Chuỗi cung ứng gia công kim loại hoàn hảo, làm nên tên tuổi của các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan trên thị trường thế giới

Tháng Mười Hai 19 07:00 2016

Các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan đã thành công trong việc nắm giữ một lượng khách hàng nhất định trên khắp thế giới, thông qua các sản phẩm máy móc có giá trị C/P cao và dịch vụ hỗ trợ linh hoạt. Mặc dù nhiều người cho rằng Đài Loan quá nhỏ và không đủ khả năng để hỗ trợ cho việc phát triển các ngành công nghiệp trong nước, tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan không chỉ phát triển ở thị trường nội địa, mà còn đang làm rất tốt trên thị trường thế giới. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất máy công cụ của Đài Loan đang hoạt động như những công ty mang tầm cỡ quốc tế.

Trong thời gian qua, các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng máy công cụ Đài Loan đã thiết lập được nhiều thỏa thuận, hướng tới hợp tác cùng phát triển để đạt được nhiều thành công hơn, cùng nhau tạo nên một môi trường hợp tác năng động.

Việc hợp tác giữa các nhà cung cấp trong nước, tạo cho Đài Loan một lợi thế về quy mô sản xuất, giúp giảm giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm máy công cụ Đài Loan với những dòng sản phẩm tầm trung của Đức và Nhật Bản. Bên cạnh đó, với khả năng thực hiện gia công có độ ổn định và hiệu suất cao, máy công cụ Đài Loan hoàn toàn có thể đánh bật các đối thủ đến từ những thị trường mới nổi khác.

Các lợi thế về giá trị C/P, nói chung không thể đạt được nếu như chỉ có một nhà sản xuất, mà phải nhờ vào toàn bộ chuỗi cung ứng gia công kim loại ở Đài Loan. Phương pháp này được nhiều quốc gia trên khắp thế giới biết đến, tuy nhiên, không thể bắt chước được, vì trên thế giới, chỉ có duy nhất Đài Trung là nơi tập trung hàng ngàn nhà máy sản xuất và kinh doanh các thiết bị và máy móc công cụ. Ở đây, những doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất hàng chục ngàn sản phẩm mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu trên khắp thế giới.

chuoi-cung-ung-gia-cong-kim-loai-hoan-hao-lam-nen-ten-tuoi-cua-cac-nha-san-xuat-may-cong-cu-dai-loan-tren-thi-truong-the-gioi

Giới thiệu về công ty trong chuỗi cung ứng

Công ty mà chúng tôi phỏng vấn là một trong nhiều công ty nằm trong chuỗi cung ứng này, và cũng là một chuyên gia trong việc phát triển các hệ thống sản xuất máy trung tâm gia công 5 trục đẳng cấp thế giới. Công ty chỉ chuyên về thiết kế và lắp ráp trong khi các công đoạn khác đều được thuê ngoài. Công ty được thành lập vào năm 1997 bởi một nhóm các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao về cơ khí. Những người sáng lập của công ty đã theo đuổi chất lượng sản phẩm trong suốt những năm qua, và đồng thời không có bất kỳ khó khăn nào xảy ra mà công ty không thể giải quyết được. Hiện nay công ty có 60 nhân viên và 12 trong số đó thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển R&D, họ đều là các chuyên gia về ray dẫn hướng (guide rails) và bạc trượt (linear guides). Để đáp ứng nhu cầu các khách hàng tại Trung Quốc, công ty đã thành lập trung tâm phân phối tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nhằm cung cấp dịch vụ, phân phối sản phẩm và bán hàng.

Những trụ sở của Đài Loan

Bên cạnh việc kinh doanh ở Đài Loan và Trung Quốc, công ty còn xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Mã Lai và Hoa Kỳ vì những linh kiện, thiết bị của công ty phù hợp với nhu cầu từ các nhà sản xuất tại đây. Bà Margaret Chuang – Tổng giám đốc công ty mà chúng tôi phỏng vấn cho biết “Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mã Lai, khách mua chủ yếu là từ ngành công nghiệp khuôn mẫu, sản xuất ô tô và ngành công nghiệp 3C (Computer, Communication, Consumer Electronics). Trong khi tại Hoa Kỳ, sản phẩm của công ty được tin dùng bởi các nhà cung cấp thiết bị cho ngành hàng không. Một ứng dụng khác với khách hàng ở Hoa Kỳ, máy trung tâm gia công của công ty được sử dụng bởi những nhà cung cấp để sản xuất một số thiết bị cho máy bay chiến đấu”.

Sản phẩm 100% Made in Taiwan

Bà Chuang cho biết, trước khi công ty mua lại các hệ thống điều khiển của những nhà sản xuất trong nước, họ chỉ hợp tác với các chuỗi cung ứng kim loại Đài Loan trong các quy trình sản xuất, nhưng không bao gồm hệ thống điều khiển. Bà giải thích, hệ thống điều khiển máy công cụ trước kia mà công ty sử dụng là sản phẩm của nước ngoài. Việc phải mua các bộ điều khiển của nước ngoài được sản xuất tại Đài Loan, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp máy công cụ Đài Loan.

Để không phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài, bà Chuang đã làm việc với một nhà cung cấp các bộ điều khiển của Đài Loan, để tạo ra các hệ thống kiểm soát phù hợp với hoạt động của máy công cụ do Đài Loan sản xuất. Bà Chuang chia sẻ: “Các nhà cung cấp Đài Loan không giống như những nhà sản xuất nước ngoài, chế tạo ra những chiếc máy làm việc với các quy trình cố định. Thay vào đó, các sản phẩm của Đài Loan có thể tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng. Trước đây, với những thiết bị điều khiển đắt tiền mua từ nước ngoài, chúng tôi không thể làm được điều đó. Nhưng hiện tại, hệ thống điều khiển mới đã được đưa vào các sản phẩm máy trung tâm gia công 5 trục của chúng tôi, và các dự án hợp tác với các công ty trong nước cũng đang phát triển tốt hơn”.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: Cheng Lin / TAITRA Taiwan Machine Tools/ www.twmt.tw)

Bình luận hay chia sẻ thông tin