Công ty VGT muốn số hóa toàn bộ thị trường điện

Tháng Năm 08 08:00 2024

THỤY SĨ – Virtual Global Trading (VGT) là công ty cung cấp dịch vụ công nghiệp ngành năng lượng kỹ thuật số, có trụ sở tại thành phố Aarau, Thụy Sĩ. Công ty phần mềm này đã phát triển một nền tảng với mục tiêu cách mạng hóa ngành, bằng cách cung cấp cho các công ty tiện ích và người tiêu dùng các giải pháp kỹ thuật số.

Ông Michael Seeholzer, là người sáng lập công ty khởi nghiệp và Giám đốc điều hành công ty Virtual Global Trading. Sau đây, ông Michael Seeholzer sẽ giải thích những gì mà nền tảng này cung cấp.

Ông Michael Seeholzer, người sáng lập công ty khởi nghiệp và Giám đốc điều hành công ty Virtual Global Trading

Công ty VGT được thành lập như thế nào?
Tôi và người đồng sáng lập – ông Gregor Martinovic đã làm việc về dịch vụ hệ thống và tính linh hoạt trong lưới điện ở các công ty khác trong hơn mười năm. Với công ty đầu tiên, chúng tôi đã phá vỡ và bão hòa toàn bộ thị trường cân bằng điện ở Thụy Sĩ, sau đó chúng tôi đặt ra mục tiêu mới là số hóa toàn bộ thị trường điện.

Chúng tôi thành lập công ty VGT vào cuối năm 2018 và kể từ đó, chúng tôi đã cách mạng hóa ngành năng lượng bằng cách thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số.

Đó là một tuyên bố ấn tượng, nhưng chính xác thì công ty VGT đang cách mạng hóa điều gì?
Với nền tảng của công ty VGT, chúng tôi kiểm soát hệ thống của khách hàng cuối theo mức tiêu thụ và sản lượng, cùng nhiều yếu tố khác. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích và tối ưu hóa sự tương tác của các hệ thống và thiết bị dựa trên giá cả thị trường, thời tiết và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ điện. Các công ty tiện ích có thể chuyển những lợi ích mà họ tạo ra nhờ nền tảng của chúng tôi cho khách hàng của họ.

Điều này có nghĩa là, nền tảng có thể kiểm soát quá trình sạc của ô tô điện thông qua bộ sạc EV (Electric Vehicles) dựa trên nguồn điện của hệ thống quang điện PV (Photovoltaic) của chủ sở hữu và giá thị trường trên thị trường?

Vâng, với công nghệ trí tuệ nhân tạo thì chuyện này trở nên dễ dàng. Nhưng nền tảng của công ty VGT đã tiến thêm một bước nữa. Chúng tôi làm việc độc quyền trong lĩnh vực B2B (Business to Business)*. Các công ty điện lực có thể sử dụng giải pháp linh hoạt và mô-đun của chúng tôi để cung cấp cho khách hàng năng lượng những lựa chọn mới mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bước đầu tiên là người dùng có được cái nhìn tổng quan về mức tiêu thụ điện của mình bằng các công cụ tương tác của chúng tôi.
(*) B2B (Business to Business): mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với người bán buôn, hoặc giữa một người bán sỉ với người bán lẻ. Đối lập với hình thức doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với chính phủ (B2G).

Tiếp theo, họ có thể tự tối ưu hóa hoặc để phần mềm của chúng tôi tối ưu hóa cho họ. Điều này cho phép khách hàng được hưởng lợi từ giá năng lượng thấp hơn trong khi các công ty tiện ích có thể sử dụng sự linh hoạt của khách hàng để ổn định lưới điện của họ hoặc bán nó.

Dự đoán trong tương lai, cung cấp giá điện dao động cho khách hàng
Toàn bộ đất nước Liechtenstein đã sử dụng nền tảng VGT của chúng tôi để thanh toán nguồn cấp năng lượng mặt trời cho khách hàng của họ, dựa trên giá trao đổi năng lượng linh hoạt. Các biểu giá điện giao động này khiến giá thay đổi hàng giờ hoặc trong tương lai thậm chí hàng quý. Điều này cũng ảnh hưởng đến khách hàng là dân cư, điều quan trọng là mọi người có lái xe điện phải biết khi nào họ nên sạc pin cho xe của mình. Phần mềm của chúng tôi có thể tối ưu hóa việc sạc.

Vậy công ty VGT có phải là nhà cung cấp phần mềm độc quyền?
Chính xác. Chúng tôi cung cấp giải pháp SaaS* cho các công ty năng lượng. SaaS là ​​viết tắt của ‘Software-as-a-Service’ và mô tả mô hình phần mềm dựa trên đám mây mà các công ty có thể sử dụng để cung cấp ứng dụng cho khách hàng của mình thông qua trình duyệt web. Khách hàng chỉ tương tác với công ty tiện ích của họ, nhưng ứng dụng của chúng tôi chạy ở chế độ nền. Ngoài giải pháp SaaS, chúng tôi cũng hoạt động trong thị trường cân bằng điện bằng giải pháp của riêng mình.
(*) SaaS (Software-as-a-Service): là một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất, được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó.

Những thiết bị và hệ thống nào có thể được tích hợp vào hệ thống của công ty VGT?
Bất cứ điều gì mà các công ty năng lượng hoặc khách hàng của họ muốn đều có thể được thực hiện, bao gồm tất cả các hệ thống phi tập trung như hệ thống quang điện PV, trạm sạc, hệ thống lưu trữ pin hoặc máy bơm nhiệt và những khách hàng tiêu dùng điện lớn khác. Nền tảng VGT của công ty chúng tôi có tính mô-đun nên có thể được điều chỉnh riêng cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tính linh hoạt đã trở thành một tài sản quan trọng đối với thị trường điện vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các nguồn thay đổi như gió và mặt trời. Làm thế nào các công ty tiện ích và khách hàng cuối cùng có thể tối đa hóa lợi ích của mình?
Phần mềm của chúng tôi có thể đáp ứng cho các khách hàng tiêu dùng chỉ 10 kilowatt điện trong thị trường cân bằng, bằng cách kết hợp chúng với các nhà cung cấp điện tương ứng. Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ phụ trợ cần thiết, từ sơ tuyển và tiếp thị các hệ thống dành cho hoạt động dự trữ sơ cấp, thứ cấp hoặc cấp ba cho đến các nhóm hệ thống phức tạp được vận hành thông qua nền tảng của chúng tôi.

Các thành phần trong hệ thống này có thể bao gồm mọi thứ từ trạm sạc đến nhà máy thủy điện lớn nhất. Điều quan trọng là các thiết bị có thể được kết nối với nền tảng của chúng tôi bất kể nhà sản xuất hoặc loại giao diện mà chúng có. Phần mềm của chúng tôi có thể tương tác với tất cả các thiết bị đã đăng ký và tự động tạo hóa đơn cho từng điểm dữ liệu.

Vậy là nền tảng của công ty VGT cũng thay mặt các công ty điện lực xử lý các hóa đơn của khách hàng?

Nền tảng của chúng tôi có thể được sử dụng để tạo toàn bộ hóa đơn cho khách hàng. Nền tảng này không chỉ giới hạn trong việc quản lý dữ liệu đo lường và kiểm soát các hệ thống liên quan mà còn có thể tạo hóa đơn dựa trên các mức thuế khác nhau. Điều này bao gồm các hóa đơn tiền điện truyền thống cho khách hàng cuối, cũng như các hóa đơn cho các mô hình điện phức tạp của người thuê và thậm chí cả các nhóm xe điện.

Các hệ thống ERP hiện tại có thể được chuẩn hóa, tích hợp vào nền tảng của chúng tôi và được sử dụng kết hợp với các thành phần khác. (Lưu ý: ERP là viết tắt của từ ‘enterprise resource planning’ – Hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp, tức là hoạch định nguồn lực của công ty phù hợp với mục tiêu của công ty).

Các mô hình chia sẻ năng lượng cũng đã trở thành một chủ đề nóng hiện nay. Những mô hình này có thể được tích hợp vào nền tảng của công ty VGT không?

Chúng tôi gọi đây là ‘as peer-to-peer trading’ (tạm dịch là ‘giao dịch ngang hàng’). Trong tương lai, ngay cả những người không chuyên cũng có thể bán lượng điện dư thừa từ việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho hàng xóm một cách dễ dàng thông qua điện thoại thông minh của họ. Điều này vẫn chưa thể thực hiện được do các vấn đề pháp lý, nhưng ngay khi thị trường điện cho phép, chúng tôi sẽ ra mắt mô-đun ngang hàng để giao dịch điện phi tập trung. Đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy thị trường điện đang chuyển sang kỹ thuật số và chúng tôi muốn cung cấp cho ngành điện các cấu trúc công nghệ thông tin cần thiết.

Ông hy vọng gì đối với hội chợ EM – Power Europe sẽ diễn ra ở thành phố Munich, nơi công ty VGT sẽ tham gia với tư cách là một công ty khởi nghiệp trong năm 2024?
Tại hội chợ EM – Power Europe, chúng tôi sẽ gặp gỡ các chuyên gia trong ngành – nhóm đối tác mục tiêu của nền tảng công ty chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được thảo luận về việc số hóa ngành năng lượng.

Để xem các tin bài khác về “Thị trường điện”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Intersolar

Bình luận hay chia sẻ thông tin