Công nghệ in nhãn trực tiếp

30.07.17, 14:00 GMT+7

Bao bì được đánh giá là công cụ marketing khá hiệu quả và quan trọng đối với các doanh nghiệp. Vì vậy các nhà kinh doanh đặt yêu cầu rất cao vào bản thiết kế bao bì cho sản phẩm của họ.

Để làm vừa lòng các yêu cầu về thiết kế đó, thì đã có rất nhiều công nghệ in ra đời phục vụ cho những kỹ thuật in trên các vật liệu khó và các chi tiết khó của thiết kế. Ngày nay, một kỹ thuật thiết kế bao bì thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất trong đó phải kể đến công nghệ in nhãn trực tiếp – công nghệ in 3D.

Cong nghe in nhan truc tiep_01

Công nghệ in nhãn trực tiếp này chủ yếu thực hiện trên bao bì (bằng thủy tinh)

Công nghệ in nhãn trực tiếp này đã xuất hiện từ lâu nhưng mãi đến những năm gần đây, công nghệ in này mới được sử dụng rộng rãi, cho phép nhà sản xuất có thể in nhãn lên hầu như mọi vị trí, bất chấp mọi hình dáng đặc biệt của bao bì. Bằng cách sử dụng những bản phim chuyên dụng (dùng để in nhãn lên bao bì) khác nhau về kích thước, nhà sản xuất có thể in nhãn trực tiếp lên những bao bì có kích cỡ khác nhau và đặc biệt phù hợp với mọi góc cạnh của bao bì, điều mà các phương pháp dán nhãn truyền thống không thực hiện được.

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, các công ty phải cắt giảm các chi phí quảng cáo, nhưng bao bì vẫn được chú trọng và được đánh giá như là một giải pháp quảng cáo chủ yếu của sản phẩm. Các nhà sản xuất bao bì phải đối mặt với một bài toán là làm sao bao bì mình sản xuất vừa phải có mẫu mã độc đáo lại vừa phải đáp ứng yêu cầu về khả năng bảo quản và vận chuyển sản phẩm ra thị trường.

Nhiều công nghệ mới được phát triển đã giúp công nghiệp in nhãn trực tiếp trở thành ngành nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong toàn nghành công nghiệp, với tỉ lệ CAGR lên đến 15 – 20 %.
Những công nghệ mới này bao gồm:
– Tăng tốc độ máy in nhãn.

– Tăng số lượng máy in nhãn và kiến thức về in nhãn trực tiếp như kỹ thuật chỉnh độ méo của hình ảnh, kỹ thuật đo và xén kích cỡ chính xác và công nghệ mực in.
– Nhiều loại film in được phát triển như: PVC, OPS, PETG, và BOPP
– Phát triển trong công nghệ máy in cuốn và in nổi bằng khuôn mềm có thể in tám đến mười màu
– Sự phổ biến của các mẫu bao bì đồng dạng (thuỷ tinh hay plastic) để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Áp dụng kỹ thuật in nhãn trực tiếp vào việc in nhãn trên chai thuỷ tinh sẽ tạo ra một kiểu dáng tuyệt vời, một nét nổi bật mới cho sản phấm và giải quyết được các vấn đề về khả năng làm giả thương hiệu của sản phẩm.

Theo Micheal Mattia, Giám đốc mua hàng của hãng Canandaigua Wine: “Công nghệ in nhãn trực tiếp đơn giản và có quá nhiều ưu điểm như: tốc độ nhanh, dễ theo dõi, quản lý chất lượng và quan trọng nhất là sự ấn tượng mà nó đem lại cho sản phẩm rượu của chúng tôi như rượu vang và các sản phẩm rượu táo”. Mattia cũng nhận xét rằng: “Kỹ thuật in nhãn trực tiếp đã bắt đầu đem lại cho dòng sản phẩm Canadaigua K Cider một sự khác biệt và độc đáo, rất cần thiết cho việc chiếm lĩnh thị trường”.

Cong nghe in nhan truc tiep_02

Ảnh minh họa

Công nghệ in nhãn trực tiếp đẹp và bắt mắt
Bao bì thủy tinh và công nghệ in nhãn trực tiếp thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo. Bao bì thủy tinh rất bền và thường được sử dụng để bảo quản các sản phẩm là chất lỏng. Thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ rất cao của các máy in nhãn trực tiếp; hơn nữa, bề mặt của thủy tinh rất cứng và dính giúp nhãn in trực tiếp có thể bám chặt vào thân bao bì, giúp tăng cảm giác thích thú của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Ta có thể kể ra rất nhiều ví dụ về sự kết hợp hoàn hảo giữa nhãn in trực tiếp và bao bì thủy tinh. Công ty Dean Foods đã thay đổi được thương hiệu của mình nhờ vào hình ảnh của sản phẩm Marie’s Salad Dressing bằng cách chuyển sang một loại bao bì mới thân thiện với người tiêu dùng hơn và in nhãn bằng công nghệ in trực tiếp. Nhãn hiệu mới này đã thể hiện rất sáng tạo màu sắc của sản phẩm. Công nghệ in nhãn trực tiếp đã chứng tỏ nghệ thuật nhiếp ảnh đã tôn vinh nhãn hiệu sản phẩm như thế nào. Kết quả là Marie’s đã giành giải thưởng cao quý Clear Choice Award 2003 từ Glass Packaging Institute.

Một danh hiệu Clear Choice Award 2003 khác đã được dành cho Prego Hearty Meat Sauce với mẫu bao bì có hình đồng hồ cát để tăng sự quyến rũ an toàn khi cầm nắm sản phẩm. Nhãn hiệu được in trực tiếp lên bao bì đã thể hiện được màu sắc sống động và độ tươi sốt của các thành tố trong sản phẩm. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nhãn in trực tiếp và kiểu dáng tiện dụng của loại chai thuỷ tinh như trên là phương pháp chính mà các công ty sản xuất hàng tiêu dùng sử dụng trong chiến lược khác biệt hoá sản phẩm của mình.

(Nguồn: imvietnam.com)

Ý kiến bạn đọc