Điện toán đám mây công cộng đang gây nguy hiểm cho an ninh mạng của các doanh nghiệp

Tháng Chín 16 07:00 2022

Hầu hết các công ty sử dụng điện toán đám mây* để lưu trữ thông tin. Nhưng khi làm như vậy, có vẻ như việc bảo mật của công ty đang bị nới lỏng, điều này có nghĩa là dữ liệu nhạy cảm có thể bị lấy từ các thiết bị khác nhau.

*Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó

Theo một nghiên cứu của dịch vụ bảo mật McAfee, nhiều doanh nghiệp lưu thông tin nhạy cảm trên đám mây điện toán công cộng. Khi làm điều này, họ đang sử dụng các dịch vụ đã bị xâm phạm trong quá khứ. Một vấn đề khác là việc sử dụng công nghệ thông tin bóng tối – là những dịch vụ được sử dụng mà không cần kiểm tra. Việc kết nối mạng giữa các dịch vụ điện toán đám mây khác nhau hoặc việc sử dụng điện toán đám mây trên các thiết bị riêng có thể đe dọa bảo mật của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên các doanh nghiệp nên giữ cái nhìn tổng quan về nơi lưu trữ thông tin nhạy cảm của họ tại thời điểm này. Mạng cục bộ cũng như điện toán đám mây và các thiết bị riêng của nhân viên phải được sắp xếp theo kiến trúc an toàn.

Hiệp hội kỹ thuật số của Bitkom đã báo cáo, có một khoản thiệt hại hàng năm hơn 100 tỷ euro cho nền kinh tế Đức vì các cuộc tấn công tương tự và kỹ thuật số. Những gì mà các hacker có sở thích trước đây đã phát triển thành “các hoạt động mạng được trang bị tốt và hiểu biết về công nghệ”. Các biện pháp an ninh nội bộ của các công ty có vai trò quyết định trong việc chống lại những điều này.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ thông tin – truyền thông”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin