[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Hội chợ Hannover Messe tập trung vào lợi ích cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại

Tháng Ba 02 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Hội chợ Hannover Messe 2016 đã truyền đi một thông điệp rõ ràng: “Ngành công nghiệp tích hợp đang có những bước phát triển rất tốt và dần hòa vào dòng phát triển chung”. Để chứng minh luận điểm của mình, hội chợ đã trình diễn hơn 400 ứng dụng trong quy trình số hóa, cụ thể cho ngành công nghiệp sản xuất và năng lượng.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên thế giới. Trong một cái nhìn chung, đây thật sự là cơ hội mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, các nhân viên và cả cộng đồng. Đó là những gì mà Hannover Messe 2017 đang hướng tới.

“Tích hợp năng lượng – Tạo nên những giá trị” là chủ đề chính thức của hội chợ Hannover Messe 2017. “ Việc phát triển rộng rãi kỹ thuật số trong lĩnh vực sản xuất và năng lượng, sẽ chỉ xảy ra nếu những nhà cung cấp công nghệ tích hợp tạo nên nên được những lợi ích liên quan”. Tiến sĩ Jochen Kcockler, thành viên Hội đồng quản trị cho biết. “Những công ty năng lượng và sản xuất cần hiểu rõ lợi ích của mình trong thời gian dài nhờ công nghệ số hóa. Họ cần nhìn nhận rằng, công nghệ số hóa tạo ra những giá trị mới không chỉ trong những loại máy móc hiện đại. Giá trị cũng được tạo ra bởi khả năng mà công nghệ số hóa mang đến cho các công ty. Điều này giúp các công ty cập nhật hay tái tạo để hoàn thiện mô hình kinh doanh, và nâng cao chất lượng đời sống lao động của từng nhân viên.

Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hầu hết các công ty trên thế giới sẽ có vô số các giải pháp công nghệ cao để lựa chọn liên quan đến hợp tác, năng lượng tích hợp, kỹ thuật số, bảo trì dự phòng, năng lượng số hóa và rô bốt có kết nối mạng. Nhưng khó khăn mà nhiều công ty gặp phải là việc dự đoán những giá trị nhận được từ những giải pháp khi thực hiện. Đây là lý do tại sao những cam kết đầu tư với số vốn rất lớn từng bị thất bại. Vì không ước tính cụ thể được lợi nhuận dành cho các bên khi tham gia. Trong năm 2017, hội chợ công nghệ công nghiệp lớn nhất thế giới Hannover Messe sẽ giải đáp, làm thế nào mà mỗi công ty với nguồn lực hạn chế có thể xác định và khai thác sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số. “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư không thay thế tất cả những phương thức sản xuất ngay tức khắc mà nó là một lộ trình diễn ra từ từ. Ví dụ, nhiều công ty có thể bắt đầu bằng những cảm biến tinh vi, phù hợp cho những nhà máy hiện tại để nắm bắt và đánh giá dữ liệu. Điều này sẽ giúp những công ty này cải thiện được những quy trình hay phát triển được những mô hình kinh doanh mới. Hannover Messe 2017 sẽ cung cấp nhiều hơn những hướng dẫn tới khách hàng tham dự từ những nhà sản xuất. Những người đang tìm kiếm giải pháp cho lợi nhuận cho công ty của họ từ công nghệ số, đang dần chuyển đổi kế hoạch kinh doanh mới từng bước một.

Số hóa cũng sẽ chuyển đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng

Trong thực tế, số hóa là chìa khóa để chuyển đổi năng lượng mà hầu hết các quốc gia đang hướng tới. Trong hệ thống năng lượng của tương lai, lưới điện thông minh sẽ kiểm soát và điều khiển tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng năng lượng. Nếu không số hóa, các nhà máy sẽ không thể chuyển đổi từ những nhà máy lạc hậu thành những nhà máy hiện đại. Hệ thống năng lượng hiệu quả dựa trên sự tái cấu trúc và phân bổ lại cấu trúc hiện hành. Chủ đề “nguồn năng lượng tích hợp” tại Hannover Messe sắp tới, những nhà cung cấp hàng đầu thế giới đề cao sự thay đổi ngành công nghiệp năng lượng. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển đổi. “Hannover Messe 2017 sẽ giới thiệu những giải pháp tích hợp dọc theo tất cả chuỗi năng lượng: Từ việc chuyển đổi thế hệ, phân phối và lưu trữ phải thông qua các giải pháp di động thay thế” Tiến sĩ Kockleer cho biết thêm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi kỹ năng của nhân viên ngày càng cao

 Mặc dù kỹ thuật số đang phát triển với tôc độ nhanh và liên tục nhưng con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất để tạo dựng nên sự thành công của ngành. Đó là lý do tại sao phương châm của Hannover Messe 2017 là “Tích hợp năng lượng – Tạo nên những giá trị” được áp dụng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tạo ra những giá trị mới bằng cách làm cho những người công nhân cảm thấy thú vị và đa dạng hơn trong công việc của mình. Thay vì tập trung vào các công việc thủ công, lặp đi lặp lại hằng ngày, các nhân viên nhà máy sẽ được khuyến khích trong việc giải quyết vấn đề, ra quyết định, đưa ra những sáng kiến nhằm gia tăng giá trị trong công việc. Tuy nhiên, điều này không thể thực hiện một cách thông thường được. Các doanh nghiệp cần phát triển những chương trình đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức để chuẩn bị cho nơi làm việc được lắp đặt hệ thống công nghệ hiện đại. “Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được nhiều hơn những nhà máy thông minh sẽ hỗ trợ con người trong các hoạt động sản xuất” Kockler cho biết. Thực tế ở tương lai, mọi thứ đều trở nên linh động trong hoạt động sản xuất cũng như đào tạo. Ngay tại các nhà máy sẽ được lắp đặt, trang bị những ứng dụng bao gồm công nghệ thực tế ảo, kính thông minh, điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Tất cả những điều này sẽ được giới thiệu tại Hannover Messe 2017.

Công nghiệp 4.0 sẽ đạt được những giá trị vượt xa những nhà máy thông minh hiện tại

 Hàng hóa được tạo ra bởi các nhà máy thông minh sẽ luôn được kết nối với các nhà sản xuất thông qua hệ thống dữ liệu. Dữ liệu này cho phép các nhà sản xuất phát triển thêm các dịch vụ và theo đuổi các cơ hội mới vượt ra khỏi biên giới ngoài việc sản xuất, kinh doanh truyền thống. Chẳng hạn trong ngành công nghiệp năng lượng, các nhà máy điện ảo được hình thành bởi số hóa dưới hình thức các hệ thống phân phối. Tại Hannover Messe sắp tới, các nhà sản xuất sẽ chứng minh cách số hóa sẽ giúp họ cung cấp các giải pháp sáng tạo và tùy biến một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết. “Tiềm năng lớn nhất của việc số hóa nằm trong sự phát triển của các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới” Tiến sĩ Köckler giải thích. “Hannover Messe đang ngày càng trở thành bức thềm cho các mối quan hệ hợp tác mà trước đây chưa từng có. Ví dụ, quan hệ đối tác giữa các công ty IT và các công ty kỹ thuật, hoặc giữa các nhà khởi nghiệp và các tập đoàn lớn… Tất cả điều này sẽ diễn ra trong tháng Tư này”.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-thinh-le

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin