Tầm quan trọng của hệ thống làm mát trong gia công cắt gọt chính xác tốc độ cao

Tháng Mười Hai 16 07:00 2016

Trước khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp, phương pháp gia công kim loại có kỹ thuật hoàn toàn khác so với ngày nay. Công nghiệp hóa đã mang đến sự chuyển đổi mới của các quá trình gia công kim loại. Hệ thống cắt xoay theo chiều kim đồng hồ đã ra đời, theo đó, máy phay và máy công cụ đa trục cũng được thiết kế để xử lý cho những phôi phức tạp hơn. Trong thời đại phát triển trung tâm máy CNC, quá trình sản xuất đã bước đến giai đoạn gia công chính xác. Mãi đến năm 1970, các nhà sản xuất điều chỉnh độ chính xác của máy đạt mức tiêu chuẩn từ 0.1 – 1μm đến dưới 0.1μm và độ nhám bề mặt giảm từ 0.1μm đến 0.02μm. Trong thời đại của vi gia công, nhiệt độ là một yếu tố quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, do đó hệ thống làm mát được xem là một bộ phận thiết yếu trong các thiết bị máy công cụ.

Hệ thống làm mát của máy công cụ Đài Loan

Có tỉ lệ diện tích lãnh thổ nhỏ hơn 0,02% so với thế giới, nhưng Đài Loan lại đóng một vai trò quan trọng trong nền công nghiệp và kinh tế toàn cầu. Ví dụ, kim ngạch xuất khẩu các loại thiết bị máy công cụ của Đài Loan đứng top 5 thế giới. Hòn đảo nhỏ này được xem là một thị trường cốt lõi của ngành máy công cụ châu Á. Các nhà sản xuất Đài Loan cung cấp các sản phẩm đa dạng, từ trung cho đến cao cấp. Từ các sản phẩm gia công thô đến các giải pháp công nghệ cao, từ những chiếc máy với các quy trình gia công tiêu chuẩn đến các loại máy gia công chuyên biệt. Nhờ đó, các nhà sản xuất Đài Loan có thể xử lý các quy trình gia công từ đầu đến cuối mà không cần sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp nước ngoài. Khả năng này cho phép các nhà sản xuất máy công cụ có thể kiểm soát toàn bộ quá trình tạo ra sản phẩm của họ.

Thành phố Đài Trung là khu vực quan trọng nhất, nơi có hàng ngàn nhà sản xuất gia công kim loại đặt trụ sở, nơi đây được xem như một khu liên hiệp nhà máy lớn với diện tích 60 km vuông. Tất cả các nhà cung cấp thiết bị và máy công cụ đang nỗ lực để đáp ứng các đơn đặt hàng từ các thị trường trên khắp thế giới, với hàng chục ngàn sản phẩm mỗi tháng. Tập đoàn Toyota TPM đã đầu tư để thực hiện dây chuyền sản xuất hàng loạt. Chiến lược sản xuất hàng loạt mang đến cho công ty giá cả cạnh tranh, đồng thời, việc mỗi nhà máy chỉ sản xuất chuyên biệt một vài sản phẩm giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm. Do đó, hàng hóa có xuất xứ tại Đài Loan (MIT) có thể cạnh tranh với các sản phẩm tầm trung từ các đối thủ cạnh tranh là Đức và Nhật Bản.

tam-quan-trong-cua-he-thong-lam-mat

Phối hợp sản xuất hàng loạt với hệ thống làm mát DC

Sự hợp tác giữa nhà cung cấp với các nhà máy sản xuất máy công cụ làm mát, mang lại hiệu suất ổn định là ± 0.1K cho khách hàng cuối cùng như các công ty trong lĩnh vực 3C, tự động hóa, hàng không vũ trụ và thiết bị y tế. Hệ thống làm mát được bán cho các công ty máy công cụ trong nước và sau đó xuất khẩu gián tiếp ra nước ngoài, bên cạnh đó, nhiều thiết bị làm mát cũng được bán trực tiếp cho các nhà sản xuất máy công cụ nước ngoài ở châu Âu, Nhật Bản và các thị trường đang nổi như Trung Quốc đại lục và Ấn Độ.

Nhiều nhà sản xuất máy làm mát của Đài Loan tập trung vào thiết kế và lắp ráp sản phẩm, nhưng vẫn thuê ngoài các chuỗi cung ứng gia công kim loại. Nói cách khác, các công ty này chỉ chịu trách nhiệm về việc sản xuất các thiết bị trao đổi nhiệt dạng cùng các tấm kim loại, đồng thời phải kiểm soát thời gian hoàn thành sản phẩm và giao hàng. Các nhà cung cấp khác sẽ tập trung phát triển tất cả các thiết bị quan trọng, bao gồm cả máy nén.

Chiến lược toàn cầu – Hệ thống làm mát đặc trưng cho từng thị trường

Thông tin phản hồi của khách hàng rất quý giá, nhờ đó các nhà sản xuất hệ thống làm mát đã điều chỉnh và sử dụng kỹ thuật nén khí ba giai đoạn để chống lại các vấn đề không ổn định về điện áp. Việc áp dụng cơ chế ba giai đoạn giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị. Tại Ấn Độ, lượng điện áp chuẩn là 415V, nhưng nhiều nơi lại sử dụng 420V. Với sự thay đổi trong khoảng ± 10V và nhiệt độ cao trong môi trường bình thường, những hệ thống làm mát bán ở thị trường Ấn Độ được thiết kế dựa trên điều kiện địa phương, phù hợp với môi trường sống của họ. Chuyên viên kỹ thuật không chỉ áp dụng máy nén ba giai đoạn mà còn thay đổi nhiều linh kiện điện tử.

Hệ thống làm mát không chỉ được tiêu chuẩn hóa mà còn có độ tùy biến cao. Các mẫu sản phẩm đều được thiết kế dựa trên môi trường làm việc, gồm kiến thức và sự hiểu biết về sản phẩm. Khách hàng từ Nhật Bản gồm các công ty lớn như MAZAK, OKUMA, MAKINO, OKK, MITSUBISHI và các công ty nổi tiếng khác. Ở châu Âu có Posalux, Schmoll, Mikron và Spinner.

Trong tương lai, các nhà sản xuất hệ thống làm mát của Đài Loan sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống sản phẩm phù hợp với các xu hướng mới nhất, tiếp tục tận dụng sự phát triển để tìm nguồn cung ứng và phân phối sản phẩm.

technologymag-hoang-yen

 

 

(Nguồn: Cheng Lin/ TAITRA Taiwan Machine Tools/ www.twmt.tw)

Bình luận hay chia sẻ thông tin