Ý tưởng xe bán tải điện Faraday Future giúp xe tự lái thêm sự tin cậy và hiệu quả

Tháng Mười Hai 20 08:27 2021

HOA KỲ – Được thiết kế và dựng hình đồ họa bởi Daniel Pokorný (với video dưới đây của Darek Zahálka), chiếc xe bán tải Faraday Future mang đến một hướng đi khá mới lạ cho xe tự lái nói chung. Chiếc xe bán tải đi kèm với những phần cứng cũng như được nâng cấp AI (trí thông minh nhân tạo) biến chiếc xe trở thành một cỗ máy tiềm năng đáng mong đợi

Được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo, chiếc xe tải có khả năng tự động đạt cấp độ 5, không cần con người lái/ điều khiển xe khi xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, trong thế giới của Pokorný, phương tiện không chỉ đủ thông minh để tự lái, mà còn có thể đủ thông minh để giao tiếp với mọi người hay các phương tiện khác trên đường. 

Có lẽ phần gây chú ý nhất của chiếc bán tải này – chính là bảng điều khiển phía trước của nó có màn hình động, sáng lên với logo của Faraday Future, thậm chí có thể biến đổi thành biển hiệu, PSA, quảng cáo. Bảng điều khiển phía trước cũng cho phép xe bán tải ra hiệu với những người xung quanh, cho họ biết được hướng đi của xe tải, cho dù nó đang giảm tốc độ hay đang rẽ, vv.

Màn hình linh hoạt ở ngay mặt xe giúp cho Faraday Future có hàng loạt các tính năng nổi trội, được nâng cấp thêm với khả năng tự động của xe tải. Đa năng hơn là chỉ nâng và vận chuyển hàng hóa, xe tải này có thể giúp hỗ trợ các tiện ích công cộng trong thành phố bằng cách định tuyến giao thông, hiển thị tin nhắn, đi đến các địa điểm cụ thể với hàng hóa đặc biệt (như xe cứu thương hoặc xe cứu hỏa) và cung cấp dịch vụ cho các công ty tư nhân như hậu cần cũng như quảng cáo.

Trí tuệ nhân tạo thông minh của xe tải hoạt động như một bộ óc thực sự, có thể kết nối nhiều xe tải với nhau để đạt hiệu quả tốt hơn. Mặc dù khả năng này dễ dàng cho phép nhiều xe tải kết nối và làm việc song song với nhau trên bãi container hoặc bãi chứa hàng, nhưng nó cũng cho phép các xe tải kết hợp bằng cách tạo thành một liên kết chuỗi gồm nhiều xe tải, với một xe tải dẫn đầu và những xe tải khác phía sau nối theo sau như toa tàu. Một tính năng khá độc đáo dành cho xe tự động như thế này, nó cung cấp cho các phương tiện có tính thống nhất, cho phép chúng mở rộng kho chứa của mình một cách hiệu quả, chỉ bằng cách xếp thêm xe tải phía sau xe khác. Nó cũng giúp giảm đáng kể lực cản, cho phép các xe tải tiếp theo di chuyển với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn nhiều, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều.

Không cần phải nói, quan điểm của Pokorný về giao thông và sự tự động khá thú vị. Thay vì sở hữu một chiếc xe chỉ là một chú ngựa con, Pokorný tận dụng sức mạnh của AI để phát triển biến đổi cho một chiếc xe tải trở nên linh hoạt, đa năng hơn khi sử dụng trong nhiều việc khác nhau… ngoài việc vận chuyển hàng hóa. Mặc dù xe bán tải Faraday Future hiện chỉ là một mẫu khái niệm, ý tưởng do người hâm mộ tạo ra, nhưng nó mang đến một tương lai vô cùng thú vị và đa dạng cho các thành phố, người dân, doanh nghiệp và ngành công nghiệp ô tô!

 

(Nguồn: Yanko Design)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.

Bình luận hay chia sẻ thông tin