Hệ thống hỗ trợ dựa trên trí tuệ nhân tạo AI nhằm tối ưu hóa chu kỳ sản xuất

Tháng Ba 10 07:00 2023

Tại CHLB Đức, cùng với các bộ phận sản xuất tại các công ty danh tiếng, dự án IIP-Ecosphere đang phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo AI cho các cấp độ tự động hóa khác nhau. Trong một loạt bốn bài phỏng vấn, những công ty thử nghiệm giải pháp của dự án sẽ trình bày quan điểm trong các buổi hội thảo.

(1) AI (Artificial Intelligence): trí tuệ nhân tạo, công nghệ mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người dành cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Buổi hội thảo thứ ba về “Hệ thống hỗ trợ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu hóa chu kỳ sản xuất” đã diễn ra vào ngày 18/10/2022, với sự hợp tác giữa công ty Gildemeister Drehmaschinen GmbH và công ty Artis Marposs Monitoring Solutions GmbH được truyền hình trực tiếp từ xưởng máy của Học viện Cơ khí Chế tạo và Máy công cụ tại thị trấn Garbsen (CHLB Đức).

Bà Annika Schumann, cộng tác viên truyền thông của dự án IIP-Ecosphere, đã phỏng vấn người đại diện công ty Gildemeister Drehmaschinen GmbH như sau:

Hiện nay trí tuệ nhân tạo AI đóng vai trò gì trong công ty GILDEMEISTER Drehmaschinen GmbH và tầm quan trọng của dự án IIP-Ecosphere trong bối cảnh này là gì?
Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng tại công ty GILDEMEISTER Drehmaschinen GmbH để tự động hóa trong phân tích dữ liệu. Chúng tôi phát triển và sử dụng các phương pháp trí tuệ nhân tạo AI nhằm tăng chất lượng phân tích dữ liệu nội bộ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ áp dụng công nghệ AI cho một số sản phẩm của mình trong tương lai, để cải thiện ứng dụng của máy móc thông qua các quy trình tự động. Bằng cách sử dụng công nghệ AI, công ty GILDEMEISTER Drehmaschinen GmbH đang dựa vào một công cụ sáng tạo và đầy hứa hẹn, và dự án IIP-Ecosphere sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc tìm hiểu và tham gia sâu hơn vào “Hệ thống hỗ trợ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu hóa chu kỳ sản xuất”.

Những cơ hội và thách thức nào phát sinh từ việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI?
Tập đoàn DMG MORI Aktiengesellschaft, đặc biệt là công ty GILDEMEISTER Drehmaschinen GmbH đã tập trung vào việc tích hợp các công nghệ gia công phức tạp trên các máy kéo nén vạn năng (universal machine). Ngoài các hoạt động tiện và phay thông thường, máy GILDEMEISTER còn có thể dùng để mài hoặc cắt bánh răng bằng các công nghệ khác nhau (ổ dao, ổ bánh răng, ổ 5 trục). Thách thức đặt ra đó là: làm cho những công nghệ phức tạp này trở nên dễ sử dụng. Và các phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI đã mang lại tiềm năng lớn, giúp cho các công nghệ gia công trở nên dễ dàng hơn.

(2) Universal machine: Máy kéo nén vạn năng. Là máy thí nghiệm ứng dụng để thử các đặc tính: chịu kéo, nén, uốn, xé rách, đâm thủng, … của nhiều loại vật liệu như: kim loại, nhựa, gỗ, composite, vải, …

Việc sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI tự động hóa quy trình ra quyết định hoặc trao quyền cho người vận hành đưa ra các quyết định phức tạp. Tuy nhiên, đặc biệt đối với các chuyên gia, những người trước đây đã từng đưa ra tất cả các quyết định, nay có thể cảm thấy khó khăn hoặc không thể chấp nhận được các phương pháp mới. Ngoài ra, các phương pháp trí tuệ nhân tạo AI cũng có thể đưa ra những quyết định không thực sự chính xác. Đó là thách thức cần được giải quyết trước.

Các bước tiếp theo liên quan đến thử nghiệm và việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất tại công ty GILDEMEISTER Drehmaschinen GmbH là gì?
Chúng tôi muốn phát triển hơn nữa thử nghiệm của công ty từ giải pháp IIP-Ecosphere đến khi sẵn sàng đưa ra thị trường và tạo ra một sản phẩm mới. Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển thêm các ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để sử dụng nội bộ cũng như cho khách hàng.

Về dự án IIP-Ecosphere
Ra mắt vào năm 2019, dự án IIP-Ecosphere (Ecosphere cấp độ tiếp theo cho sản xuất công nghiệp thông minh) kết nối những người tham gia từ doanh nghiệp và khoa học trong một hệ sinh thái sản xuất thông minh, đồng thời phát triển các phương pháp trí tuệ nhân tạo AI định hướng ứng dụng và mô hình kinh doanh sáng tạo cho thế hệ tiếp theo của nền công nghiệp 4.0. Mục tiêu là tăng cường khả năng cạnh tranh, thông qua việc tự tối ưu hóa sản xuất. Hệ sinh thái với 18 tập đoàn và 57 đối tác liên kết đang phát triển. Bên cạnh đó là danh mục các giải pháp trí tuệ nhân tạo AI và nền tảng ảo để tăng tính độc lập của nhà sản xuất. Do đó ngày càng có nhiều công ty thử nghiệm các giải pháp của dự án IIP-Ecosphere trong môi trường công nghiệp. Ban tổ chức dự án cũng đang phát triển các khuôn khổ pháp lý, tổ chức và kỹ thuật để giúp chia sẻ dữ liệu dễ dàng và an toàn hơn, nhằm cải thiện và phát triển các dịch vụ mới.

(3) Công nghiệp 4.0: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tập trung phát triển công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng.

Dự án IIP-Ecosphere được tài trợ với tư cách là một trong những dự án dành chiến thắng trong cuộc thi “Trí tuệ nhân tạo cạnh tranh đổi mới” (Innovation competition artificial intelligence) được tổ chức bởi Bộ Kinh tế Liên bang và Hành động Khí hậu (Federal ministry of economic affairs and climate action) tại CHLB Đức.

Để xem các tin bài khác về “Gia công kim loại & Cơ khí chính xác”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO Hannover)

Bình luận hay chia sẻ thông tin