Các bộ phận cấu trúc 3D giờ đây đã có tri giác

Tháng Sáu 09 08:00 2022

CHLB ĐỨC – Tại HANNOVER MESSE 2022, viện nghiên cứu Fraunhofer ILT (Fraunhofer Institute for Laser Technology ILT) tại Aachen, CHLB Đức, sẽ giới thiệu một “bộ phận có tri giác”, một phụ tùng được sản xuất bằng quy trình chồng lớp kết hợp với công nghệ cảm biến.

Tổ chức nghiên cứu Fraunhofer-Gesellschaft hiện bao gồm hơn 80 viện nghiên cứu với hơn 29.000 nhân viên. Chỉ riêng viện Fraunhofer ILT ở Aachen đã có khoảng 570 nhân viên, trở thành một trong những viện nghiên cứu và phát triển quan trọng nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển laser và ứng dụng laser. Nhiệm vụ chính của viện Fraunhofer ILT bao gồm việc phát triển các nguồn và thành phần chùm tia laser mới, công nghệ đo lường và thử nghiệm laser cũng như công nghệ sản xuất laser. Chúng bao gồm: cắt, mài mòn, khoan, hàn và hàn cũng như hoàn thiện bề mặt, sản xuất vi mô và sản xuất chồng lớp. Viện Fraunhofer ILT cũng sẽ có mặt tại HANNOVER MESSE 2022.

Khi “bộ phận có tri giác” được trình bày tại Hannover, viện Fraunhofer ILT kết hợp quy trình in 3D LPBF (Laser Powder Bed Fusion*) để tạo ra các thành phần cấu trúc 3D phức tạp dựa trên laser. Các bộ phận cảm biến được in ra từ công nghệ này. Thành phần được sản xuất hoàn toàn bằng kỹ thuật số với các cảm biến tích hợp cho phép giám sát linh kiện vĩnh viễn và phát hiện sớm các điều kiện quá tải. Viện nghiên cứu Fraunhofer ILT sử dụng công nghệ của công ty i4M-Technologies để truyền dữ liệu cảm biến. Ứng dụng tiềm năng cho các “thành phần cảm biến” có thể áp dụng vào bảo trì.

* Powder Bed Fusion (PBF) sử dụng tia laser hoặc tia điện tử để làm tan chảy và kết hợp bột vật liệu với nhau. Làm nóng chảy bằng chùm tia điện tử (Electron beam melting, EBM), phương pháp yêu cầu ở trong môi trường chân không nhưng có thể được sử dụng với kim loại và hợp kim trong việc tạo ra các bộ phận chức năng.

Để xem các tin bài khác về “Gia công kim loại & cơ khí chính xác”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin