Hệ thống giá đỡ thuyền sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ cứu các tàu bị nạn trong vùng biển bão tố

Tháng Một 22 09:26 2024

ISRAEL – Tìm kiếm cứu nạn trên biển là một nỗ lực dũng cảm nhằm cứu người và tàu thuyền khỏi những tình huống nguy hiểm, nhưng đôi khi việc trục vớt tàu thuyền bị hư hỏng dưới nước – đặc biệt là trong điều kiện nguy hiểm – khiến cả người cứu hộ và người được cứu hộ đều gặp nguy hiểm.

Phát xuất từ nhận thức được mối nguy hiểm này, công ty khởi nghiệp Sealartec có trụ sở tại Be’er Sheva, Israel đã phát triển một cách thức an toàn hơn để giải cứu các tàu thuyền và tàu ngầm có người lái và không người lái – và đang hoạt động ở Israel và nước ngoài. 

ALR sử dụng cảm biến AI để xác định vị trí tàu bị nạn. Hình ảnh Dotan Afergan

Giải pháp của công ty Sealartec là một hệ thống tự động giống như mũi thuyền, và hoạt động như một “cái nôi” cho những con tàu gặp nạn, đưa chúng vào vùng an toàn thay vì cố gắng kéo chúng đến nơi an toàn bằng dây cáp.

Tên công ty Sealartec là từ ghép của biển (Sea), LARS (Launch and recovery system – Hệ thống phóng và thu hồi) và công nghệ (Tech) – những nguyên tắc làm nền tảng hoạt động của công ty.

Hệ thống phóng và thu hồi tự động (ALR – Autonomous Launch and Recovery ) của nó được hạ xuống nước từ một chiếc thuyền cứu hộ, đến gần tàu bị nạn nhất có thể để cứu nó.

ALR bao gồm một ròng rọc kết nối với một móc ở mặt dưới của tàu cần hỗ trợ/ cứu hộ.

Trong khi nhiều con thuyền chưa có móc như vậy, các đội tàu và chủ sở hữu hiện đang bổ sung nó cho mục đích này, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành công ty, ông Amitai Peleg chia sẻ.

Ròng rọc kéo dài một sợi cáp cứng sử dụng cảm biến hỗ trợ AI độc quyền để xác định vị trí móc và gắn vào nó. Các cảm biến khác, bao gồm cả cảm biến kết hợp video, được sử dụng để xác định vị trí của tàu bị nạn.

Ông Peleg nói: “Đây là một hệ thống thông minh có thể bắt giữ bất kỳ chiếc thuyền nào dù có người lái hay không người lái bằng các cảm biến và thuật toán”.


Hệ thống ALR đưa thuyền ra khỏi nước an toàn

Sau khi móc được kết nối với ròng rọc, chiếc thuyền gặp nạn sẽ được kéo vào giá đỡ, ổn định nó ngay cả khi sóng cấp 4, trên Thang trạng thái biển (Sea State Scale) cho biết sóng có thể đạt tới độ cao lên tới 2,5 mét.

Ông Peleg nói: “Việc bắt giữ con thuyền là phần quan trọng nhất của quá trình này” vì đây là lúc các tàu, hành khách và thủy thủ đoàn dễ bị tổn thương nhất.

Thuyền được cứu hộ phải đặt động cơ ở ‘trạng thái trung tính’ để hệ thống tự động có thể kiểm soát hoàn toàn.

“Nó không còn lực đẩy (của bản thân còn tàu nữa) nữa; nó trở nên thụ động”, ông Peleg giải thích. Đây là điểm khác biệt đáng chú ý so với các phương pháp hỗ trợ trên biển khác, vốn dựa vào việc tàu gặp nạn di chuyển dọc theo thuyền cứu hộ và kéo nó đến nơi an toàn.

Theo ông Peleg, sự đơn giản của hệ thống ALR là chìa khóa thành công của nó, cùng với hình dạng của giá đỡ, theo ông là yếu tố quyết định.

Ông nói, vì cái nôi bắt chước hình dáng của một chiếc thuyền nên nó có thể ổn định con tàu và ngăn ngừa những sự cố tiếp theo trong quá trình cứu hộ.

Thiết kế này cũng có nghĩa là các loại tàu khác nhau có thể ‘nằm an toàn’ bên trong ALR, ALR này cũng tương thích với bất kỳ loại cần cẩu nào chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc nâng thuyền mắc nạn ra khỏi giá đỡ. 

Ông Peleg, là một kỹ sư, lần đầu tiên nghĩ ra ý tưởng này vào năm 2015, khi ông đang làm việc cho một nhà sản xuất thuyền. Để đảm bảo ý tưởng của mình khả thi, ông quyết định tạo ra một bản sao in 3D mà ông đặt trong một chiếc hồ mô phỏng sóng và phát hiện ra rằng hệ thống của ông có khả năng “bắt thuyền” dễ dàng.

Người chủ công ty của ông (thời điểm đó) không muốn thực hiện ý tưởng của Peleg, nên ông đã một mình thành lập công ty Sealartec và gây quỹ từ một chương trình vườn ươm để bắt đầu xây dựng một hệ thống làm việc thực sự.

Năm 2019, công ty đã thực hiện cuộc giải cứu thực tế đầu tiên trên biển đối với một chiếc thuyền không người lái ngoài khơi bờ biển Israel. Nó đã sử dụng cảnh quay của vụ việc này để giành được khách hàng đầu tiên ở Anh – gã khổng lồ sản xuất quốc phòng toàn cầu Lockheed Martin, chuyên về công nghệ hàng hải.

Hệ thống ALR được thiết kế trông giống như một chiếc thuyền

Năm năm trôi qua, ông Peleg chia sẻ rằng Sealartec có “động lực tốt” và hiện không còn phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ vườn ươm nữa. 

Nhóm Sealartec liên tục làm việc trên các hệ thống mới, nhưng ông Peleg từ chối nêu chi tiết những gì đang được triển khai và những gì đang hướng tới việc cấp bằng sáng chế.

Hệ thống ALR ngày nay đang được một số công ty ở Anh và Israel sử dụng, và ông Peleg hy vọng cũng sẽ bắt đầu sản xuất nó cho các tổ chức quan trọng ở Mỹ, những đơn vị cũng đã đầu tư vào công ty. 

Ông Peleg nói: “Ngành hàng hải rất bảo thủ và mọi thứ diễn ra chậm chạp”, nhưng cuối cùng ngành này cũng thức tỉnh và tìm kiếm “mắt xích còn thiếu” đó để cải thiện hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi đã tìm ra cách nghĩ sáng tạo về cách thức tạo ra sự kết nối giữa các hệ thống trên biển. Ngày nay, tôi nghĩ chúng ta có giải pháp hàng đầu để cứu nạn lâu dài cho ngành hàng hải trên thế giới”.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin