Trung tâm đổi mới CEVT với các công ty công nghệ ô tô của Israel

Tháng Bảy 12 07:00 2022

Hiện tại không có nhà máy sản xuất ô tô nào ở Israel. Nhưng điều đó không ngăn được quốc gia này trở thành một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Trong 10 năm qua, khi quá trình số hóa phương tiện di chuyển đã làm gián đoạn lĩnh vực này, Israel đã phát triển công nghệ chuyển đổi làm thay đổi khả năng của các loại phương tiện.

Vào năm 2008, khoảng chín năm trước khi Intel mua lại Mobileye, thương vụ mua bán sáp nhập lớn nhất của Israel vào thời điểm đó, General Motors đã mở một trung tâm kỹ thuật ở thành phố Herzilya để tìm hiểu những gì Israel đang chuẩn bị cho nền công nghiệp ô tô. Vài năm sau, các doanh nhân Israel ông Ehud Shabtai, ông Amir Shinar và ông Uri Levine đã phát triển Waze – ứng dụng định vị GPS đã trở nên phổ biến và vào năm 2013, Google đã mua lại phần mềm Waze với cái giá khổng lồ, 966 triệu USD. Sau đó, Mobileye đã thu được 15,3 tỷ USD và đột nhiên các nhà sản xuất ô tô hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới – BMW, Ford, Continental, v.v. – đang đổ xô đến Israel để tìm kiếm công nghệ ô tô mới của Israel, cũng như các kỹ sư và nhà phát triển đã tạo ra chúng. Nhiều công ty đa quốc gia trong số này đã mở văn phòng, trung tâm đổi mới và trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D.

Đây là cơ hội của Israel với tư cách là Quốc gia Khởi nghiệp. Và cá nhân tôi có thể hiểu được vì sao lĩnh vực này đã vươn lên như thế nào từ 87 công ty khởi nghiệp hoặc công ty công nghệ vào năm 2012/ 2013 – và làm thế nào trong bốn hoặc năm năm ngắn ngủi, nó đã được phát triển như hiện tại, hơn 650 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ô tô. Và rất nhiều khoản đầu tư. Tôi nghĩ rằng hơn 25 tỷ USD đã được đầu tư vào công nghệ ô tô” bà Lior Zeno, là một trong những người thành lập EcoMotion cho biết. EcoMotion một cộng đồng toàn cầu gồm các công ty công nghệ thông minh, đồng thời tổ chức một hội nghị lớn, hàng năm cho lĩnh vực này, thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân, công ty khởi nghiệp và nhiều người tham dự. Hội nghị gần đây nhất đã được tổ chức trong tháng 5, 2022.

Công ty CEVT (viết đầy đủ là China Euro Vehicle Technology AB), chi nhánh của nhà sản xuất ô tô Geely Holding Group tại Trung Quốc, sở hữu một số thương hiệu bao gồm hai nhà sản xuất ô tô Thụy Điển là công ty Volvo và Polestar. Các đại diện từ công ty CEVT đã thường xuyên tham dự hội nghị EcoMotion kể từ năm 2018, cũng là năm họ bắt đầu làm việc với các công ty khởi nghiệp địa phương. Khi hiểu rõ các thông tin về chất lượng mà các công ty công nghệ ô tô ở Israel cung cấp, họ quyết định mở trung tâm đầu tiên của mình ở Tel Aviv vào năm 2020 và bà Zeno là người điều hành trung tâm. Trung tâm này mở cửa vào năm 2020, ngay trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Bà Lior Zeno, Giám Đốc điều hành Israeli Innovation, CEVT và ông Peter Stavered, Trưởng ban Phát triển công nghệ, CEVT

Trung tâm phát triển công nghệ của CEVT đã tạo ra Compact Modular Architecture (CMA), một nền tảng ô tô cỡ trung toàn cầu do Volvo và Geely hợp tác phát triển vào năm 2013 và được sử dụng cho nhiều loại xe khác nhau của công ty Geely, bao gồm Volvo XC40, Polestar 2, dòng xe Lynk & Co được phát triển hoàn toàn tại CEVT và dòng xe Waymo là dòng xe đang trong quá trình thiết kế của công ty Geely và công ty Phát Triển công nghệ tự hành Waymo của Mỹ.

Khi chúng ta nói về sự đổi mới, tất nhiên, chúng ta phải luôn suy nghĩ về phía trước. Đó không chỉ là những phương tiện mà mọi người nhìn thấy ngày nay trên đường. Và nó không phải là cái đang được hoàn thiện bây giờ. Đó là về những phương tiện sẽ tồn tại trong vòng 10 hoặc 20 năm nữa và cách biến điều đó trở thành ngay bây giờ” bà Zeno chia sẻ, “Đổi mới là việc xem xét những thách thức trên thị trường và hình dung ra tương lai và bắt đầu khám phá mọi thứ. Và đây là nơi khởi động phù hợp với bức tranh”.

Xe đang trong quá trình thử nghiệm ở trung tâm phát triển công nghệ CEVT, Israel

Bà Zeno cho biết quá trình phát triển công nghệ của công ty CEVT được thực hiện thông qua cơ cấu tổ chức theo dây chuyền, nơi cấp trên thiết lập các mục tiêu và chỉ thị, sau đó nhân viên sẽ hoàn thành. Nó hoạt động tốt cho họ, đặc biệt là khi người quản lý ở cấp cao nhất hào hứng với quy trình và là người phù hợp với công việc. Bà nhấn mạnh rằng “Đó là một yếu tố quan trọng

Bà Zeno nói: “Trung tâm mở ngay trước khi bắt đầu đại dịch COVID và chúng tôi đã học được trong suốt hai năm đó rằng có rất nhiều thứ có thể thực hiện trực tuyến”. Ban giám đốc và đại diện của công ty CEVT cũng thường xuyên đến thăm trung tâm. Công ty cũng thử nghiệm các phương tiện ở Thụy Điển và Israel.

Công ty CEVT không tìm cách đầu tư hoặc mua lại bất kỳ công ty khởi nghiệp nào, mà là xem họ có thể giúp cải thiện sản phẩm Geely như thế nào. Bà Zeno có ít nhất 20 công ty của Israel trong hệ thống của mình với công nghệ có thể hoạt động tốt cho các sản phẩm của công ty Geely.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ ô tô & xe máy”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin