Nền tảng không mã từ các công ty Israel này đang phân chia lại ngành công nghiệp phần mềm

Tháng Sáu 24 08:31 2022

Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin mà không cần biết mã (lập trình) đang gia tăng, và xu hướng này không hề có dấu hiệu chững lại. Xu hướng này là một cách tiếp cận để phát triển phần mềm làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ mã hóa tùy chỉnh để xây dựng ứng dụng, cho phép người dùng (bao gồm cả nhà phát triển) tạo phần mềm thông qua trang ứng dụng trực quan, thay vì cách lập trình như truyền thống. Nó tích hợp các tính năng kéo và thả các mẫu templates có thể tái sử dụng và các khả năng tích hợp khác.

Công ty phân tích Gartner ước tính khoảng 70% các ứng dụng mới sẽ được phát triển bằng các công cụ không mã hoặc ít mã vào năm 2025.

Tại sao các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang chuyển sang các nền tảng không mã? Đơn giản – nó nhanh hơn, dễ dàng hơn và bạn không cần phải là một chuyên gia công nghệ. Tiến thêm một bước nữa, các công ty đang sử dụng các khả năng không cần mã để tạo ra các ứng dụng – hoặc bản demo – nhằm nâng cao khả năng trình bày câu chuyện về sản phẩm/ dịch vụ của công ty, sau đó sẽ được giới thiệu với khách hàng, nhà đầu tư hay đối tác tiềm năng của họ. Các bản demo thường không phải là sản phẩm mà hiển thị toàn bộ chức năng của những gì sản phẩm có thể làm được.

Ở Israel, có một số công ty khởi nghiệp sử dụng khả năng không cần mã để giúp các công ty khác, với ít nhất hai trong số họ chú trọng vào việc tạo ra các bản trình diễn nổi bật, thân thiện với người dùng và nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số với việc tạo bản trình diễn như một tiện ích.

Nhóm làm việc tại Demostack. Ảnh của Eyal Toag

Một trong những công ty đó là DemoStack, một nền tảng giúp các công ty SaaS (phần mềm như một dịch vụ) đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng bằng cách cung cấp các công cụ trỏ và nhấp đơn giản để tạo ra các bản demo những sản phẩm hoạt động đầy đủ nhằm thu hút người mua. Nền tảng không yêu cầu người sử dụng phải biết mã. Công ty được thành lập vào năm 2020.

“Đầu tiên, chúng tôi làm cho nó trở thành một quá trình rất dễ dàng. Chúng tôi thực sự không mong đợi bạn biết bất kỳ mã lập trình nào”, ông Jonathan Friedman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Demostack chia sẻ, “Bạn chỉ cần biết bản demo của mình là gì. Bạn cung cấp bản demo về công cụ của mình cho công cụ Demostack, và hệ thống của chúng tôi sao chép sản phẩm của bạn – về cơ bản tạo ra một bản sao trông giống như một đối một, nếu không gần như không thể phân biệt được với sản phẩm thật. Việc nhân bản này diễn ra một cách thuận lợi và sẽ đem đến cho người dùng cảm giác thực sự rất tuyệt”.

Ông Friedman cho biết thêm: “Về cơ bản nó chỉ là giao diện người dùng với mọi thứ mà con người nhìn thấy, nhưng không có sự phức tạp của máy móc. Một khi Demostack sao chép sản phẩm, họ cung cấp cho công ty nhiều khả năng chỉnh sửa trong cái mà ông Friedman gọi là “trải nghiệm giống như Wix, nơi bạn nhấp và trỏ”.

“Đối với phần chỉnh sửa, về cơ bản chúng tôi mong đợi bạn có kỹ năng sử dụng Wix và đối với phần phức tạp nhất mà bạn phải xử lý, chỉ như những bản Excel trong công việc thường ngày của bạn. Nhân bản, xóa, thay đổi màu sắc, thay đổi văn bản, hình ảnh và thậm chí tạo bản demo tùy chỉnh với biểu tượng của khách hàng của bạn”, Friedman nói. Đối với những công ty như fintech, chăm sóc sức khỏe hoặc bản demo doanh nghiệp, bạn có thể hiển thị bất kỳ dữ liệu nào bạn muốn”.

Để xây dựng bản demo hoàn hảo, các công ty cần dành thời gian và kinh phí cho các nhà phát triển phần mềm, nhà thiết kế UI/ UX. Các nhà phát triển phần mềm thường có những thúc ép xử lý công việc cấp bách công việc hàng ngày của họ, và kết quả là chất lượng bản demo bị ảnh hưởng.

Friedman, Giám đốc điều hành của Demostack, đã trải qua vấn đề này ở nhiều công ty và nó đã truyền cảm hứng cho ông tạo ra Demostack. “Tôi đã phát hiện ra vấn đề trực tiếp tại công ty khởi nghiệp nhỏ của mình, có tên là React, và sau đó một lần nữa tại công ty trị giá 4 tỷ đô la, khi đó TripActions, nơi tôi đã phát hiện ra vấn đề này. Ở cả hai công ty, bạn phải xây dựng môi trường demo và trình diễn ở quy mô lớn. Nó lại trở thành một vấn đề. Tôi nghĩ, “Đây là một cách để một công ty lớn hơn, với nhiều nguồn lực hơn, gặp cùng một vấn đề”. Friedman bắt đầu hỏi xung quanh và nhận thấy rằng mọi người đều đang gặp phải vấn đề giống nhau.

Những người đồng sáng lập Walnut, Yoav Vilner và Danni Friedland. Ảnh: Walnut

Giám đốc điều hành của Walnut Yoav Vilner chia sẻ với NoCamels rằng ông đã trải qua điều tương tự. “Khi tôi điều hành một trong những công ty tiếp thị công nghệ đầu tiên trên thế giới, tôi nhận thấy hầu hết ngân sách đã được chi để cố gắng thu hút những khách hàng tiềm năng đến xem buổi giới thiệu sản phẩm, và sau đó, mọi thứ thường đổ vỡ. Hoặc, triển vọng sau những nỗ lực đó thường là không đủ tốt. Người đồng sáng lập/ CTO của tôi nhận thấy những thách thức tương tự khi điều hành công ty khởi nghiệp của anh ấy”.

Điều này đã khuyến khích ông thành lập Walnut, một công ty khởi nghiệp công nghệ bán hàng bao gồm công ty đầu tư mạo hiểm NFX, Avishay Avrahami, Giám đốc điều hành của Wix và huyền thoại bóng đá Mỹ Joe Montana là nhà đầu tư. Được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Vilner và Danni Friedland, công ty cho biết sứ mệnh của họ là định hình lại doanh số bán hàng trong thời đại mới. Walnut đã phát triển một nền tảng không mã tích hợp với các công cụ và nguồn dữ liệu CRM (quản lý quan hệ khách hàng) của một công ty, tự động hóa và tùy chỉnh quy trình demo bán hàng.

Điều tuyệt vời của việc sử dụng không mã là nó “thường giải phóng các nhóm theo định hướng kinh doanh khỏi sự phụ thuộc vào các nhóm kỹ sư làm việc tại văn phòng của công ty”, Vilner thừa nhận, “Nó làm giảm xung đột vô tận và các vấn đề giữa các nhóm và hơn hết – nó đạt được hiệu quả lợi nhuận cuối cùng bằng cách tiết kiệm tiền. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người không am hiểu về công nghệ, chẳng hạn như tôi chẳng hạn, họ sẽ thực sự đánh giá cao việc xây dựng hoặc sử dụng các ứng dụng không có mã nhất có thể”.

Các nhà phát triển không cần mã có thể xây dựng các ứng dụng như Facebook, AirBnB, Uber và Amazon mà không cần chạm vào một dòng mã nào. Tận dụng các công cụ có sẵn, Eran Shirazi, CTO và Đồng sáng lập Easysend chia sẻ rằng “Viết mã từ đầu là một cách rất kém hiệu quả để quản lý một dự án. Rất nhiều kiến ​​thức và công cụ đã được phát triển trước khi bạn biết rằng mình cần trường hợp sử dụng cụ thể của mình. Và, bạn có thể tận dụng những công cụ hiện có đó. Các công cụ không mã, ít mã giúp bạn hoàn thành công việc kinh doanh nhanh hơn. Bạn cần đầu tư ít hơn vào việc suy nghĩ và phát triển và nhiều hơn thế nữa vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của riêng bạn”.

EasySend giúp các doanh nghiệp tài chính cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động bằng cách tạo ra “trải nghiệm kỹ thuật số” thông qua dịch vụ không có mã, hỗ trợ bởi AI, trình bày các biểu mẫu kỹ thuật số trong một giao diện đơn giản, loại bỏ các quy trình thủ công truyền thống.

Đối với các khách hàng như ngân hàng, công ty bảo hiểm và tổ chức y tế, Shirazi cho biết công ty tập trung vào việc xây dựng “hành trình của khách hàng” bằng các công cụ không mã hoặc ít mã, và giúp các công ty vẫn dựa vào các quy trình thủ công hoặc dựa trên giấy tờ để chuyển sang kỹ thuật số quả cầu (digital sphere) mà không cần đến công nhân kỹ thuật.

Những người đồng sáng lập EasySend từ phải sang trái: Omer Shirazi, Tal Daskal, Eran Shirazi.

“Nhóm của chúng tôi thực sự đã thấy rất nhiều quy trình được xây dựng trong các ngành khác nhau. Và chúng tôi đã phát triển kiến ​​thức chuyên môn này. Vì vậy, chúng tôi giúp đỡ các công ty và hướng dẫn anh ấy những thực tiễn tốt của chúng tôi nói chung trong việc xây dựng quy trình kỹ thuật số, ngoài ra, chúng tôi biết những điều rất cụ thể trong ngành đối với ngân hàng, đối với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, vì vậy chúng tôi có kiến ​​thức này và chúng tôi thực sự có thể giúp bạn nhận được kết quả tốt hơn khi sử dụng nền tảng của chúng tôi” Shirazy giải thích.

Sử dụng một ví dụ về một dự án mà EasySend đã thực hiện với Ngân hàng Leumi ở Israel, họ “sử dụng EasySend để khởi chạy trải nghiệm thế chấp kỹ thuật số”, Shirazi nói “Thực ra họ là ngân hàng đầu tiên ở Israel làm như vậy. Cho đến lúc đó, bạn phải thực sự đến ngân hàng, nói chuyện với đại diện và thường quay lại năm hoặc sáu lần để hoàn thành toàn bộ quy trình với các tài liệu khác nhau”.

Vậy EasySend có tạo nền tảng không mã cho các bản demo không? Không chính xác. Nhưng giống như cách người ta sử dụng bản demo để giới thiệu sản phẩm, người ta có thể sử dụng EasySend cho bản beta của sản phẩm để nhận phản hồi. Shirazi nói, EasySend có thể được sử dụng cho cả sản phẩm beta hoặc sản phẩm cuối cùng.

Các nền tảng không mã đang thay đổi toàn ngành công nghiệp phần mềm và Friedman thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng nó đang thay đổi tương lai của công nghệ cao. “Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Yair Lapid cho biết ông ấy có tầm nhìn về một triệu người làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao. Nếu bạn muốn có một triệu người trong lĩnh vực công nghệ cao, bạn cần đưa nó đến một cấp độ mà ở đó nhiều người từ các nền tảng khác nhau và các bộ kỹ năng khác nhau có thể thực sự truy cập vào nó. Và đó là thông qua không mã code. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng, vì sau đó sẽ có nhiều người có thể sáng tạo hơn trong mọi công việc”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ thông tin”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin