Italo – Tàu cao tốc sang trọng mang phong cách Ferrari

Tháng Mười Một 15 10:00 2013

Nuovo Transporto Viaggiatori (NTV), một công ty được thành lập bởi những doanh nhân mà đứng đầu là chủ tịch Ferrari, Luca Cordero di Montezemolo vừa tung ra một loại tàu cao tốc sang trọng mang tên Italo. Được biết, có tổng cộng 25 chiếc Italo được tung ra tại đất nước hình chiếc ủng và nó đã đi vào hoạt động ngay từ 28/4/2012. Việc tung ra Italo đã giúp NTV trở thành công ty tư nhân đầu tiên tung ra tàu cao tốc sang trọng tại Ý và cũng là công ty đầu tiên trên thế giới sử dụng thế hệ tiếp theo của loại tàu Alstom AGV. Với Italo thì NTV hy vọng sẽ mang đến một thứ gì đó mới mẻ dành cho những ai vừa thích du ngoạn bằng tàu cao tốc, vừa thích nhãn hiệu ngựa chồm Ferrari nổi tiếng khắp toàn cầu.

A high speed.italo AGV NTV train is seen prior to its launch in ItalyTàu cao tốc Italo

Kết cấu chung

Về cơ bản, Italo chỉ là một con tàu cao tốc Alstom AGV hạng sang, tuy nhiên nó lại mang màu đỏ nổi bật và cách bố trí nội thất rất đặc trưng theo phong cách Ferrari. Một điểm đặc biệt trên Italo đó là hệ thống vận động được bố trí dọc theo thân tàu chứ không phải ở đầu tàu hay đuôi tàu như thông thường. Nhiệm vụ cung cấp động lực được giao cho các giá chuyển hướng (cụm bánh xe của tàu cao tốc) trong đó có các mô tơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu. Giải pháp này cho phép tăng 20% không gian cho hành khách, trong khi vẫn có tỉ lệ công suất trọng lượng ấn tượng, ở mức 22,6 kW trên một tấn. Do sử dụng rộng rãi những vật liệu nhẹ, vật liệu sợi tổng hợp nên trọng lượng toàn bộ của Italo nằm ở mức 70 tấn, nhẹ hơn khá nhiều so với những đối thủ cùng phân khúc. Điều này giúp con tàu có được tốc độ cao hơn trong khi mức độ tiêu thụ điện năng lại giảm đáng kể. Theo đó, mức độ tiêu thụ điện năng cho mỗi chỗ ngồi của Italo vào khoảng 30%, thấp hơn so với những tàu cao tốc loại TGV.

Italo_02Nội thất trong tàu Italo

Italo_03

Nội thất, công nghệ
Nội thất của Italo được thiết kế với chiều rộng lên tới 2,75m, cửa sổ rộng hơn 15% giúp hành khách có một không gian thoải mái và di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, sàn tàu cũng thấp hơn 10cm giúp hành khách, đặc biệt là những hành khách lớn tuổi có thể ra vào tàu dễ hơn so với những tàu khác. Ngoài ra, tính tiện nghi của còn tàu đến từ Ý này còn được thể hiện ở một số trang bị như mạng không dây tại đường hầm, trung tâm truyền thông cá nhân hay điện nguồn phục vụ cho giải trí. Mặc dù vậy, mức giá cho một chỗ ngồi trên Italo cũng không phải là quá đắt, ở mức 45 Euro tương đương 60 USD. Ở tốc độ 360km/h, tiếng ồn vọng vào bên trong chỉ bằng với tiếng ồn ở tốc độ 300km/h của những con tàu cao tốc khác. Cùng với đó, thân tàu còn được lót bằng vật liệu chống sóng áp suất nhằm giảm áp suất ảnh hưởng đến màng nhĩ của hành khách mỗi khi tàu đi vào trong đường hầm.

High speed .italo AGV NTV trains are seen during test in ItalyĐội tàu Italo

Tính năng an toàn
Tính an toàn cũng rất được các kỹ sư chú trọng khi thiết kế Italo. Mũi tàu được thiết kế dài không chỉ mang đến tính khí động học cho Italo mà còn là nơi hấp thụ xung lực, giảm ảnh hưởng đến khoang lái mỗi khi xảy ra va chạm. Tình trạng trật bánh trên những con tàu cao tốc cũng là một vấn đề gây lo ngại cho tất cả mọi người. Hiểu được điều này, các kỹ sư đã thiết kế hệ thống giá chuyển hướng đặc biệt nhằm hạn chế tối đa tình trạng trật bánh cho Italo.

(Nguồn tinhte.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin