Vấn đề an ninh mạng trong thời đại Công nghiệp 4.0

Tháng Tám 30 07:00 2021

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, tất cả các lĩnh vực công nghiệp chắc chắn sẽ đầu tư vào thế giới kỹ thuật số để duy trì khả năng cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đi đôi với công cuộc chuyển đổi số chính là vấn đề an ninh mạng, một vấn đề thiết yếu cần được chú trọng trước khi những hậu quả xấu xảy ra.

An ninh mạng cần được phát triển liên tục để kịp thời xử lý các mối đe dọa mới nhất. Hiện nay, chiến lược cần thiết là thiết lập một hệ thống quản lý, bảo mật thông tin để ngăn chặn các tình huống xấu có thể phát sinh. Trong bối cảnh này, ngành công nghiệp đã yêu cầu thiết lập các khung pháp lý như tiêu chuẩn bảo mật ISO 2700x, BSI Baseline Protection và VdS 10000. Khung pháp lý VdS 10000 được thiết lập dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), những doanh nghiệp cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng thiết lập các hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) theo tiêu chuẩn ISO 27001 hoặc BSI Baseline Protection.

Việc triển khai những biện pháp bảo mật thông tin phải được thực hiện theo từng giai đoạn rõ ràng để đạt được hiệu quả nhất định. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Christopher Bleckmann-Dreher, các bước kỹ thuật cần thiết để đảm bảo an ninh mạng như sau:

Quản lý toàn bộ cơ sở hạ tầng thông tin mạng

Trước khi thực hiện những biện pháp bảo mật, các công ty nên có cái nhìn tổng quan về tất cả tài sản công nghệ thông tin của mình, bao gồm các thiết bị có địa chỉ IP, tất cả các thiết bị không kết nối mạng, cũng như trạng thái phần mềm hiện tại của kho ứng dụng. Theo Christopher, đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng các biện pháp phù hợp có thể được thực hiện vào đúng nơi và đúng thời điểm.

Bảo vệ những tài sản thông tin quan trọng, có rủi ro lớn nhất. Vì nói một cách đơn giản thì Internet chứa đầy những cạm bẫy

Các công ty nên bắt đầu thực hiện những biện pháp bảo vệ kỹ thuật trong các hệ thống, dịch vụ và ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với Internet, đặc biệt là bảo vệ mạng nội bộ, ví dụ như thiết lập tường lửa, điều khiển lưu lượng ra vào giữa mạng nội bộ và mạng khác. Như vậy, chỉ có các dịch vụ được ủy quyền mới được cho phép truy cập bằng các thiết bị bên ngoài thông qua Internet. Những truy cập hợp lệ từ các chi nhánh, văn phòng tại nhà hay thiết bị di động phải được định tuyến qua Mạng riêng ảo (VPN) được mã hóa. Bên cạnh đó, một trong những điều lưu ý không kém phần quan trọng, là các công ty nên bảo vệ những hệ thống có thể nhận nội dung qua Internet.

Một cuộc tấn công mạng chỉ có thể được ngăn chặn nếu nó được phát hiện kịp thời. Vì vậy, các công ty nên đăng nhập càng nhiều càng tốt

Christopher khuyên rằng các công ty nên quản lý nhật ký trung tâm, có nghĩa là ghi lại sự kiện của tất cả các hệ thống và ứng dụng được kết nối trong thời gian thực. Đặc biệt, họ có thể sử dụng các phần mềm giám sát an toàn mạng (SIEM) để dễ dàng phát hiện mối đe dọa và sự cố an ninh thông qua việc thu thập thời gian thực và phân tích lịch sử các sự kiện bảo mật từ nhiều nguồn dữ liệu theo ngữ cảnh và sự kiện.

Đừng bỏ qua yếu tố con người

Mỗi nhân viên làm việc với các dữ liệu, thông tin quan trọng trong một công ty nên thường xuyên tham gia vào các chiến dịch nâng cao nhận thức để có thể hiểu rõ về những nguy cơ tiềm ẩn trong từng hành động của mình. Các biện pháp bảo mật kỹ thuật không thể kiểm soát hoàn toàn từng hành vi của con người. Vì vậy, các nhân viên nên được đào tạo kỹ càng để nâng cao tầm nhìn về vấn đề an ninh mạng.

Ngoài các vấn đề trên, những yếu tố sau đây cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì an ninh mạng, bao gồm: mã hóa dữ liệu đa cấp, thử nghiệm các khái niệm sao lưu, thực hiện các nguyên tắc cần thiết và kiểm tra bảo mật thường xuyên… 

Để xem các tin bài khác về “An toàn – An ninh mạng”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin