Hệ thống xả pin của tập đoàn Bosch sẽ được ứng dụng trong dự án nhà máy tái chế pin tự động đầu tiên tại châu Âu

Tháng Sáu 05 14:51 2023

CHLB ĐỨC – Tại hội chợ công nghệ hàng đầu châu Âu Hannover Messe 2023, tập đoàn công nghệ Bosch (CHLB Đức) sẽ giới thiệu hệ thống xả pin (battery discharge) (1) hoàn toàn tự động đầu tiên của Châu Âu, để áp dụng vào việc tái chế pin.
(1) Battery discharge: Quá trình làm pin bị mất điện áp hoặc năng lượng.

Ngày càng có nhiều xe điện chạy trên đường. Theo ước tính của tập đoàn Bosch, chúng sẽ chiếm khoảng 70% tổng số ô tô chở khách đăng ký mới ở châu Âu vào năm 2030. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng về pin và tái chế pin từ các nguyên liệu thô, như: lithium, coban hoặc niken. Tập đoàn Bosch đã phát triển các loại máy móc, hệ thống và phần mềm đặc biệt dành cho mục đích này. Công ty con Bosch Rexroth AG hiện đang cung cấp cho công ty Battery Lifecycle Company, là một liên doanh giữa công ty REMONDIS TSR Recycling và công ty Rhenus Automotive, một hệ thống hoàn toàn tự động đầu tiên ở châu Âu để tháo dỡ các mô-đun pin.

Tiến sĩ Stefan Hartung, Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Bosch, cho biết: “Tính di động điện (Electromobility) chỉ có thể được thiết lập trong thời gian dài, nếu có đủ nguyên liệu thô để sản xuất pin. Tái chế pin đóng một vai trò quan trọng và giúp việc tạo giá trị của chúng tôi trên một nền tảng bền vững: Chúng tôi tái sử dụng những gì chúng tôi sử dụng và thu hồi nguyên vật liệu thô.”

(2) Tính di động điện (Electromobility): hay eMobility, là một thuật ngữ bao trùm tất cả các hệ thống truyền động chạy bằng điện đang được sử dụng thay thế cho xăng hoặc dầu diesel thông thường và cơ sở hạ tầng hỗ trợ chúng.

Các chuyên gia dự đoán rằng: Vào năm 2030, năng lực tái chế sẽ lên tới 420.000 tấn vật liệu pin mỗi năm để cung cấp cho toàn châu Âu.

Tiến sĩ Hartung nói tiếp: “Nếu chúng ta muốn xây dựng nền kinh tế tuần hoàn châu Âu, chúng ta phải tích hợp chặt chẽ việc tái chế vào vòng đời của sản phẩm và tạo ra cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc này. Bosch đang đóng góp bằng chuyên môn kỹ thuật của mình.” 

Tại Hannover Messe 2023, tập đoàn Bosch sẽ trình bày công nghệ tái chế pin công nghiệp.     

Tái chế hiệu quả như một khối xây dựng của nền kinh tế tuần hoàn
Số lượng ô tô điện được sản xuất ngày càng tăng, trong khi nguồn vật liệu ngày càng hạn chế. Và các yêu cầu pháp lý ngày càng tăng đối với việc tái chế, đó là thách thức của ngành. 

Tiến sĩ Hartung cho biết: “Hôm nay, chúng ta đang thiết lập lộ trình cho ngày mai. Các loại pin hiện được lắp trên xe sẽ hết tuổi thọ sau 10 đến 15 năm. Chúng ta cần tận dụng thời gian này để xây dựng năng lực tái chế pin”. 

Theo viện Nghiên cứu Đổi mới và Hệ thống Fraunhofer, tại châu Âu để phát triển công nghệ nhà máy tái chế sẽ cần khoản đầu tư hơn 6 tỷ euro vào năm 2040. Điều này sẽ giúp đạt được: Khả năng tái chế tối ưu, có thể tái sử dụng 95% các vật liệu vào quy trình sản xuất pin. Hệ thống xả pin tự động do công ty Bosch Rexroth AG phát triển, không chỉ đơn giản hóa việc tái chế mà còn tăng hiệu quả và tăng độ an toàn: các mô-đun có thể được xả sâu chỉ trong vài phút. Hệ thống nhận dạng các loại pin khác nhau giúp giảm thiểu rủi ro đoản mạch và hỏa hoạn.

Dự án nhà máy tái chế pin tại công ty Battery Lifecycle
Một nhà máy hoàn toàn tự động đầu tiên của châu Âu hiện đang được xây dựng tại công ty Battery Lifecycle Company ở thủ phủ Magdeburg (CHLB Đức). Công nghệ được sử dụng trong nhà máy do công ty Bosch Rexroth cung cấp. Pin đã qua sử dụng từ các nhà sản xuất khác nhau được kiểm tra, xả sâu và băm nhỏ. Hệ thống vận chuyển vật liệu pin có trọng lượng 150 kg trên mỗi giá đỡ, với tốc độ 18 mét/ giây. Trong vòng chưa đầy 15 phút, tám pin lithium-ion của ô tô điện được tự động xả. Với giải pháp tự động, tốc độ tái chế của tập đoàn Bosch tăng đáng kể. Trong khi với quy trình thủ công hiện tại, phải mất tới 24 giờ để pin được xả hết hoàn toàn.

Giải pháp phóng điện của Bosch đã được cấp bằng sáng chế, lần đầu tiên được sử dụng trong nhà máy ở Magdeburg. Các mô-đun pin được khử hoạt tính về mặt hóa học theo quy trình an toàn và quá trình xử lý tiếp theo có thể diễn ra mà không cần điện áp. Năng lượng còn lại từ các mô-đun được sử dụng để vận hành nhà máy. Ngoài ra, công nghệ công nghiệp của Bosch đã được chứng minh, sử dụng tại chỗ để sản xuất pin, chẳng hạn như hệ thống chuyển đổi mô-đun linh hoạt và nền tảng điều khiển ctrlX AUTOMATION. 15.000 tấn vật liệu pin sẽ được tái chế hàng năm tại nhà máy của Battery Lifecycle Company. Nhà máy sẽ bắt đầu vận hành vào mùa hè năm 2023. 

Công nghệ công nghiệp tái chế từ Bosch
Tập đoàn Bosch có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ sản xuất và tự động hóa trong lĩnh vực sản xuất pin. Công nghệ công nghiệp của Bosch được áp dụng tại tất cả các nhà sản xuất ô tô cao cấp của Đức và nhiều cơ sở sản xuất pin trên toàn thế giới. Bosch đang liên tục mở rộng danh mục đầu tư dọc theo chuỗi giá trị sản xuất pin. Công ty hiện đã phát triển phần cứng và phần mềm trong lĩnh vực tái chế pin, sẽ được tiếp thị trên toàn thế giới cùng với các đối tác và nhà tích hợp hệ thống. Ngoài các trạm dỡ mô-đun pin hoàn toàn tự động, chúng còn bao gồm các trạm làm việc linh hoạt để phân tích kỹ thuật và tháo pin an toàn, hệ thống chuyển đổi trong vận chuyển pin có phân loại trọng lượng khác nhau, và phần mềm hướng dẫn công nhân làm việc. Ngoài ra, Bosch còn cung cấp “giải pháp theo dõi & truy xuất” để theo dõi tình trạng, nguồn gốc vật liệu và trạng thái xử lý của pin.

Để xem các tin bài khác về “Tái chế pin”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin