[Doanh nghiệp tự giới thiệu] Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tháng Năm 04 12:00 2017

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà tủ điện công nghiệp có thể được thiết kế, lắp ráp bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung việc lắp đặt tủ điện công nghiệp bao gồm các bước cơ bản sau:

Hình ảnh minh họa

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết

Việc tính toán các thông số kỹ thuật rất quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những thiết bị hay phụ kiện cần thiết cho quá trình sản xuất và lắp đặt, đồng thời việc tính toán kỹ càng sẽ giúp chúng ta chọn lựa được những thiết bị phù hợp nhất vừa đảm bảo tính kỹ thuật vừa đảm bảo tính kinh tế.

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động

Khâu thiết kế có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất tủ điện công nghiệp. Tủ điện công nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết, nhưng cũng cần phải được tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành sản phẩm.

Việc bố trí các thiết bị trong tủ đảm bảo tính năng kỹ thuật hướng cáp vào, cáp ra làm sao cho thuận lợi nhất trong quá trình đấu nối, việc bố trí thiết bị phải tối ưu về không gian nhưng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của tủ để đưa ra bản vẽ Shopdrawing(*).

(*) Chú thích: Shopdrawing là một công tác dẫn đường cho thi công ngoài hiện trường, một công tác vô cùng quan trọng, nếu sai sẽ trả giá rất đắt (phá đi làm lại). Nói một cách ngắn gọn công tác shopdrawing chính là công tác biến bản vẽ thiết kế trở thành bản vẽ thi công. Giúp kỹ sư nhìn vào bản vẽ có thể thi công được.

Khâu thiết kế cần được chú trọng và kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh xảy ra những sai sót sau khi đã hoàn thiện các công đoạn tiếp theo, điều này có thể dẫn tới việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu.

Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện đúng cách sẽ làm giảm độ nhiễu giữa các thiết bị, tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ cho thiết bị và vận hành ổn định hơn.

Bước 3: Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ

Việc gia công vỏ tủ phải dựa trên bản vẽ bố trí thiết bị tủ Shopdrawing, từ đó sẽ định dạng được tủ cần có kết cấu cơ khí như thế nào, phụ kiện gì? Từ đó sẽ cho ra bản vẽ cơ khí chi tiết tủ, cánh tủ, panel gắn thiết bị, khung tủ. Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn…Việc gia công được thực hiện trên các loại máy móc có độ chính xác cơ khí cao như đột CNC, cắt CNC, chấn CNC…

Bước 4: Lắp đặt thiết bị vào tủ

Sau khi gia công cơ khí để có được vỏ tủ, ta tiến hành lắp đặt thiết bị vào tủ theo bản vẽ bố trí đã được thiết kế từ trước.

Hình ảnh minh họa

Bước 5: Đấu nối bên trong tủ

Liên kết các thiết bị lại với nhau theo sơ đồ nguyên lý bằng lõi dẫn điện (busbar) hoặc bằng cáp, đảm bảo tính năng kỹ thuật của tủ điện. Việc thi công busbar phải đảm bảo tính năng kỹ thuật, chống oxi hóa và ăn mòn, đảm bảo mật độ dòng điện trong điều kiện môi trường yêu cầu và đồng thời thể hiện tính thẩm mỹ.
– Dây dẫn giữa các thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn gàng
– Đầu cốt phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …) và được đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa sau này
– Dây tín hiệu và dây mạch lực nên được đi trong các ống ghen riêng biệt, càng xa nhau càng tốt
– Với dây tín hiệu có độ nhạy cao (dây dẫn encoder, dây truyền thông …) thì phải có vỏ bọc chống nhiễu
– Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển

Hình ảnh minh họa

Bước 6: Kiểm tra xuất xưởng

Kiểm tra lại một lần nữa hệ thống đấu dây đảm bảo an toàn và không có sai sót, rồi tiến hành cấp điện cho hệ thống tủ điện. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành quá trình lắp đặt tủ điện.

Kiểm tra không điện: Thực hiện kiểm tra về mặt ngoại quan, đo đạc các thông số yêu cầu theo các tiêu chuẩn IEC, TCVN,… để đảm bảo tủ điện an toàn trước khi cấp điện.

Kiểm tra mang điện: cấp nguồn cho chạy tải, đo đạc các thông số khi có nguồn đảm bảo đúng yêu cầu.

Về công ty BHT: Với những kết quả đạt được trong 12 năm hình thành và phát triển, Công ty BHT là một trong những công ty được đánh giá cao trong lĩnh vực sản xuất tủ bảng diện, thang máng cáp, trụ đỡ máy biến áp, ống gió và phụ kiện ngành điện tại Việt Nam, cũng như tại một số nước Châu Á khác. Quý vị quan tâm đến việc thiết kế và lắp ráp các tủ điện công nghiệp, vui lòng liên hệ – Công ty BHT Technology, điện thoại: (08) 3726 2168, fax: (08) 3726 1800

Để xem các tin bài khác về Tủ điện công nghiệp, hãy nhấn vào đây

Bình luận hay chia sẻ thông tin