một mạng lưới đa dạng gồm các công ty năng lượng truyền thống và công ty năng lượng mới, hợp tác và làm việc chặt chẽ với nhau. “Câu hỏi được đặt ra về một nguồn cung cấp năng lượng an toàn, đáp ứng được các yêu cầu về kinh tế đang được trả lời bằng một hình thức hoàn toàn mới,” ông Arnold nói.

Đại diện của Siemens, tiến sĩ Rolf Helmes cho biết thêm: “Đức đang tiến hành thử nghiệm cho dự án Smart Gird và cả thế giới đang dõi theo chúng tôi.” Đây là một cơ hội để áp dụng và phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu trong một quốc gia, và các chuyên gia phải rất cẩn thận để lựa chọn những tiêu chuẩn phù hợp. Ví dụ như, các tiêu chuẩn về an toàn BSI là một trong những lựa chọn khá tốt trong vấn đề này, tuy nhiên, tiêu chuẩn này rất khó để thực hiện và không thực sự cần thiết ở nhiều nơi. Vì vậy, việc áp dụng các tiêu chuẩn vào các tình huống cụ thể của từng quốc gia cần được chú ý nhiều hơn.

Tiến sĩ Jörg Benze của công ty T-Systems Multimedia Solutions cũng đang suy nghĩ về một ngành năng lượng đồng cấp trong tương lai. Có lẽ, sẽ sớm không còn nhiều những nhà máy điện với quy mô lớn, mà thay vào đó là những nguồn năng lượng được sản xuất và tiêu dùng riêng lẻ. Ngành IT được đang mong chờ vào việc phát triển một hệ thống phân phối thông minh, nơi mà các nhà cung cấp dịch vụ IT như Google nhập cuộc.

Các công ty có thể có được những dữ liệu đo lường thông minh, được thu thập và phân phối trong Google cloud (giải pháp điện toán đám mây của Google). Phần mềm này chứa đựng một lượng các dữ liệu khổng lồ và đa dạng về năng lượng, đó là lý do tại sao nhiều công ty xem Google Cloud như một giải pháp IT hỗ trợ trong lĩnh vực năng lượng, ông Marc Ritter nói. Phần mềm phân tích người dùng có thể được chạy ngay trong đám mây và cho phép các sản phẩm cung cấp và hiển thị các thông tin cá nhân hơn. “Thành thật mà nói, chúng ta hầu như không biết gì về khách hàng của chúng ta ngày hôm nay,” ông Arnold nói. “Nhu cầu đang thay đổi, chúng ta phải không ngừng làm mới và phát triển chính mình một cách nhanh chóng nếu chúng ta muốn tiếp tục để tiếp cận khách hàng của mình.”

Việc phục vụ và đáp ứng các nhu cầu cá nhân nên được phát triển từ các phân đoạn khách hàng cụ thể. Một dự án Google mới được giới thiệu tại Mỹ cho thấy những gì họ có thể thực hiện: Người dùng nhập địa chỉ nhà của họ và ngay lập tức có thể biết được lượng ánh nắng mặt trời chiếu đến nhà họ hàng năm, và bao nhiêu tiền có thể tiết kiệm được với việc sử dụng các hệ thống quang điện.

Kỹ thuật số mang đến những cơ hội hoàn toàn mới cho việc tạo giá trị trong toàn ngành công nghiệp năng lượng. Những ý tưởng, công nghệ và giải pháp trong lĩnh vực này sẽ được trình bày tại HANNOVER MESSE năm 2017.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Bình luận hay chia sẻ thông tin