Đường cao tốc công nghệ cao eHighway của Siemens, giúp giảm lượng khí thải ra môi trường

01.10.17, 7:00 GMT+7

Hiện nay trên thế giới, rất nhiều hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải từ nơi này đến nơi khác, nhưng những chiếc xe này lại tạo ra lượng lớn khí thải làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chính quyền bang Hessen, CHLB Đức đã hợp tác với tập đoàn Siemens, nhằm xây dựng đường điện dài 10km trên đường cao tốc. Xe tải hybrid(*) có thể kết nối với cáp sạc trên không để chạy bằng điện được cung cấp trực tiếp từ đường sạc, và chuyển sang dùng động cơ đốt trong khi chúng rời khỏi đường cao tốc công nghệ cao (eHighway).

(*)Chú thích: Xe hybrid, thường được gọi là xe lai hay xe lai điện, là loại xe sử dụng hai nguồn động lực: Động cơ đốt trong và động cơ điện. Sự hoạt động của xe này là sự kết hợp hoạt động giữa động cơ đốt trong và động cơ điện sao cho tối ưu. Một bộ điều khiển sẽ quyết định khi nào động cơ đốt trong hoạt động, khi nào động cơ điện hoạt động và khi nào cả hai cùng hoạt động.

Sáng kiến eHighway của Siemens có thể tăng gấp đôi hiệu suất năng lượng của những chiếc xe tải so với chạy bằng khí đốt. Thiết kế đường cao tốc cho phép bất kì loại xe tải lai điện nào được trang bị thêm thanh truyền dẫn điện (pantograph). Bên cạnh đó, hệ thống này còn dễ dàng lắp đặt bởi có thể tích hợp với cơ sở hạ tầng sẵn có. Việc phát triển hệ thống eHighway, không những giúp tiết kiệm chi phí so với động cơ xăng dầu, mà còn đạt hiệu quả cao cho các phương tiện giao thông trao đổi năng lượng nhờ hệ thống truyền tải hiện đại và không gây ô nhiễm môi trường.

Mời Quý vị xem đoạn video giới thiệu đường cao tốc công nghệ cao eHighway của Siemens:

Vận chuyển hàng hóa toàn cầu dự kiến sẽ tăng 200 % trong 30 năm tới, vì vậy nếu chúng ta muốn chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu, điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề về khí thải do các phương tiện giao thông gây ra. Theo Siemens, eHighway là một cách thông minh để giải quyết dược tình trạng trên, vì những phương tiện không trang bị thêm thanh dẫn điện pantograph, vẫn được phép lưu thông trên tuyến đường này. Hệ thống eHighway đầu tiên đã được xây dựng tại Stockholm, Thụy Điển vào năm ngoái và Siemens hiện đang thử nghiệm một hệ thống khác ở California, Hoa Kỳ.

Để xem các tin bài khác về Động cơ hybrid, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Kristine Lofgren/ Inhabitat)

Ý kiến bạn đọc