[Video] Lưới điện SMaaS cho phép người dân tại CHLB Đức tự chủ mua bán năng lượng tái tạo

Tháng Một 13 08:28 2023

Tại CHLB Đức, dự án nghiên cứu SMaaS (Smart Microgrids as a Service – Lưới điện thông minh như một dịch vụ), một hệ thống lưới điện siêu nhỏ sẽ được phát triển cho phép người tiêu dùng tại địa phương tự chủ trong việc mua bán điện và nhiệt để đạt được hiệu quả cao nhất trong hệ thống năng lượng tại địa phương.

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Đã có rất nhiều dự án và bài viết từ tạp chí khoa học liên quan đến chủ đề này. Chúng ta cần phát triển các phương pháp thân thiện với khí hậu để tạo ra năng lượng và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả trên cả quy mô lớn và nhỏ. Ví dụ, trước khi công nghệ nhiệt hạch có bước đột phá hiệu quả, thì năng lượng tái tạo từ các nhà máy năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng thủy triều sẽ đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này: Tính ổn định thấp hơn so với các nguồn năng lượng truyền thống; Đòi hỏi công nghệ tiên tiến và chi phí cao. Do đó, việc tiêu thụ năng lượng có sẵn sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

Sử dụng năng lượng một cách thông minh
Cần có các giải pháp tự động cân bằng mức tiêu thụ năng lượng với mức năng lượng có sẵn. Hiện nay tại CHLB Đức, hầu hết năng lượng tái tạo được tạo ra ở phía bắc, nhưng phần lớn năng lượng lại được tiêu thụ ở phía nam và phía tây. Tuy nhiên, trong các khu vực đông dân cư hầu hết là mạng lưới điện ngầm. Và việc mở rộng mạng lưới điện tái tạo ngầm toàn quốc là không khả thi. Nên điều quan trọng là điều chỉnh hành vi người tiêu dùng, điều này giúp cho các công ty có thêm thời gian chuẩn bị cho việc mở rộng mạng lưới điện tái tạo.

Lưới điện siêu nhỏ thông minh
Dự án nghiên cứu Lưới điện siêu nhỏ thông minh (Smart Microgrids as a Service, viết tắt là SMaaS) do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức (German Federal Ministry of Education and Research, viết tắt là BMBF) tài trợ dưới sự quản lý của Viện Công nghệ Karlsruhe (Karlsruhe Institute of Technology, viết tắt là KIT). Mục đích của dự án SMaaS là phát triển một hệ thống cho phép người tiêu dùng địa phương tự mua bán điện và nhiệt để đạt được hiệu quả cao nhất trong hệ thống năng lượng tái tạo tại địa phương. Để đạt mục tiêu này, các ứng dụng đang được phát triển để người tiêu dùng thực hiện việc mua năng lượng và đưa ra các khuyến nghị đầu tư vào thiết bị nâng cao hiệu quả. Thông qua ứng dụng di động, khách hàng có thể lập bản đồ nhà máy lưới điện siêu nhỏ và điều khiển chúng theo ý muốn.

Giải pháp mua bán điện đơn giãn nhưng vẫn đạt được mục tiêu
Các giải pháp này dựa trên cơ chế thị trường và nghiên cứu lý thuyết, cho phép các hộ gia đình tham gia trao đổi năng lượng tái tạo với nhau mà không tốn nhiều công sức. Các chương trình trí tuệ nhân tạo được sử dụng để kiểm soát việc sản xuất, tiêu thụ năng lượng và thông qua các khuyến nghị đầu tư giúp tăng hiệu quả của hệ thống lưới điện trong dài hạn.

Nếu mọi việc suôn sẻ…
Các phương pháp do dự án phát triển sẽ được kiểm tra trên bàn giấy, sau đó kiểm tra tính thực tế tại các khu dân cư nhỏ, người tiêu dùng cuối và vẫn đảm bảo trong phạm vi của cuộc nghiên cứu. Kết quả của dự án sẽ là một bộ công cụ xây dựng hoàn hảo để đưa vào thương mại hóa Lưới điện siêu nhỏ thông minh SMaaS trên khắp nước Đức cũng như quốc tế như một giải pháp tích hợp, nơi mà thị trường ước tính trị giá 39 tỷ đô la vào năm 2023. Thậm chí có thể biến cuộc cách mạng năng lượng địa phương thành cuộc cách mạng năng lượng thế giới.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng mặt trời”, vui lòng nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin