Trong tương lai gần bạn có thể tạm biệt chiếc điện thoại thông minh: mắt của bạn chính là màn hình

Tháng Mười 11 14:32 2022

Công nghệ tia lasers sẽ chiếu thẳng hình ảnh vào võng mạc của bạn

Sử dụng lasers để đặt màn hình điện thoại thông minh vào trong võng mạc của bạn nghe giống như từ phim hành động “Nhiệm vụ bất khả thi”. Nhưng ngày nay, công nghệ này đang tồn tại. Nó đang được phát triển tại Israel, và dự kiến sẽ được bán trên thị trường vào năm 2024 và nó sẽ có giá thấp hơn Iphone một khi nó được sản xuất hàng loạt.

Công ty Eyejets đang cùng với Google, Meta (trước đây là Facebook), Apple và một loạt các gã khổng lồ công nghệ khác, những công ty đã nhận ra rằng kính thông minh sẽ thay thế điện thoại thông minh trong vòng một thập kỷ. Điều đó hoàn toàn chính xác. Những điều mà điện thoại Iphone hay Samsung đang làm hiện tại sẽ rất nhanh chóng thu nhỏ thành một cặp kính, dự báo trước một thế giới mới sẽ không còn màn hình điện thoại. 

Bản mẫu của kính thông minh Eyejets

CEO của Facebook – Mark Zuckerberg đã nói một năm trước rằng chúng ta đang “Xây dựng một tương lai, nơi mà điện thoại không còn là phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta” và Apple dự đoán rằng kính sẽ thay thế điện thoại thông minh vào năm 2030.

Có thể bạn vẫn nhớ về sự kiện ra mắt kính Google năm 2013 – sản phẩm với giá 1,300 USD có thể chiếu hình ảnh lên góc trên của mỗi mắt kính. Điều đó tạo ra một làn sóng quan tâm nhưng đã được chứng minh là một thất bại thương mại. Kể từ đó, công nghệ đã phát triển một chặng đường dài, nhưng ý tưởng chiếu hình ảnh lên mắt kính vẫn là trọng tâm của hầu hết các nghiên cứu hiện nay. Một số công ty đang thực hiện dự án chiếu hình ảnh ba chiều lên mắt kính và phản chiếu nó ngược lại lên võng mạc của chúng ta. Những công ty khác thì đang chế tạo thấu kính và chiếu trực tiếp lên võng mạc, lớp mô mỏng nằm ở phía sau của mắt, sử dụng hệ thống hiển thị võng mạc ảo (VRD). Nhưng người dùng sẽ khó khăn để kiểm soát tầm nhìn của họ, điều đó có nghĩa là hình ảnh có thể sẽ bị nhảy.

Google Glass, ra mắt vào năm 2013

Công ty Eyejets cho biết họ là công ty duy nhất có thể kết hợp VRD với công nghệ theo dõi mắt độc đáo để hình ảnh từ điện thoại thông minh luôn hiển thị trong tầm nhìn. Công ty cho biết công nghệ của nó có thể được lắp vào mắt kính của riêng bạn, nó sẽ nhẹ và thoải mái khi đeo như kính thông thường. Công ty Eyejets đã dựa trên kiến ​​thức chuyên môn về điện tử và vật lý ứng dụng của Tiến sĩ Joshua Gur và kinh nghiệm của bác sĩ nhãn khoa kỳ cựu Isaac Lipshitz, người đã dành 30 năm để phát triển các phụ kiện được cấy ghép vào mắt.

Giám đốc điều hành – ông Edu Strul, cựu trưởng bộ phận kỹ thuật và chương trình máy bay của Không quân Israel,chia sẻ: “Những gì chúng tôi có, khá độc đáo chính là sự di chuyển của công nghệ theo dõi mắt”.

Hình ảnh từ điện thoại thông minh được chiếu thẳng lên võng mạc.

Công ty đã được cấp một số bằng sáng chế cho công nghệ của mình vào tháng 9 năm 2021 và nhiều bằng sáng chế khác đang chờ cấp.

“Chúng tôi có thể chiếu màn hình điện thoại thông minh lên võng mạc của bạn và cho bạn xem một bộ phim, nhưng vì mắt của của bạn luôn di chuyển, bạn sẽ không thể xem phim rõ ràng được. Công nghệ độc đáo của chúng tôi có nghĩa là hình ảnh hoặc bộ phim hoặc bất cứ thứ gì, sẽ được chiếu trực tiếp vào tầm nhìn trung tâm”.

Các tia laser bổ sung được tích hợp trong kính, giúp theo dõi chuyển động của võng mạc, liên tục điều chỉnh hướng hình ảnh được chiếu. Bản mẫu hiện tại là bằng chứng cho thấy việc chiếu hình ảnh lên võng mạc này có thể hoạt động, mặc dù rõ ràng là còn nhiều việc phải làm trước khi nó là một sản phẩm có thể thương mại hóa. Cho đến nay, hình ảnh trên điện thoại thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ, khoảng 15 độ trong tầm nhìn của chúng ta, nhưng những nhà phát triển kính thông minh đang nỗ lực để mở rộng tầm nhìn của hình ảnh lên 100 độ.

Hình ảnh từ tài liệu công khai của Eyejets. Công ty đang thu hẹp công nghệ từ loại hình tiên tiến của mình để phù hợp với kính thông thường

Tia laze chiếu ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam từ các gọng kính và một bộ tách chùm tia cực nhỏ ở giữa thấu kính sẽ tập trung ánh sáng đó vào võng mạc. Hình ảnh không được hiển thị trên bất kỳ loại màn hình nào, nó được chiếu thẳng vào mắt bằng tia laser. Chúng hoạt động ở cường độ rất thấp – chỉ chiếu vào mắt một phần nhỏ năng lượng laser do iPhone phát ra, ví dụ, sử dụng tia laser hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt.

Kính thông minh Eyejets đang được phát triển

Phiên bản ra mắt của sản phẩm EyeVis sẽ là một cặp kính thông minh kết nối với điện thoại của bạn. Nhưng mục tiêu lâu dài của sản phẩm đó chính là thay thế hoàn toàn điện thoại và tích hợp hết các tính năng của nó, ở dạng thu nhỏ, vào mắt kính. Người dùng sẽ có thể truy cập tất cả các tính năng trên điện thoại thông minh của họ, họ có thể nhập email và nhắn tin trên bàn phím ảo, nghe âm thanh qua loa tích hợp và chụp ảnh bất cứ thứ gì họ có thể nhìn thấy.

Công nghệ này có thể sử dụng cho việc chuẩn đoán sớm cho rất nhiều triệu chứng như béo phì, tăng huyết áp và bệnh tăng nhãn áp. Và nó dùng trong các ứng dụng quân sự, ví dụ, cho phép bắn súng chính xác cao mà không cần đến ống ngắm và cải tiến màn hình cho phi công chiến đấu. Công ty Eyejets cho biết họ hiện đang đàm phán với một trong những nhà sản xuất mắt kính lớn nhất trên thế giới về dự án liên doanh.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ 4.0”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin