Hệ thống AI của Israel giúp các tài xế tại Hoa Kỳ khỏi nạn tắc đường

Tháng Bảy 21 08:07 2023

Một công ty khởi nghiệp của Israel đã mang đến Hoa Kỳ một hệ thống quản lý giao thông mang tính cách mạng, nó cho phép các khu vực đô thị của Mỹ kiểm soát sự tăng giảm của các phương tiện theo yêu cầu – biến những con đường thành thứ mà một nhà điều hành NoTraffic gọi là “ván cờ” khổng lồ.

Thông qua việc sử dụng công nghệ thông minh và hệ thống trí tuệ nhân tạo của mình, NoTraffic cho biết họ có thể cắt giảm thời gian tài xế bị kẹt xe. Hình ảnh Depositphotos

Thông qua việc sử dụng công nghệ thông minh và hệ thống trí tuệ nhân tạo, NoTraffic cho biết họ có thể cắt giảm thời gian tài xế bị kẹt khi kẹt xe.

NoTraffic sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm để giảm thời gian tài xế bị kẹt xe

Hệ thống thu thập dữ liệu về số lượng và loại phương tiện tham gia giao thông – có thể là ô tô, xe đạp, xe buýt hoặc thậm chí là người đi bộ – từ sự kết hợp của máy ảnh, radar và chip có thể giao tiếp với các phương tiện tự lái. Các cảm biến thu thập dữ liệu này được đặt tại các giao lộ và các điểm khác trên đường. 

Dữ liệu này sau đó được gửi đến một nền tảng dựa trên đám mây, sử dụng các thuật toán để phân tích thông tin và dự đoán các tình trạng giao thông sắp xảy ra một cách chi tiết.

Những tình trạng này bao gồm một chiếc ô tô cụ thể sẽ đi trên làn đường nào và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng tắc nghẽn ở giao lộ tiếp theo; khi một chiếc ô tô có thể vượt đèn đỏ; và thậm chí ở đâu và khi nào một người đi bộ sẽ bước sang đường mà không báo trước.

Hình ảnh việc lắp đặt camera của NoTraffic tại giao lộ

Khi hệ thống đã xây dựng được hình ảnh về tình hình sắp tới trên đường, hệ thống có thể quản lý luồng phương tiện thông qua đèn giao thông được kết nối với nền tảng. Các cảm biến chip thậm chí có thể yêu cầu một chiếc ô tô tự lái giảm tốc độ nếu nó đến gần giao lộ quá nhanh.

Nền tảng này cũng có thể trình bày thông tin trong bảng điều khiển dành cho các kỹ sư thành phố, những người có thể sử dụng thông tin đó để phân tích dữ liệu lớn, giám sát các giao lộ từ xa và thực hiện các chính sách giao thông mới.

Ông Matan Nir, Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Tiếp thị của NoTraffic, chia sẻ: “Nó giống như một ván cờ, trong đó bạn tính toán tất cả các nước đi phía trước và quyết định bước tốt nhất tiếp theo là gì”.

Hệ thống của NoTraffic giống như một ván cờ. Hình ảnh Pixabay

Ông Nir cho biết đèn giao thông thường hoạt động theo bộ hẹn giờ được đặt bằng cách sử dụng một số thống kê nhất định, chẳng hạn như lưu lượng giao thông vào cuối tuần và vào giờ cao điểm trong ngày.

Nhưng ngay cả khi một giao lộ có thể có từ 60 đến 100 cài đặt hẹn giờ khác nhau mà người điều khiển có thể chuyển đổi trong suốt cả ngày, ông Nir giải thích rằng các kỹ sư giao thông ở Hoa Kỳ chỉ điều chỉnh các hẹn giờ này từ ba đến năm năm một lần.

Ông nói, đây không phải là sự thể hiện chính xác luồng giao thông trên mặt đất.

Ông nói: “Nếu bạn nghĩ rằng rất nhiều thay đổi có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, hãy tưởng tượng có bao nhiêu sự kiện có thể diễn ra trong một ngày”.

Công ty NoTraffic tin rằng việc điều chỉnh bộ hẹn giờ trên đèn giao thông cứ sau 3 đến 5 năm, theo tiêu chuẩn, không phải là sự thể hiện chính xác lưu lượng giao thông trên mặt đất. Hình ảnh Courtesy Blue Ox Studio /Pexels

Một nghiên cứu ở Phoenix, Arizona cho thấy việc cài đặt nền tảng của NoTraffic đã giúp giảm 70% số người lái xe vượt đèn đỏ, giảm đáng kể xác suất xảy ra tai nạn.

Ở British Columbia của Canada, nền tảng này giúp giảm 40% sự chậm trễ cho người đi bộ khi dừng đèn, mà không làm tăng tắc nghẽn cho những người tham gia giao thông khác.

Và ở Arizona, NoTraffic cho biết họ đã cắt giảm một nửa thời gian người dùng sử dụng trên đường bằng cách áp dụng các cảm biến của mình cho ba giao lộ trong một dải dài hàng dặm ở trung tâm thành phố Tucson.

Ông Nir nói: “Chúng tôi đã sử dụng máy bay không người lái để ghi lại ‘trước’ và ‘sau’. “Bạn có thể thấy hàng đợi dài tới một dặm tại một trong các giao lộ, nhưng sau khi triển khai NoTraffic, hàng dài một dặm này đã bị loại bỏ hoàn toàn.”

Ở Arizona, NoTraffic cho biết họ đã cắt giảm một nửa thời gian người dùng lưu thông trên đường. Hình ảnh Omar Ramadan / Pexels

Khách hàng mua hệ thống NoTraffic có thể chọn từ một loạt dịch vụ phần mềm mà công ty cung cấp, chẳng hạn như dịch vụ phân tích và tối ưu hóa cho cảnh sát và sở cứu hỏa. Về cơ bản, nó hoạt động như một công cụ để các cơ quan dễ dàng thực hiện các chính sách của họ nhằm cải thiện hệ thống lưu lượng truy cập không được quản lý của họ.

Công ty khởi nghiệp này đã hoạt động ở 13 tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm Pennsylvania, Arizona, Texas và California, đồng thời vừa đăng ký Sở Giao thông vận tải địa phương thứ một trăm ở Bắc Mỹ.

Phát triển công nghệ ô tô của Israel

Israel đã trở thành quốc gia đi đầu trong việc phát triển công nghệ xe hơi tiên tiến và các công ty toàn cầu đã chú ý đến điều này. Vào tháng 6 năm 2013, Waze, công ty phần mềm định vị vệ tinh, đã được Google mua lại với giá 1,3 tỷ USD. Vào tháng 3 năm 2017, Mobileye, hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến, đã được Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với một công ty công nghệ của Israel vào thời điểm đó.

Các công ty toàn cầu đã chú ý đến công nghệ xe hơi tiên tiến của Israel, công ty phần mềm Waze được Google mua vào năm 2013 với giá 1,3 tỷ USD. Hình ảnh Waze

Ngày nay, có hơn 400 công ty khởi nghiệp ô tô ở Israel đang phát triển một loạt công nghệ, từ tránh va chạm đến ô tô tự lái, từ pin xe điện đến hệ thống AI kiểm tra lỗi ô tô – và NoTraffic là một trong số đó.

Các công ty khởi nghiệp ô tô khác của Israel bao gồm RavinAI, công ty đã phát triển một nền tảng kiểm tra phương tiện hỗ trợ trí tuệ nhân tạo; Valens, hãng đã giới thiệu camera chiếu hậu đầu tiên dành cho xe tải; và Foretellix, sử dụng AI để dạy những chiếc xe không người lái cách phản ứng với mọi tình huống trên đường.

Đối với NoTraffic, được thành lập ở Tel Aviv và có trụ sở ở cả Israel và Palo Alto, California, ông Nir chia sẻ rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của họ là “đối thủ truyền thống” bán thiết bị giao thông cho các cơ quan quản lý giao thông.

Có hơn 400 công ty khởi nghiệp ô tô ở Israel, bao gồm cả NoTraffic

Một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty là Miovision của Canada, họ cũng thu thập dữ liệu giao thông để cải thiện tình trạng tắc nghẽn. Nhưng ông Nir nói rằng không giống như Miovision, NoTraffic sử dụng kết hợp các công nghệ giúp nó có khả năng thu thập dữ liệu giao thông trong 99,9% điều kiện thời tiết, trong khi Miovision phải dựa vào các phần cứng khác nhau cho từng loại dịch vụ mà nó cung cấp.

Vào năm 2022, NoTraffic được đưa vào danh sách 100 Công ty có ảnh hưởng nhất của TIME, cùng với một số công ty nổi tiếng nhất trên thế giới, bao gồm Apple, Microsoft và Amazon.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2017, NoTraffic đã huy động được hơn 75 triệu đô la tài trợ, bao gồm 50 triệu đô la được công bố vào tháng trước rằng nó đã huy động được trong vòng Series B. Nguồn vốn được dẫn dắt bởi M&G Investments cùng với VNV Global và UMC Capital, cũng như các nhà đầu tư hiện tại. NoTraffic có kế hoạch sử dụng các quỹ này để hỗ trợ việc mở rộng sang Vương quốc Anh, Nhật Bản, Ý và Đức.

Ông Tal Kreisler, đồng sáng lập và CEO của NoTraffic cho biết: “Khoản tài trợ này là một bước tiến nữa trong sứ mệnh của chúng tôi nhằm cách mạng hóa cách quản lý lưu lượng giao thông ngày nay”.

Để xem các tin bài khác về “Quản lý giao thông”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamel

Bình luận hay chia sẻ thông tin