Các giải pháp tự động tái chế pin đang gia tăng

Tháng Bảy 31 08:19 2023

Đến năm 2025, khoảng 600.000 tấn pin đã qua sử dụng từ các ô tô điện cần được tái chế. Vì pin là thiết bị lưu trữ năng lượng được làm từ nguyên liệu thô có giá trị, nên điều này chắc chắn đặt ra câu hỏi về tính bền vững. Do đó, Festo cung cấp các giải pháp mô-đun tự động hóa không chỉ cho sản xuất tế bào, lắp ráp các mô-đun và gói pin cũng như tích hợp nền tảng, mà còn cho việc tháo rời và tái chế hoặc tách vật liệu.

Sau khoảng 1.500 chu kỳ sạc và xả, tức là khoảng 160.000 km trong vòng 8 đến 10 năm, rất có thể pin của ô tô điện sẽ không còn sử dụng được nữa. Điều này làm khả năng sạc của pin bị giảm đáng kể làm giảm phạm vi hoạt động so với hệ thống pin mới. Tuy nhiên, dung lượng còn lại khoảng 80% sẽ có thể làm cho pin “có một cuộc đời thứ hai”, ví dụ như chúng có thể là một phần của trang trại pin. Khi quy trình tháo gỡ ngày càng được tự động hóa, việc tái chế pin ngày càng trở nên linh hoạt và năng động hơn; điều này làm cho vật liệu tái chế có sẵn nhanh hơn. Công ty Festo là động lực chính đằng sau sự phát triển này, vì nó phù hợp với tầm nhìn về một nền kinh tế tuần hoàn bền vững.

Tuy nhiên, sau khi pin đã được tháo ra khỏi xe và trước khi có thể tái chế, chúng có thể được sử dụng trong cái gọi là “trang trại pin” hoặc hệ thống lưu trữ cố định. Giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của pin là tái chế đúng cách. Đầu tiên, các gói pin phải được tháo rời bằng máy móc. Bước tiếp theo là tách các vật liệu như kim loại, nhựa và các vật liệu khác.

Các hệ thống nhà máy đặc biệt đã được lên kế hoạch cho các nhiệm vụ này. Cho đến nay, công ty Festo đã phát triển và giới thiệu phiên bản đầu tiên của hệ thống tháo rời mô-đun cơ khí dành cho các mô-đun và gói pin. Điều này sử dụng cả hệ thống xử lý và kẹp cũng như các thành phần đã được kiểm chứng từ danh mục tự động hóa điện và khí nén của Festo.

Công ty Festo cũng để mắt đến tương lai của xe điện. và tham gia nghiên cứu các giải pháp sản xuất cho các loại pin thể rắn mới. Các chuyên gia dự đoán rằng những thiết bị lưu trữ thậm chí còn mạnh hơn này sẽ thay thế pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trong những năm tới.

Để xem các tin bài khác về “Tái chế pin”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin