Công ty Bosch và Cariad cải tiến hệ thống tự lái của xe ô tô

Tháng Năm 30 07:00 2022

Bosch và công ty con Cariad của Tập đoàn Volkswagen hiện đang hợp tác để đạt được mục tiêu cải tiến hệ thống tự lái và đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác sâu rộng. Các công ty muốn tạo ra việc lái xe tự động ở mức độ một phần và mức độ tự động hóa cao, để phù hợp với việc sản xuất hàng loạt, do đó có thể trở nên phổ biến với phần lớn khách hàng.

Đối với xe tự lái ở mức độ một phần và ở mức cao, hai công ty sẽ cùng phát triển một nền tảng phần mềm hiện đại, được tiêu chuẩn hóa. Mục đích là sử dụng nền tảng này cho tất cả các hạng xe tư nhân được bán dưới các thương hiệu của Tập đoàn Volkswagen – và do đó sản phẩm của họ sẽ được sử dụng tại một trong những đội xe lớn nhất thế giới. Ngoài ra, cũng có thể tích hợp tất cả các bộ phận do hai công ty này phát triển vào các phương tiện và hệ sinh thái của các nhà sản xuất ô tô khác.

Tại các địa điểm sản xuất của hai công ty này, đặc biệt là ở Stuttgart và Ingolstadt, CHLB Đức, các cộng sự từ công ty Bosch và Cariad sẽ làm việc cùng nhau để phát triển các chức năng lái xe tự động hóa một phần và tự động hóa cao. Làm việc trong các nhóm đa dạng, năng động, họ sẽ là một phần của mạng lưới toàn cầu. Vào thời gian cao điểm, dự kiến rằng các mô-đun khác nhau theo yêu cầu của dự án – từ phần mềm trung gian đến các ứng dụng riêng lẻ – sẽ cần hơn 1.000 chuyên gia từ hai công ty.

Trọng tâm công việc của dự án sẽ là phát triển phần mềm theo định hướng dữ liệu trên cơ sở thông tin từ cảm biến 360 độ. Do đó, một nền tảng phát triển có tính đổi mới cao sẽ được tạo ra để ghi lại, đánh giá và xử lý dữ liệu. Nền tảng này cũng sẽ tận dụng các phương pháp AI. Các hoạt động đằng sau ý tưởng này rất đơn giản. Nguồn dữ liệu thực tế từ giao thông đường bộ càng rộng và bao quát thì các chức năng tự lái ở mức độ một phần và ở mức cao càng có thể được thiết kế hiệu quả và tự nhiên hơn. Ví dụ, điều này áp dụng đến các lớp (maplayer)* bổ sung cho bản đồ có độ phân giải cao để xác định vị trí và hướng dẫn theo chiều dọc và ngang của các phương tiện. Hai công ty sẽ hợp tác làm việc với các lớp này. Hơn nữa, nó cũng áp dụng tương tự cho các tình huống lái xe hàng ngày và những trường hợp được gọi là “trường hợp góc” (Coner cases) – những sự cố giao thông đường bộ hiếm khi xảy ra mà hệ thống đặc biệt khó giải quyết.

*Maplayer là cơ chế được sử dụng để hiển thị tập dữ liệu địa lý trên bản đồ. Chúng chứa các nhóm điểm, đường hoặc đối tượng địa lý (đa giác) và xác định cách một tập dữ liệu địa lý được ký hiệu trên bản đồ.

Để xem các tin bài khác về “Xe tự lái”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin