Đài Loan – nơi tập trung các những nhà sản xuất hàng đầu về máy tiện CNC trung tâm dạng đứng

17.12.16, 7:30 GMT+7

Các nhà sản xuất máy công cụ ở Đài Loan đã và đang rất thành công trong việc cung cấp những sản phẩm máy móc của họ trên thị trường thế giới. Nhờ vào giá trị C/P(*) cao, các máy móc thiết bị do Đài Loan sản xuất đang được sử dụng rộng rãi bởi nhiều khách hàng đến từ các thị trường đang phát triển. Đồng thời, các loại máy móc này cũng đang nhận được sự quan tâm từ nhiều người sử dụng đến từ các nước phát triển bởi độ tin cậy và khả năng tùy biến của nó.

Giá trị C/P cao của các sản phẩm máy móc Đài Loan là kết quả của cả một quá trình thực hiện các dịch vụ toàn diện, từ dây chuyền sản xuất, đến cam kết năng lực phục vụ trước hoặc sau và các dịch vụ công nghệ trong tầm tay. Vì nhu cầu của thị trường nội địa không lớn như ở các nước Đức, Nhật Bản, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, nên ngay từ đầu, các công ty sản xuất máy công cụ của Đài Loan đã định hướng phát triển sản xuất các sản phẩm đẳng cấp thế giới. Kết quả là, các sản phẩm máy công cụ của Đài Loan đã thâm nhập thành công vào thị trường thế giới.

Ở miền Nam Đài Loan, một số công ty có triển vọng phát triển trong lĩnh vực chế tạo máy tiện CNC dạng đứng, đã tự hào về cơ cấu sản xuất và khả năng làm việc theo nhóm của họ. Những công ty này thiết kế, sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm và thậm chí thực hiện các dịch vụ chìa khóa trao tay cuối cùng cho tất cả các sản phẩm của họ.

Một chuyên gia máy công cụ đã từng nói, “Chúng tôi chuyên về các loại máy cắt, vì vậy chúng tôi biết làm thế nào để gia công cắt các bộ phận hay chi tiết máy thuộc những lĩnh vực khác nhau cùng với việc thiết lập các cơ chế tự động hóa tương ứng.” Hiện nay, doanh thu trung bình hàng năm của một số công ty ở miền Nam Đài Loan rất lớn, cho thấy rằng việc sản xuất và kinh doanh của họ rất thành công.

may-tien-cnc-dung

Sử dụng dịch vụ servitization(*) trong sản xuất

Để cạnh tranh với những nhà sản xuất máy công cụ hiện có cũng như các đối thủ cạnh tranh mới nổi, các công ty Đài Loan đã cung cấp nhiều giải pháp chìa khóa trao tay. Ví dụ như, nhà cung cấp của một công ty chuyên sản xuất thiết bị xây dựng nổi tiếng của Mỹ tại Trung Quốc đại lục, đã giao cho bộ phận ở Đài Loan thiết kế toàn bộ các dây chuyền sản xuất từ đầu đến cuối và duy trì nhà máy hoạt động 24 giờ. “Chúng tôi giao việc cho robot. Máy CNC của chúng tôi hoạt động đủ ổn định với các hệ thống robot được cài đặt sẵn, các hệ thống cài đặt tự động này có thể hoạt động trong một thời gian rất dài mà không hề có sai sót” một hãng sản xuất máy công cụ Đài Loan đã nói

Để đáp ứng nhu cầu toàn cầu đối với các loại máy móc siêu lớn, các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan đang làm việc với các công ty lớn ở nước ngoài để phát triển nhiều cấu trúc máy độc đáo. Một số dự án phát triển cũng đã thông qua công nghệ của Đức, do đó, các nhà cung cấp của Đài Loan trong tương lai được cho rằng có thể sản xuất các loại máy móc lớn, chất lượng tốt với bàn làm việc có đường kính 6m. Các dự án này đặt mục tiêu phục vụ trong lĩnh vực gia công chế tạo tua bin gió và ngành công nghiệp đóng tàu. Hiện nay, một số công ty ở miền Nam Đài Loan đã thành công trong việc sản xuất các máy trung tâm dạng đứng với trục Y, làm giảm việc tải phôi và thay đổi bệ đỡ giúp tiết kiệm thời gian.

Lợi thế của giá trị C/P

Các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan có được nhiều khách hàng nổi tiếng trên khắp thế giới, chẳng hạn như một nhà sản xuất máy phát điện hoạt động hơn 130 năm, một hãng sản xuất các thiết bị hàng hải hàng đầu của Anh hay một công ty chuyên sản xuất thiết bị xây dựng nổi tiếng của Mỹ đã được đề cập ở trên. Đối với những nhà sản xuất, hầu hết các ứng dụng của máy móc Đài Loan đều được dùng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Sự ưu tiên của người mua đối với các loại máy công cụ dựa trên khả năng điều chỉnh cao của các giá trị C/P, trong đó chủ yếu dựa vào việc điều khiển các dây chuyền sản xuất. Kể từ khi các sản phẩm máy công cụ CNC dạng đứng có khả năng thực hiện RPM cao với chức năng cắt phôi thô, các nhà sản xuất máy móc của Đài Loan đã tạo ra các hệ thống ATC(**) chính xác nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ cắt khác nhau. Trong lĩnh vực cắt phôi thô, có các loại máy như VL-66C, VL-86C, VL-100C, VL-125C, VL-160C và VL-400CM, những chiếc máy này có chiều cao thân máy khoảng từ 850 mm đến 4.500 mm, tạo vùng hoạt động rộng hơn. Các hệ thống công cụ kẹp giữ cố định có độ cứng gấp 4 lần so với hệ thống công cụ kẹp BT50 thông thường. Hệ thống công cụ kẹp này được hứa hẹn sẽ tạo độ bền cho công cụ.

Về nghiên cứu và phát triển R&D, các công ty tư nhân của Đài Loan cũng đã làm việc với những hệ thống giáo dục hàng đầu tại quốc gia này, để bồi dưỡng các chuyên gia về máy công cụ chuyên nghiệp cho các dự án gia công trong tương lai. Trong nhiều công ty, hơn 15% tổng số nhân viên là các nhà nghiên cứu và nhiều người trong số họ có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ngay từ khi lựa chọn ra được những cá nhân có triển vọng, các nhà sản xuất máy móc của Đài Loan sẽ làm việc với các hệ thống dạy nghề trong nước để đào tạo thế hệ mới của họ, những người sẽ gia nhập ngành công nghiệp máy móc này trong tương lai. Các nhà sản xuất máy móc Đài Loan đang nỗ lực để nâng cao năng lực của họ bằng cách đầu tư vào hệ thống giáo dục và mở rộng chất lượng máy móc. Có thể nói rằng trong tương lai gần, những người dân của Đài Loan sẽ được trang bị nhiều hơn về năng lực chuyên môn và khả năng sáng tạo.

(*) Servitization là một cụm từ được dùng để chỉ việc chuyển giao các phần dịch vụ như một giá trị cộng thêm khi cung cấp sản phẩm.

(**) ATC (Automatic Tool Change): hệ thống thay dao tự động

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: TAITRA / Taiwan Machine Tools / www.twmt.tw)

 

Ý kiến bạn đọc