Cuộc cách mạng không dùng nước của Israel cho ngành công nghiệp nhuộm

Tháng Mười 20 07:00 2022

Công ty Twine Solutions đã phát triển hệ thống nhuộm sợi kỹ thuật số và không dùng nước đầu tiên trên thế giới.

Startup phun màu lên sợi, tiết kiệm hàng triệu gallon lãng phí

ISRAEL – Thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường bậc nhất thế giới. Chỉ riêng sợi nhuộm cho quần áo đã chiếm hơn 1/5 lượng nước ô nhiễm toàn cầu. Nhưng một công ty của Israel đã phát triển hệ thống nhuộm đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng nước.

Họ sử dụng một phương pháp gần với in hơn là nhuộm truyền thống. Twine Solutions, công ty có trụ sở tại Petach Tikva, miền trung Israel, công nghệ của họ là phun chính xác thuốc nhuộm lên sợi vải, nó được thiết kế đặc biệt để thấm vào từng sợi, thay vì sử dụng các phương pháp thông thường cần rất nhiều nước và hóa chất.

Hình ảnh nhiều loại thuốc nhuộm trên sợi polyester

Máy móc của công nghệ này tạo ra các mẫu sợi mà các nhà thiết kế quần áo cần để kiểm tra màu sắc chỉ trong vài phút – một giải pháp thay thế nhanh chóng và hiệu quả thay vì để một nhà máy nhuộm thực hiện toàn bộ quy trình tốn nhiều tài nguyên trong một thời gian ngắn.

Công ty Twine Solutions hy vọng sẽ mở rộng quy mô máy móc của mình để xử lý các đơn đặt hàng số lượng lớn. Nhưng cũng cần biết rằng ngành dệt may rất truyền thống và nhiều quy trình của nó – bao gồm cả nhuộm sợi – đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ.

Các nhà cung cấp sợi nhuộm cho biết khách hàng của họ sẽ chống lại bất kỳ động thái nào – mà nó có thể làm tăng giá thành của một bộ quần áo thành phẩm lên dù chỉ một xu.

Bà Adi Mandel, Giám đốc Tiếp thị cấp cao tại Twine chia sẻ: “Máy móc và công nghệ của chúng tôi là một giải pháp hiệu quả về chi phí, vì các công ty có thể tạo mẫu và lấy mẫu nhanh hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Họ có thể thực hiện mọi việc nhanh chóng hơn, điều chỉnh nhanh hơn, và họ sẽ có được nhiều khách hàng mà họ có thể đã bỏ lỡ – vì thông thường họ với những cách làm cũ họ sẽ không cung cấp được loại sợi có màu sắc phù hợp”.

Công ty Twine sử dụng thuốc nhuộm của riêng họ để tạo màu cho sợi polyester và có hàng ngàn tùy chọn để khách hàng lựa chọn.

“Khi một nhà sản xuất cần sản xuất một mẫu vải hoặc mẫu sản phẩm nhanh chóng, điều đó giúp thương hiệu của họ trở thành người dẫn đầu và giúp các thương hiệu đưa sản phẩm của họ vào các cửa hàng bán lẻ nhanh hơn, vì họ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong quá trình này”.

Có một số lượng đáng kể qua lại trước khi một bộ quần áo được thiết kế mới thực sự đi vào sản xuất. Các nhà thiết kế tạo ra các mẫu – những mảnh vải với thiết kế và màu sắc đã chọn của họ – và gửi cho nhà sản xuất của họ.

Họ lần lượt gửi mẫu thử đến một nhà máy nhuộm, để tạo ra ba mẫu diêm tốt nhất cho họ bằng cách sử dụng nước và phương pháp hóa học truyền thống. Nếu nhà thiết kế và nhà sản xuất hài lòng, mọi việc sẽ tiến triển. Nếu không, đơn vị nhuộm vải sẽ phải làm lại.

Sau đó, các mẫu sẽ đi vòng quanh thế giới để có được sự chấp thuận bởi các đại diện bán hàng ở các quốc gia và khu vực khác nhau, có nghĩa là một lô mẫu khác cần phải được chuẩn bị.

Máy móc của công ty Twine có thể nhuộm gần 6.000 feet (1.800 mét) sợi polyester mỗi giờ. Tất cả những gì đơn vị đặt hàng nhuộm cần làm là cung cấp sợi thô hoặc sợi trắng, chọn màu và độ dài mong muốn trên màn hình cảm ứng của máy, và nó sẽ thực hiện phần còn lại.

Hệ thống máy móc của Twine Solutions nhuộm sợi polyester bằng kỹ thuật số và không chứa nước

Bà Mandel cho biết: “Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm thiểu chất thải, giảm thiểu những phiền phức hay lượng khí thải ra môi trường – vì cắt giảm được những lần phải gửi hàng mẫu (vải mẫu/ sợi mẫu/ sản phẩm mẫu) do những chuyến bay chở hàng phải chuyên chở những mẫu này qua lại trong suốt quá trình. Với công nghệ của công ty Twine, những quá trình này được đơn giản hóa hơn rất nhiều.

“Nếu khách hàng đặt hàng để mua thêm sợi và chỉ, để kiểm tra, nếu không chúng không đạt yêu cầu – và phải mua lại tất cả chúng – những điều này đã tạo ra những đống chất thải khổng lồ trong ngành”.

“Với công nghệ của công ty Twine – điều tốt nhất cần làm là nhà sản xuất gửi cho họ một ống chỉ được nhuộm bằng Twine, và công ty có thể cung cấp đúng loại vải đó. Do đó, nhà sản xuất có thể giảm thiểu rất nhiều chất thải và nước thải được tạo ra, so với việc thực hiện nó theo quy trình cũ mà họ đang thực hiện”.

Thông thường, nước thải tạo ra từ quá trình nhuộm được sử dụng để tưới các cánh đồng ở Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh, Indonesia và các quốc gia thống trị thị trường nhuộm khác.

Nó gây ô nhiễm sông và đại dương, và cực kỳ nguy hiểm cho con người. Tháng 1 năm 2021, 6 công nhân trong một nhà máy nhuộm ở Ấn Độ đã thiệt mạng và hơn 20 người phải nhập viện sau khi hít phải khí độc do một bãi chứa hóa chất thải bất hợp pháp gây ra.

Một chiếc khẩu trang vải được tạo ra bằng cách sử dụng những sợi chỉ nhuộm của Twine.

Twine là hệ thống nhuộm chỉ kỹ thuật số và không dùng nước đầu tiên trên thế giới, mặc dù trong những năm gần đây, một số công ty cạnh tranh đã bắt đầu xuất hiện.

Coloreel, một công ty Thụy Điển, đã phát triển một thiết bị kết nối với máy thêu và số hóa cả quy trình nhuộm – nhưng các nhà sản xuất chỉ có thể sử dụng chỉ chuyên dụng của công ty.

Hệ thống nhuộm chỉ kỹ thuật số của Twine có thể được sử dụng cho quần áo thể thao.

Công ty Alchemie Technology ở Anh cũng sử dụng quy trình nhuộm kỹ thuật số cho vải polyester, nhưng vẫn phải xử dụng nước trong quá trình nhuộm.

Công ty Twine Solutions được thành lập vào năm 2015 và đã cho ra mắt chiếc máy của mình, TS-1800, tại một triển lãm thương mại ở Barcelona, Tây Ban Nha vào năm 2019. Kể từ đó, nó đã được triển khai tại các trung tâm phát triển, trung tâm R&D, và gần các dây chuyền sản xuất trên khắp thế giới, ở Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Công ty dệt may Delta Galil của Israel đã sử dụng máy Twine để sản xuất bộ sưu tập tất Nike sử dụng một lần. Bà Mandel nói: “Họ đã tạo ra một hiệu ứng gradient, vì vậy mỗi đôi tất là duy nhất. Nike đã mô tả đôi tất là rất độc đáo và bền”.

Công ty Twine Solutions cũng đang làm việc với Coats, nhà sản xuất chỉ công nghiệp hàng đầu thế giới, để tạo ra một màu cụ thể của sợi vải mà không cần mẫu. Đó là sự hợp tác có thể là bước đầu hướng tới việc mở rộng bộ máy của họ để xử lý số lượng lớn hơn là các đơn đặt hàng mẫu.

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp nhuộm”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin