Xu hướng phát triển của máy biến tần: Số hóa nhiều hơn, linh hoạt, ổn định và kết nối hiệu quả hơn

Tháng Bảy 05 07:30 2024

CHLB ĐỨC – Tại thành phố Munich, ngày 08/02/2024 – Một thế hệ biến tần mới đang gia tăng: Chức năng của chúng vượt xa nhiệm vụ ban đầu là chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Ngày nay, chúng rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng tái tạo 24/7 của chúng ta. Các xu hướng như số hóa, linh hoạt, ổn định và giao tiếp đã khiến chúng trở nên thông minh hơn, trực quan hơn và tích hợp hơn. Hội chợ Công nghiệp Năng lượng Intersolar Europe 2024 đã giới thiệu những sản phẩm, công nghệ và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực biến tần hiện đại.

Tại hội chợ, khách thăm có cơ hội tìm hiểu thêm về những phát triển và cải tiến mới nhất cũng như khám phá tất cả chức năng khác nhau. Các chương trình đa dạng tại Intersolar Forum và hội nghị Intersolar Europe Conference sẽ làm đa dạng cho chương trình nghị sự. Hội chợ Intersolar Europe thuộc The smarter E Europe – liên minh hội chợ lớn nhất Châu Âu dành cho ngành công nghiệp năng lượng và sẽ diễn ra cùng với hội chợ về Hệ thống Pin và Lưu trữ Năng lượng – ees Europe, hội chợ về Cơ sở hạ tầng Sạc và Xe điện – Power2Drive Europe và hội chợ về Quản lý Năng lượng và Giải pháp Năng lượng Tích hợp – EM-Power Europe tại thành phố Munich từ ngày 19-21/6/2024.

Biến tần đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang nguồn cung cấp năng lượng tái tạo. Khi công suất lắp đặt quang điện (PV – photovoltaics) trên thế giới tăng lên thì nhu cầu về bộ biến tần cũng tăng theo. Sự phát triển này được phản ánh rõ ràng trong báo cáo của công ty Wood Mackenzie, Global Solar PV Inverter and Module-Level Power Electronics Market Share 2023 report (tạm dịch là: ‘Thị phần điện tử công suất cấp mô-đun và biến tần năng lượng mặt trời toàn cầu năm 2023’). Bảng báo cáo cho thấy rằng so với năm 2022, lô hàng biến tần PV đã tăng 48% vào năm 2023. Dưới đây là một số xu hướng thúc đẩy sự phát triển này.

Xu hướng 1: Số hóa để dễ dàng cài đặt, vận hành và bảo trì
Khi số hóa phát triển, việc cài đặt, vận hành và bảo trì các bộ biến tần càng trở nên dễ dàng hơn. Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để lập kế hoạch, thiết kế hệ thống và chẩn đoán lỗi đã trở thành thông lệ. Điều này đi đôi với việc sử dụng ngày càng rộng rãi trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng quản lý năng lượng dựa trên đám mây, giúp nhà đầu tư nhận biết rõ ràng mức tiêu thụ năng lượng và năng lượng tự tạo.

Xu hướng 2: Linh hoạt hơn nhờ trang bị thêm và khả năng mở rộng
Thế hệ biến tần mới nhất có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện nay, ngày càng nhiều nhà sản xuất cung cấp các tùy chọn trang bị thêm cho hệ thống của họ để bảo vệ tránh các sự cố như vấn đề về lưới điện. Khách hàng của họ có thể chọn từ nhiều tùy chọn nguồn điện khẩn cấp phù hợp với nhu cầu của mình – từ việc cung cấp cho các thiết bị riêng lẻ qua ổ cắm điện đến cấp nguồn cho toàn bộ hộ gia đình, bao gồm cả khách hàng với quy mô lớn, thông qua hệ thống lưu trữ pin. Bởi vì các bộ biến tần hiện đại có khả năng mở rộng cao và được thiết kế để thích ứng với các yêu cầu thay đổi, cho nên chúng có thể được sử dụng để sạc pin hoặc xe điện có lượng quang điện dư thừa và vận hành bơm nhiệt. Do đó, khách hàng tư nhân và doanh nghiệp nhỏ sẽ không phải thay thế bộ biến tần khi nhu cầu năng lượng của họ tăng lên hoặc họ muốn nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời.

Xu hướng 3: Bộ biến tần ổn định lưới điện dùng để cung cấp năng lượng tái tạo 24/7
Việc các bộ biến tần hiện đại có đặc tính ổn định lưới điện ngày càng trở nên phổ biến. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống cung cấp điện dựa trên 100% năng lượng tái tạo. Trong khi trước đây, các nhà máy điện thông thường có bánh đà và nguồn điện ngắn mạch có nhiệm vụ duy trì điện áp và tần số đường dây điện ổn định, thì sự gia tăng của các hệ thống năng lượng tái tạo đòi hỏi các bộ biến tần tạo thành lưới điện đảm nhận nhiệm vụ này để đảm bảo sự ổn định của lưới điện. Ví dụ, ở CHLB Đức, Nội các Liên bang gần đây đã thông qua System Stability Roadmap (tạm dịch là: ‘Lộ trình ổn định hệ thống’), trong đó xác định các biện pháp và quy định cần thiết để cung cấp năng lượng tái tạo và bộ biến tần tạo thành lưới điện là một trong những vấn đề chính.

Xu hướng 4: Giao tiếp và tích hợp thông minh thông qua giao diện mở
Khả năng giao tiếp và kết nối cao là đặc điểm nổi bật của thế hệ biến tần mới nhất. Với nhiều đầu ra chuyển mạch kỹ thuật số, cổng LAN, giao diện WIFI tích hợp và các giao diện kỹ thuật số bổ sung như Modbus TCP và SG-ready, chúng có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như dễ dàng vận hành và cấu hình hệ thống, kết nối với đồng hồ đo thông minh để đo và trực quan hóa quá trình tự tiêu thụ, trao đổi dữ liệu giám sát nhanh, cũng như tích hợp các thiết bị tiêu dùng bổ sung như máy điều hòa không khí, máy sưởi hồng ngoại, máy bơm nhiệt và các thiết bị làm nóng.

Hội chợ công nghiệp năng lượng Intersolar Europe 2024: Trải nghiệm sự đổi mới gần gũi và mang tính cá nhân
Từ ngày 19-21/6/2024, hội chợ Intersolar Europe sẽ giới thiệu các sản phẩm, công nghệ và xu hướng biến tần mới nhất tại thành phố Munich (CHLB Đức). Khách thăm sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những phát triển và cải tiến mới nhất của bộ biến tần cũng như tất cả các loại chức năng khác nhau tại mười sảnh trưng bày, đặc biệt là ở các sảnh B3, B4 và C1. Hội chợ có sự tham gia của các nhà sản xuất biến tần hàng đầu như Huawei, Power Electronics, SMA và Sungrow. Chương trình Intersolar Forum (sảnh A3, gian hàng A3.150) và hội nghị Intersolar Europe Conference tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Messe München (ICM – International Congress Center Messe München) sẽ kết thúc trước ngày hội chợ khai mạc.

Hội chợ Intersolar Europe, hội chợ về Hệ thống Pin và Lưu trữ Năng lượng – ees Europe, hội chợ về Cơ sở hạ tầng Sạc và Xe điện – Power2Drive Europe và hội chợ về Quản lý Năng lượng và Giải pháp Năng lượng Tích hợp – EM-Power Europe, sẽ diễn ra từ ngày 19-21/6/2024, các hội chợ này thuộc The smarter E Europe – liên minh hội chợ lớn nhất Châu Âu dành cho ngành công nghiệp năng lượng, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Messe München.

Để xem các tin bài khác về “Biến tần”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Intersolar

Bình luận hay chia sẻ thông tin