Dự đoán cho tương lai ngành vận tải tàu chở dầu: Mang tính khu vực hơn, ít toàn cầu hơn

Tháng Mười Một 19 08:36 2023

Trong thời đại hiện nay, với những sự kiện chưa từng có và không lường trước được như đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, ngành vận tải tàu chở dầu phải đối mặt với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, biến động thị trường và một loạt thách thức ngày càng gia tăng. Sự mong manh của nền kinh tế toàn cầu, kết hợp với các lực lượng như quá trình khử carbon, đòi hỏi sự cảnh giác và linh hoạt hơn bao giờ hết.

Vài năm qua đã buộc mọi công ty vận tải chở dầu phải đánh giá lại hoạt động kinh doanh của mình và giám sát chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản của thị trường, thúc đẩy hoạt động kinh doanh hàng ngày. Một xu hướng mới nổi khiến chúng ta chú ý là quá trình phi toàn cầu hóa và khu vực hóa thương mại toàn cầu. Hiểu được những thay đổi này rất quan trọng vì chúng có khả năng phá vỡ các tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng đã được thiết lập mà chúng ta dựa vào.

Những chuyển đổi trong bối cảnh năng lượng toàn cầu
Các sự kiện địa – chính trị gần đây một lần cho thấy mức độ gắn kết của ngành công nghiệp của quốc gia với bối cảnh toàn cầu. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và những hậu quả của nó đã lan rộng đối với nguồn năng lượng, cùng với nhu cầu ‘tự trừng phạt’ tác động đáng kể đến các doanh nghiệp hỗ trợ vận chuyển dầu trên khắp thế giới.

Đó là chưa kể đến năng lượng toàn cầu đang trải qua quá trình chuyển đổi. Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, đã có những bước đi táo bạo nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, trở thành nước sản xuất năng lượng gió lớn nhất thế giới và tạo ra 1/3 năng lượng mặt trời toàn cầu. Sự chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và sản xuất nhiên liệu điện như hydro và metanol sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu vận tải chất lỏng, buộc phải triển khai các dự án xây dựng tàu mới trên các tuyến đường mới. Và, trái ngược với một số kỳ vọng, tất cả các dấu hiệu cho thấy dầu thô sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta trong nhiều năm tới, nhằm nhấn mạnh nhu cầu vận chuyển an toàn và bền vững phù hợp với quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Ông Erik Hänell, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch công ty Stena Bulk.

Những quốc gia đi đầu trong quá trình chuyển đổi vẫn chưa được xác định, với nhiều quốc gia châu Âu, cũng như Chile, Canada và các quốc gia khác, đang đưa ra tuyên bố về khả năng sản xuất nhiên liệu thay thế trên quy mô lớn. Tuy nhiên, rõ ràng quá trình chuyển đổi năng lượng không chỉ đơn thuần là chống lại biến đổi khí hậu mà còn là việc tái tập trung vào bản đồ năng lượng và các công trình năng lượng trên khắp thế giới.

Trong khi đó, quá trình phi toàn cầu hóa đã được các nhà phân tích kinh tế toàn cầu chú ý một thời gian. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), các sự kiện như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chiến tranh thương mại, tầng lớp trung lưu bị tước quyền công dân ở các nền kinh tế phát triển và mối lo ngại về việc phụ thuộc quá mức vào các đối tác thương mại duy nhất, đã dẫn đến một thời điểm mà một số người gọi là “sự cân bằng hóa chậm”.

Những gián đoạn gần đây đối với chuỗi giá trị toàn cầu đã khiến các chính phủ và tập đoàn phải xem xét lại sự phụ thuộc đối tác bên ngoài của họ. Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với toàn cầu hóa chắc chắn sẽ có tác động sâu rộng đến ngành vận tải biển.

Trong khi các tranh luận về tiềm năng của các cơ chế thương mại khu vực hóa, mô hình thương mại toàn cầu hiện tại, chịu trách nhiệm cho hơn 60% thương mại của châu Âu tồn tại ở châu Âu và hơn 50% thương mại của châu Á nằm trong châu Á, hoạt động mạnh mẽ. Ngay cả khi tỷ lệ phần trăm này tăng nhẹ, khả năng tiếp cận toàn cầu với kim loại và khoáng sản đất hiếm sẽ vẫn cần thiết để đáp ứng nhu cầu sản xuất năng lượng tái tạo trong khu vực. Vì vậy, vận chuyển sẽ luôn có một vai trò quan trọng.

Nhìn ở góc độ tích cực, những sự kiện trong những năm gần đây không chỉ nâng cao nhận thức của công chúng về những điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn cho thấy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh này, đa dạng hóa thương mại và chuyển đổi sang mô hình khu vực hơn nên được coi là một cơ hội và quan trọng hơn là một thực tế đầy tiềm năng để ngành lập kế hoạch và thích ứng.

Tất cả những yếu tố này cho thấy ngành vận tải biển cần phải điều hướng trong bối cảnh đầy biến động. Việc chủ động chuẩn bị và thích ứng với những thay đổi là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, bất kể chúng có thể biến đổi như thế nào.

Công ty Stena Bulk đã áp dụng cách tiếp cận tiến bộ trong những năm gần đây, đưa ra các quyết định chiến lược cho đội tàu của mình để đáp ứng thị trường đang thay đổi. Việc công ty sẵn sàng ứng dụng các loại nhiên liệu thay thế như metanol thông qua liên doanh với công ty Proman, cũng như thử nghiệm thu hồi và lưu trữ carbon để giải quyết các thách thức về tính bền vững phản ánh cách tiếp cận thực tế đối với tương lai.

Ví dụ, công ty Stena Bulk đã không ngừng nỗ lực trong việc giám sát chặt chẽ sự phát triển nhiên liệu sinh học. Nhiên liệu sinh học là một ví dụ điển hình về những thách thức liên quan đến việc mở rộng quy mô nhiên liệu thay thế trong vận tải biển. Trong lịch sử, mọi người đều tin rằng thách thức chính của nhiên liệu sinh học là tìm nguồn nguyên liệu bền vững. Tuy nhiên, các dấu hiệu ngày nay cho thấy trở ngại lớn cho việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu sinh học không nằm ở sự sẵn có của nguyên liệu mà ở các rào cản pháp lý cản trở sự phát triển tích cực của nhiên liệu. Đây là loại thách thức mà tất cả các chủ tàu, cả công ty Stena Bulk sẽ phải vượt qua. Nhân sự của công ty đang cố gắng tìm giải pháp theo một góc nhìn khác với những gì công ty đã sử dụng.

Nhìn rộng hơn, điều này nói lên thách thức cốt lõi của nhiên liệu trong tương lai. Nhiều chủ tàu, trong đó có công ty Stena Bulk, ngần ngại trong việc đặt mua tàu mới trừ khi có hợp đồng dài hạn. Sự không chắc chắn về nhiên liệu trong tương lai làm tăng thêm áp lực cho quá trình ra quyết định. Bất chấp những thách thức này, công ty cam kết hiểu rõ con đường phía trước, tận dụng các nguồn lực của mình và áp dụng cách tiếp cận chủ động để vượt qua những trở ngại trong việc theo đuổi một loạt giải pháp thay thế. 

Như công ty đã xác định, không có động lực nào mạnh mẽ hơn để thực hiện điều này ngoài việc đầu tư vào sự an toàn và bền vững của hoạt động vận chuyển bằng tàu chở dầu như một phương tiện linh hoạt để chuẩn bị cho tương lai. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tạo dựng một ngành vận tải tàu chở dầu linh hoạt có khả năng điều hướng và thích ứng một cách linh hoạt với bất kỳ thách thức nào xảy đến, cho dù chúng liên quan đến những thay đổi về nhu cầu hàng hóa, thay đổi về ưu tiên nhiên liệu, tiến bộ công nghệ – hay những trở ngại chưa lường trước được trong quá khứ.

Để xem các tin bài khác về “Ngành vận tải tàu chở dầu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin