Công nghệ scan 3D tích hợp trong điện thoại thông minh

03.05.15, 12:45 GMT+7

Ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh đã trở thành những ống kính di động mà qua đó cho phép ta nhìn ngắm thế giới xung quanh. Chúng ta đều có thể ghi lại những trải nghiệm mỗi ngày trôi qua của mình bằng những bức ảnh hoặc các đoạn video. Các nhà nghiên cứu tại CalTech đang thử nghiệm một phương thức mới để ta ghi lại những trải nghiệm này bằng việc tích hợp thêm máy quét 3D trong những chiếc điện thoại thông minh

Cong nghe Scan 3D tich hop trong dien thoai thong minh-1

Tại phòng thí nghiệm CalTech, kỹ sư trưởng Ali Hajimiri đang cùng nhóm làm việc của mình phát triển một công nghệ mới gọi là NCI, công nghệ này cho phép dùng quét và ghi lại những hình ảnh 3D từ ngay chính điện thoại của mình. Với bộ chip xử lý nhỏ hơn 1mm2 và sử dụng công nghệ LiDAR để chiếu một chùm tia laser vào một vật thể , sau đó phân tích các chùm ánh sáng phản chiếu lại. Con chip sẽ sử dụng dữ liệu thu nhận được, cho ra số liệu tương đối chính xác các thông tin và số đo ba chiều của mỗi điểm ảnh, đồng thời cho ta hình ảnh 3D của vật thể đó. Mỗi điểm ảnh chứa nhiều thông tin khác nhau, con chip sẽ phân tích các pha, cường độ và tần số của các tia sáng phản xạ, liên kết thông tin lại với nhau và cho ra hình ảnh 3D của vật thể.

Hiện con chip chỉ dừng lại ở độ phân giải 16 pixel, nhưng nó có thể được nâng lên mức hàng trăm ngàn pixel để tạo ra những mạng ánh sáng uy lực hơn cho các ứng dụng như hỗ trợ xe tự lái tránh chướng ngại vật, theo Caltech.

 

(Theo 3D Printing Industry)