Toàn cảnh ngành công nghiệp sản xuất hệ thống kiểm soát chuyển động của Đài Loan

Tháng Mười Một 17 12:30 2016

Trong ba thập kỷ qua, việc sử dụng robot công nghiệp đã tăng lên đáng kể do chi phí lao động tăng cao cùng với các yêu cầu cao hơn về chất lượng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Việc gia tăng nhu cầu công nghệ để nâng cao năng suất, thông qua việc sử dụng kỹ thuật tự động hóa, cùng các loại máy công cụ tiên tiến đã đưa ngành công nghiệp toàn cầu vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới.

Đài Loan là một vùng đất nổi tiếng với công nghệ cao, sản xuất hàng ngàn máy công cụ và các bộ phận liên quan mỗi năm. So với các đối thủ, trị giá C/P(*) cao và chất lượng dịch vụ tiên tiến là những ưu điểm chính trong các thiết bị của Đài Loan.

he-thong-dieu-khien-chuyen-dong

Ngôi sao sáng trong ngành công nghiệp robot

Bắt đầu vào năm 1980, Đài Loan trở thành quốc gia đứng thứ hai thế giới trong ngành công nghiệp robot, chiếm 40% lượng tiêu thụ robot toàn cầu. Ngành công nghệ tự động hóa ở Đài Loan đã thành công trong việc kết hợp các tổ chức ứng dụng công nghiệp trong nước và Phòng năng lượng công nghiệp, để xây dựng các phòng thí nghiệm quan trọng, phục vụ cho việc phát triển độc lập về công nghệ.

Với nhiều chuyên gia có học vị tiến sĩ trong lĩnh vực cơ học, Đài Loan đã và đang trở thành một cái nôi đào tạo nhân lực có trình độ cao cho ngành máy công cụ, và bên cạnh đó, quốc gia này hiện đang tập trung phát triển đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa. Đài Loan được xếp hạng là nhà cung cấp các bộ điều khiển chuyển động (motion control) và hệ thống công nghệ lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu, với việc sản xuất ra các bộ vít me bi (ball screw) tốt nhất trên thế giới, xếp hạng nhất trong nhóm sản phẩm này, và đứng thứ hai trên thế giới về sản phẩm ray trượt vuông (linear guide). Đài Loan cũng sản xuất con lăn trục vít (roller screws) và cánh tay robot cho người mua, không chỉ trong lĩnh vực máy công cụ mà còn cho các ngành công nghiệp công nghệ cao có khác yêu cầu về các bộ phận cốt yếu.

Vít me bi với giá trị DN(**) cao được ưa chuộng bởi các nhà sản xuất máy công cụ cao cấp

Giống như ngành công nghiệp robot, vít me bi cũng có khả năng tùy biến rất cao. Đài Loan phát triển vít me bi với giá trị DN trên 160.000. Các sản phẩm này được bán cho các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực máy công cụ của Nhật Bản và Đức. Với sự hỗ trợ của các phòng thí nghiệm trong nước, giá trị DN mới nhất của Đài Loan đã lên tới 220.000, đáp ứng được yêu cầu cao nhất của các nhà sản xuất máy công cụ.

Để thấu hiểu những gì khách hàng yêu cầu, đội nghiên cứu và phát triển R&D ở Đài Loan đã thu thập các thông tin trực tiếp từ những người sử dụng cuối cùng và cho ra các thông số kỹ thuật tối ưu. Bằng cách kết hợp các bộ vít me bi, động cơ, khớp nối, và những bộ điều khiển chuyển động khác, các công ty Đài Loan đã cung cấp một loạt các giải pháp chuyển động cho những nhu cầu quan trọng khác nhau của người dùng. Kết quả là, các sản phẩm vít me bi, vòng bi, ray trượt vuông, động cơ tuyến tính (linear motors), con lăn trục vít và robot được sản xuất bởi các nhà máy của Đài Loan cung cấp rộng rãi trên thị trường thế giới.

Giải pháp sản phẩm hoàn chỉnh

Với kiến thức sâu rộng trong các lĩnh vực khác nhau, các nhà sản xuất Đài Loan đã kết hợp lại để cung cấp một giải pháp chuyển động hoàn chỉnh. Với các phòng thí nghiệm trong nước, Đài Loan đã thành công trong việc mở rộng sản xuất và hoàn thành các giải pháp hệ thống kiểm soát chuyển động. Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh cũng đang cung cấp vít me bi và các hệ thống kiểm soát chuyển động khác, nhưng Đài Loan vẫn là quốc gia duy nhất cung cấp cả 6 sản phẩm: vít me bi, vòng bi, ray trượt vuông, động cơ tuyến tính, con lăn trục vít và robot cùng một lúc.

Bước vào lĩnh vực y tế và tự động hóa

Bằng cách làm việc với các trường y hàng đầu, các nhà sản xuất Đài Loan hiện đang phát triển một hệ thống phẫu thuật bằng cánh tay robot có thể giúp giải quyết nhu cầu phẫu thuật ở những giai đoạn khác nhau. Chương trình này, cùng với một hệ thống hồi phục chi dưới đang được thực hiện, đã tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và năng lượng, nhưng khi các dự án y tế này thành công và được đưa vào sản xuất, các bệnh viện ở Đài Loan và trên thế giới có thể nhận được nhiều lợi ích với sự đổi mới công nghệ cao này.

Hướng về tương lai, Đài Loan đang xúc tiến một loạt các hệ thống tự động hóa hoàn chỉnh cho các thị trường mới nổi, ví dụ như thị trường Nga. Bên cạnh việc lên kế hoạch để thực hiện các dự định đó, Đài Loan vẫn sẽ tiếp tục giữ vững lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của họ trên khắp thế giới.

(*) Chỉ số năng lực kiểm soát quá trình (C/P): C/P viết tắt của Capacity process. Là đại lượng đánh giá mức độ ổn định của giá trị thu thập ngẫu nhiên.

(**) DN value (Driving speed value): tạm dịch là giá trị tốc độ truyền động được sử dụng để tính toán và đánh giá tốc độ của vít me bi.

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: Cheng Lin / TAITRA Taiwan Machine Tools / www.twmt.tw)