Cách mạng hóa trong gia công mài

Tháng Ba 29 14:00 2018

Công nghệ đang phát triển với tốc độ cao trong ngành công nghiệp sản xuất, và những quy trình gia công mài cũng thay đổi nhanh chóng, Ulf Sjoblom, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại SKF cho biết.

Mài chính xác những vòng bi và con lăn (roller) là một quy trình đã được thiết lập, áp dụng, kiểm tra và phân tích trong nhiều năm qua. Cho đến gần đây, quan điểm chung ở những công ty gia công mài cho thấy rằng công nghệ này đã gần đến đỉnh cao, và có ít cơ hội để phát triển kỹ thuật mới hoặc thay đổi đáng kể.

Cach-mang-hoa-trong-gia-cong-mai-1Hình minh họa

Tại SKF, hằng năm có hàng triệu chi tiết ổ bi được mài tại các nhà máy trên khắp thế giới, và điều này giúp các kỹ sư có một cách tiếp cận khác. Họ đã kết hợp kỹ thuật của mình với sức mạnh của công nghệ máy móc thông minh hiện đại nhất. Kết quả cao, gia công nhanh và cho chất lượng sản phẩm tốt hơn trong quá trình mài.

Trong máy mài thông thường, chất lượng vòng bi và con lăn giảm đi theo tuổi thọ của đá mài vì nó sẽ mòn dần. Vì khi mài gây mòn đá mài, nên sự thay đổi chất lượng của bề mặt chi tiết tăng; thông thường, trong vòng bi và con lăn, điều này thể hiện ở thay đổi độ nhám bề mặt, đường kính và côn phân tán. Ngoài ra, chất lượng không đồng đều của các thành phần khác của ổ bi cũng tạo ra thay đổi lớn.

Điều này dẫn đến sự thỏa hiệp trong quá trình sản xuất, để đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất có thể. Trong thực tế, mỗi khi đá mài bị mòn, tốc độ của máy sẽ giảm đi để duy trì độ chính xác về chất lượng. Do đó, năng lực sản xuất thường được xác định bởi tốc độ chậm nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đội ngũ kỹ thuật SKT biết rằng những cải tiến đáng kể có thể thực hiện với công nghệ kiểm soát thích hợp. Trước tiên là phải nắm bắt kiến thức và kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia, đồng thời kết hợp điều này với những hiểu biết chi tiết của quá trình mài, bao gồm sự tương tác vật lý giữa các bánh mài và các thành phần khác nhau của ổ bi, cũng như các chức năng cơ khí và điện tử của mỗi máy mài.

Sau đó các kỹ sư SKF bắt đầu phát triển một giải pháp sử dụng những công nghệ mới nhất trong điều khiển máy thông minh, cảm biến, phần mềm và kỹ thuật giám sát quá trình.

Kết quả là hệ thống mài thông minh (IGS), kết hợp một loạt các cảm biến quá trình và thiết bị đo cung cấp thông tin, bao gồm cả sóng âm, công suất mài và lực mài, để điều khiển máy một các thích hợp nhất.

Điều này cho phép hệ thống liên tục đánh giá tình trạng của từng viên đá mài nhằm điều chỉnh tự động và tức thời để cài đặt máy. Trong thực tế, điều này có nghĩa rằng mỗi chi tiết của ổ bi có những thông số mài đặc biệt, nhưng giống nhau về chất lượng hoàn thiện trên mỗi máy. Hệ thống mài thông minh (IGS) gia công những chi tiết không bị lỗi, đồng đều nhưng tốn ít thời gian hơn bất kỳ hệ thống nào trước đây.

Vài năm trước đây, một hệ thống như vậy là không tưởng, bởi vì các thiết bị kiểm soát không đủ mạnh để giám sát và kiểm soát quá trình mài theo thời gian thực. Giờ đây, hệ thống mài thông minh (IGS) có khả năng phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định thông minh và thích nghi với điều kiện vận hành máy trong mili giây. Kết quả là gia công nhanh hơn, độ chính xác cao hơn và sản lượng cao hơn, mà không cần sự can thiệp của con người.

(Theo: International Metalworking News Asia)

Bình luận hay chia sẻ thông tin