Xử lý gỉ sắt bằng laser

20.01.18, 14:00 GMT+7

Công nghệ đã phát triển với tốc độ chóng mặt, cho phép thực hiện được những điều tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với một loại máy móc cực hay, thể hiện rõ rệt sự tiến bộ của công nghệ chóng mặt đến như thế nào.

Trước kia, nếu muốn đánh bay chỗ gỉ kim loại này, người ta chỉ có thể dùng que, giấy ráp mà cạo, hoặc chất hóa học để trung hòa chỗ oxit kim loại. Tuy nhiên, hai cách này có nhược điểm là tốn sức và gây tổn hại cho sức khỏe. Hơn nữa, các chất hóa học có thể vô tình ăn mòn cả bề mặt kim loại, khiến kết cấu vật liệu trở nên mỏng manh hơn.

Tuy nhiên như đã nêu, sự phát triển của khoa học đã giúp con người giải quyết được chuyện này một cách nhẹ nhàng hơn bằng một phương pháp vô cùng hiệu quả: sử dụng tia laser.

xu-ly-gi-sat-bang-laserMấu chốt ở đây là họ sử dụng nguồn điện có điện áp lên tới 1000W

Công nghệ dùng laser cạo gỉ sắt này do một công ty tại Canada thực hiện. Mấu chốt ở đây là họ sử dụng nguồn điện có điện áp lên tới 1000W, phát ra xung laser cực mạnh, cực nhanh với bước sóng cực ngắn, nhằm tạo ra những vụ nổ plasma siêu nhỏ.

Những vụ nổ này sẽ tạo thành chấn động và áp suất nhiệt, giúp đẩy bay các mảng bám – ở đây là gỉ sắt. Đồng thời, tiêu cự của laser sẽ được điều chỉnh một cách tuyệt đối chính xác sao cho chỉ tác động đến lớp gỉ bên ngoài, thay vì bề mặt kim loại bên trong.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như vô tình laser bắn vào da chúng ta?
Hệ thống sẽ không gây tổn thương cho chúng ta (trừ khi thời gian tiếp xúc kéo dài). Nguyên nhân là vì công nghệ này hoạt động dựa trên nhiệt của tia laser, nhưng nó chỉ có tác dụng nếu như bề mặt vật hấp thụ đủ năng lượng để tạo ra nhiệt. Chính vì thế, việc tia laser lướt nhanh qua tay sẽ chẳng để lại hậu quả gì.

(Nguồn: khoahoc.tv)