An toàn cho các hố sụt: Sử dụng trí thông minh nhân tạo để nhìn xuyên qua lòng đất tại Tel Aviv

Tháng Chín 28 14:27 2022

ISRAEL – Công nghệ AI (Trí thông minh nhân tạo) cao được triển khai để kiểm tra các sự cố tiếp theo và tránh những thảm kịch có thể xảy ra

Khi một hố ngầm sụt sâu 50 mét xuất hiện trên tuyến đường đông đúc nhất vào Tel Aviv, Israel vào một tối cuối tuần tháng 9 năm 2022, ưu tiên hàng đầu – sau khi cơ quan chức năng phong tỏa con đường xung quanh nó – là phải đảm bảo không còn những hố ngầm tương tự nữa.

Hố sụt (hố ngầm) xuất hiện mà không được báo trước và có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho con người. Tuy nhiên, chúng dường như xuất hiện bởi các tác nhân gây ra bởi chính của con người – ví dụ như việc đào bới các công trình khác nhau dưới lòng đất, hay tác động vào sự ổn định của lòng đất – có nghĩa là nếu có những nhóm công việc liên quan đến các hình thức đào bới lòng đất khác nhau, thì khả năng có thể xảy ra những hố ngầm, hố sụt xung quanh.

Thật may mắn, một công ty khởi nghiệp trên đường từ hố sụt trên đường cao tốc Ayalon Highway – cách hiện trường chưa đầy 2 km – đã kết hợp AI với công nghệ hiện có có thể nhìn xuyên qua bề mặt con đường, nhằm cung cấp bản đồ 3D chi tiết về những gì dưới lòng đất, mà không cần phải đào hoặc khoan mặt đường.

Công ty Exodigo sử dụng xe chuyên dùng và máy bay không người lái để tiến hành lập bản đồ dưới lòng đất nhưng không cần khoan hay phá hủy mặt đường

Các chuyên gia từ Exodigo, một trong ba công ty đã thực hiện các cuộc khảo sát địa vật lý ngay lập tức tại địa điểm này, và họ đã có thể đưa ra những phát hiện ban đầu chỉ sau hai giờ.

“Nó giống như chụp CT, MRI* và siêu âm* cùng một lúc để tạo ra một hình ảnh”, bà Aurelia Setton, Giám đốc kinh doanh của công ty chia sẻ, “Nó kết hợp công nghệ hình ảnh 3D và AI với GPR (Ground penetrating radar/ Radar xuyên đất) và cảm biến điện từ, để cho hình ảnh rõ nét”.

Ngay lập tức họ có thể xác định được hai khu vực cần quan tâm, đó là những nơi cần phải khoan và lấp đất đá. Công ty Exodigo chuyên về lập bản đồ không xâm nhập – nhằm tìm ra những gì dưới lòng đất mà không cần khai quật thực tế, điều mà thường tốn thời gian, không chính xác, tốn kém chi phí cũng như khả năng gặp phải những nguy hiểm tiềm tàng. Phần lớn công việc của họ là với các công ty xây dựng, công ty khai thác mỏ và tiện ích ở Mỹ và Israel, họ cũng đang thực hiện công việc tại Tel Aviv Light Rail (tuyến đường sắt nhẹ), hiện đang được xây dựng tại Israel.

Hố sụt sâu 15m trên đường cao tốc Ayalon, tại Tel Aviv, Israel

Công ty Exodigo xác định các đường ống dẫn nước và khí đốt, cáp điện, nguồn nước và các chướng ngại vật bị chôn vùi khác, mà chúng có thể gây gây rò rỉ, cháy nổ hoặc làm chậm trễ tiến độ của các công việc liên quan. Nhưng việc lập bản đồ các hố sụt là một lĩnh vực mới của công ty. Họ đang phát triển công nghệ hiện chưa có mặt trên thị trường, nhưng họ đã có thể thử nghiệm nó trên hố sụt Tel Aviv, Israel.

Bà Setton cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đã nhận thấy một cái lỗ rộng 5 mét vuông trên khu vực đông đúc nhất của đường cao tốc ở trung tâm Tel Aviv. Chúng tôi có công nghệ độc đáo để khám phá những gì đã xảy ra dưới lòng đất theo cách không xâm lấn hay phá hủy. Vì vậy, họ đã gọi cho chúng tôi để cố gắng đánh giá rủi ro xung quanh hố sụt”.

Bà cho biết thách thức là phải phân tích các khu vực tiềm ẩn điểm yếu khác trước khi mở lại đường cao tốc – điều mà cơ quan bảo trì đường bộ Ayalon Highways, Israel có thể thực hiện vài giờ sau đó.

Công ty Exodigo có mặt tại hiện trường chỉ hai giờ sau khi hố sụt ở Tel Aviv xuất hiện

“Chúng tôi cũng đang phát triển một sản phẩm dành cho hố sụt, mặc dù nó vẫn chưa sẵn sàng về mặt thương mại. Chúng tôi đã có thể xác định một số khu vực có khả năng bị gián đoạn trong lòng đất. Cơ quan quản lý đường cao tốc Ayalon Highways quyết định thận trọng hơn và gia cố chúng”.

Công ty Exodigo thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các lần quét, sau đó xử lý từ xa để cung cấp một bản đồ chính xác dưới lòng đất. Bà Setton nói: “Chúng tôi có thể thực hiện đánh giá ban đầu tại chỗ trong vòng vài giờ. Thông thường, chúng tôi không thực sự làm việc trong các tình huống khẩn cấp, chúng tôi tập trung vào phát hiện để xây dựng và khám phá địa chất dưới lòng đất, trước khi khởi động một dự án”.

Công ty được thành lập vào tháng 5 năm 2021 bởi ba cựu binh của đơn vị tình báo 8200 và 81 tinh nhuệ của IDF, Israel là Jeremy Suard, Ido Gonen và Yogev Shifman. Nhiều nguồn tin cho rằng, họ thừa hưởng những kinh nghiệm trong việc xác định các đường hầm khủng bố được sử dụng để tiếp cận Israel, nhưng công ty từ chối bình luận.

Công ty chia sẻ rằng họ sử dụng các công nghệ cảm biến đã được thiết lập, nhưng có một cách khai thác sức mạnh độc đáo. Bà Setton nói: “Chúng tôi là đơn vị duy nhất sử dụng các cảm biến hiện có. Nhưng trong cách tiếp cận của chúng tôi, chúng tôi kết hợp tất cả chúng với nhau cùng một lúc để tạo ra một bản đồ đơn giản, chính xác và hoàn chỉnh”.

Hố sụt tại Tel Aviv xuất hiện trên đường cao tốc Ayalon, gần giao lộ HaShalom, của Trung tâm Azrieli và căn cứ HaKirya IDF. Nó gây ra sự hỗn loạn giao thông, trùng với thời điểm kết thúc ngày Sabbath*, khi các con đường tại Israel luôn đông đúc.

*Ngày Sabbath là ngày nghỉ và ngày thứ bảy trong Do Thái giáo.

Công ty Exodigo sử dụng máy bay không người lái và thiết bị chuyên dùng, cũng như cảm biến và AI, để cung cấp bản đồ ngầm

Hố sụt này đã được lấp đầy bằng bê tông ngay trong đêm, và mặc dù đường cao tốc đã mở cửa trở lại vào lúc 3 giờ sáng ngày tiếp theo.

Đã có nhiều đồn đoán về nguyên nhân gây ra hố sụt ông Tamir Cohen, cựu cố vấn của thủ tướng Naftali Bennett, hiện là Phó chủ tịch chiến lược và hoạt động kinh doanh tại công ty Exodigo, ông nói: “Sự suy đoán đôi khi hoàn toàn trái ngược với những gì trong thực tế. Chúng tôi chỉ đến hiện trường và chúng tôi quét nó bằng cảm biến tốt nhất trên thế giới, chúng tôi thu thập dữ liệu và sau đó chúng tôi giải mã nó”.

Công ty Exodigo cho biết tương lai của lập bản đồ ngầm là sử dụng các phương pháp không xâm nhập. Công ty mô tả công nghệ của họ là “Một nền tảng hình ảnh dưới bề mặt của mặt đất mang tính cách mạng, cung cấp bản đồ 3D định vị địa lý kỹ thuật số của các tài sản bị chôn vùi”.

Công ty cho biết nó kết hợp sự kết hợp đa cảm biến và trí tuệ nhân tạo để cải thiện đáng kể tốc độ và độ chính xác, giảm thiệt hại và chi phí liên quan đến việc khai quật hay đào bới không cần thiết. Nó sử dụng máy bay không người lái cũng như thiết bị chuyên dùng để thực hiện việc lập bản đồ.

Hố sụt xuất hiện vào tháng 7 năm 2021 trong một bể bơi ở Karmei Yosef, miền trung Israel

Hai công ty khác đã khảo sát khu vực hố sụt – ông Amit Ronen, một nhà địa vật lý và là Giám đốc điều hành của công ty Geotec, cũng có trụ sở tại Tel Aviv, cho biết ông đã có mặt tại hiện trường vào tối xảy ra sự cố và thực hiện đánh giá của riêng họ bằng cách sử dụng GPR (radar xuyên đất).

Tình trạng hố sụt không phổ biến ở Israel, nhưng vào tháng 7 năm 2022, Klil Kimhi, 32 tuổi, đã chết khi bị hút vào một cái hố sâu 12 xuất hiện trong một hồ bơi ở Karmei Yosef, miền trung Israel, công trình được xây dựng mà không có giấy phép.

Vào tháng 6 năm 2021, 3 chiếc ô tô đã bị nuốt chửng và 7 chiếc khác bị hư hỏng khi một hố sụt mở ra trong bãi đậu xe của Trung tâm Y tế Shaare Zedek, ở Jerusalem. Không có thương tích về người. Nơi có một công trường xây dựng gần đó, trên một tuyến đường mới vào thủ đô của Israel.

Hoặc trong quá khứ, ít nhất một người thiệt mạng khi một hố sụt lớn nuốt trọn một tòa nhà ba tầng ở thành phố Guatemala, thủ đô của Guatemala, vào năm 2010 sau cơn bão nhiệt đới Agatha. Hố sụt được mô tả là rộng 18 mét và sâu như một tòa nhà cao 30 tầng.

Và vào tháng 3 năm 2013, Jeff Bush đã qua đời khi một hố sụt xuất hiện dưới nhà của ông ở Tampa, Florida, Hoa Kỳ. Anh trai Jeremy nói với CNN, “Mọi thứ đã biến mất, giường của anh trai tôi, tủ quần áo của anh trai tôi, TV của anh trai tôi. Anh trai tôi đã ra đi”.

Để xem các tin bài khác về “Hố sụt, Hố ngầm”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels 

Chú thích:
– Chụp CT: là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh lát cắt ngang các vị trí trong cơ thể. Hình ảnh trên máy tính có thể dưới dạng 2D hoặc 3D. Hình ảnh chụp bằng CT chi tiết hơn nhiều so với chụp X-quang thông thường.
– Chụp MRI: là một phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý thông qua hình ảnh giải phẫu chụp được từ cơ thể. Dựa trên sóng radio và từ trường, bác sĩ sẽ có được những hình ảnh bao quát và cụ thể nhất đối với phần cơ thể được kiểm tra.
– Siêu âm: là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm. Sóng siêu âm tần số cao có chức năng thăm dò các bộ phận bên dưới da rồi phản xạ lại thông qua hình ảnh y khoa.

Bình luận hay chia sẻ thông tin