[Video] Israel thử nghiệm đường sạc điện không dây, cho phép xe điện vừa chạy vừa sạc

Tháng Tư 29 07:00 2019

Hãy quên đi những trạm sạc điện công cộng – những con đường trong tương lai gần có thể cung cấp năng lượng cho xe điện của bạn trong khi bạn đang lái xe. Điều này giúp loại bỏ sự bất tiện khi phải dừng phương tiện hàng giờ để tiếp năng lượng từ những trạm sạc điện. Công ty startup Electroad (Israel) đang hướng đến một thế giới xanh hơn với đường sạc không dây, hoạt động nhờ các cuộn cấp điện dưới lòng đường. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thành công trên quãng đường ngắn, Electroad dự kiến mở rộng quy mô thử nghiệm lớn hơn tại tuyến đường xe buýt công cộng tại thủ đô Tel Aviv, Israel.

Hãng Electroad được thành lập với mục đích hạn chế lượng khí thải ra môi trường và đảm bảo chi phí hiệu quả. Giám đốc điều hành hãng Electroad, ông Oren Ezer cho biết “công nghệ của chúng tôi rất linh hoạt, chỉ sử dụng đồng và cao su, việc lắp đặt hệ thống này rất dễ dàng và nhanh chóng, chúng tôi có thể lắp đặt 1km cuộn dây sạc bên dưới mặt đường chỉ trong nửa ngày. Một cỗ máy sẽ đào đường với chiều sâu 8cm và đặt dây, một chiếc khác sẽ lấp lại bằng nhựa đường”.

Mời Quý vị xem đoạn video giới thiệu về cách hoạt động của đường sạc điện không dây:


Trước tiên, Electroad tập trung vào các phương tiện giao thông công cộng, sau đó hãng sẽ mở rộng nền tảng này sang các phương tiện cá nhân. 5 tháng trước, Electroad đã thử nghiệm công nghệ này trên một chiếc xe bus ở thủ đô Tel Aviv và mở rộng thêm 20m đường dây sạc bên ngoài phòng thí nghiệm của họ. Bởi vì những chiếc xe buýt được chạy trên con đường sạc điện không dây, do đó xe buýt điện không cần dừng lại để sạc năng lượng. Thậm chí khi di chuyển ra khỏi con đường sạc điện, xe vẫn có thể di chuyển thêm 5km nhờ lượng pin được lưu trữ trong xe.

Ông Oren Ezer cho biết thêm “Chúng tôi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đây là một giải pháp thực sự bền vững. Pin sử dụng cho xe buýt điện có giá lên đến 300 ngàn đô la Mỹ và nặng đến 5 tấn. Nếu tháo pin xe sẽ nhẹ hơn nhiều, đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng ít hơn. Công nghệ này giúp tiết kiệm một nửa chi phí, nếu so sánh với loại xe buýt thông thường chạy bằng dầu diesel. Nếu bạn kinh doanh xe công cộng chạy bằng điện sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, sau đó bạn có thể mở rộng hoạt động kinh doanh với xe taxi và xe cá nhân chạy bằng điện. Thời gian hoàn vốn là rất nhanh”.

Mời Quý vị xem đoạn video thử nghiệm đường sạc điện thực tế của hãng Electroad:

Để xem các tin bài khác về xe điện, hãy nhấn vào đâytechnologymag-quang-kha

(Nguồn: Lucy Wang, Inhabitat/ www.inhabitat.com)

Lưu ý: Đ xem và khai thác hiu qu ni dung ca video clip nói trên (t Youtube/ mt dch v ca Google), Quý v có th thc hin các bước sau:
1. Nếu tc đ internet nhanh, có th m chế đ xem toàn màn hình bng cách nhn vào khung [ ] ti góc phi (phía dưới ca màn hình)
2. Chọn chế đ hình nh tt nht ca đon video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chn cht lượng cao hơn (hoc HD) theo ý mun
3. Để hin th ni dung ph đ, nhn vào nút biu tượng ph đ [cc]. Mt svideo không có chc năng này s không th hin biu tượng

Bình luận hay chia sẻ thông tin