DHL Logistics Trend Radar công bố những xu hướng chính định hình nên ngành dịch vụ logistics

Tháng Một 04 07:00 2021

Theo DHL Logistics Trend Radar, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, máy tính lượng tử, tính bền vững và sự biến động toàn cầu sẽ là những xu hướng chính định hình tương lai của ngành logistics. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng đang đẩy nhanh quá trình số hóa và tự động hóa.

Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu xu hướng thị trường, Logistics Trend Radar là kết quả của việc phân tích các xu hướng hiện tại và các xu hướng mới nổi, cũng như thu thập đầu vào trực tiếp từ các đối tác bao gồm các viện nghiên cứu, công nghệ, các startup và người tiêu dùng. Hầu hết các thông tin được thu thập trực tiếp từ khách hàng đến từ trung tâm nghiên cứu của DHL.

Phiên bản thứ năm của Logistics Trend Radar đã chỉ ra sự ổn định của các xu hướng trong bốn năm qua. Tuy nhiên, vì ngành logistics đang phải đối mặt với đại dịch toàn cầu nên các quá trình chuyển đổi đã tăng tốc hơn trước. Ngược lại, cho đến thời điểm hiện tại, những xu hướng ban đầu vốn được dự đoán là sẽ trở nên đột phá thì vẫn chưa thực sự chứng minh được điều đó.

Những khó khăn liên quan đến luật pháp và kỹ thuật cũng như việc chưa được xã hội chấp nhận nhiều vẫn đang cản trở sự phát triển của các phương tiện tự lái. Thị trường logistics tập trung ở một số nền tảng hàng đầu. Các công ty vận tải với các mạng lưới logistics toàn cầu có những dịch vụ kỹ thuật số của riêng họ.

Các công ty logistics nên biết cách sử dụng các công nghệ mới, từ điện toán đám mây, robot cộng tác (cobot), phân tích dữ liệu lớn đến trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Để đảm bảo được sự thành công và bền vững lâu dài, ngành logistics cần hiện đại hóa các điểm tiếp xúc khách hàng (touchpoint) dọc theo chuỗi cung ứng, từ các giải pháp kỹ thuật số nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cho đến quá trình xuất-nhập kho, xử lý đơn hàng, đóng gói và giao hàng chặng cuối (last-mile delivery). 

Để xem các tin bài khác về “Logistics”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin