Báo cáo: Có ít đại diện là phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel

Tháng Năm 18 08:00 2024

ISRAEL – Theo một báo cáo mới của tổ chức tư vấn độc lập RISE Israel, được công bố trùng với Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phụ nữ vẫn chưa được đại diện nhiều trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel và các động thái nhằm cải thiện tình hình đã bị đình trệ. 

Báo cáo của RISE Israel (trước đây là Viện Chính sách Quốc gia Khởi nghiệp – Startup Nation Policy Institute), cho thấy phụ nữ chỉ chiếm 36% nhân viên trong lĩnh vực này vào năm 2023, một con số không thay đổi so với năm trước.

Nó cũng cho thấy Israel tụt hậu đáng kể khi nói đến các công ty có ít nhất một nữ sáng lập huy động vốn vào năm 2023. Ở Israel, những công ty như vậy chỉ chiếm 16% tổng số, so với 25% ở châu Âu và 26% ở Mỹ.

Tình trạng này cũng được phản ánh ở thế hệ trẻ, với phụ nữ chỉ chiếm 28% số sinh viên Israel học chuyên ngành công nghệ cao vào năm 2023 và chỉ 40% học các chuyên ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) khác. Một lần nữa, báo cáo cho thấy một tình trạng trì trệ, không có sự gia tăng số lượng phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực nghiên cứu này trong 15 năm qua.

Bà Yam Atir, Phó Giám đốc Chiến lược tại RISE Israel cho biết: “Ngay cả vào năm 2024, phụ nữ vẫn chưa được đại diện nhiều trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel”.

Bà nói: “Báo cáo của chúng tôi chỉ ra rằng sự gia tăng tỷ lệ phụ nữ trong thập kỷ qua – vốn đã chậm và vừa phải – đã hoàn toàn dừng lại trong năm qua”. 

“Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và ở các vị trí chủ chốt nói riêng là một điều cần thiết, vừa nhằm mục đích thúc đẩy bình đẳng vừa mở rộng lực lượng lao động trong ngành này. Đặc biệt hiện nay, khi đầu tàu kinh tế cũng đã trở thành động lực xã hội quan trọng ở Israel, điều quan trọng hơn là phải làm cho khu vực này trở nên bình đẳng và đa dạng hơn. Công nghệ cao ở địa phương có thể và nên được xây dựng dựa trên sự lãnh đạo mạnh mẽ và rộng rãi của phụ nữ, đóng vai trò là hình mẫu cho trẻ em gái, thanh thiếu niên và phụ nữ ở Israel và trên toàn thế giới”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ thông tin và Truyền thông”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin