JICA giới thiệu nghiên cứu về mạng lưới đường sắt ở Việt Nam

Tháng Hai 11 08:00 2014

Ngày 14/1/2014, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã giới thiệu nghiên cứu cơ sở về mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT) tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Tham dự buổi hội thảo có đại diện các sở: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, Tài chính, Tài nguyên môi trường và Cục Đường sắt. Về phía Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) có ông Trần Quốc Đông – phó tổng giám đốc.

JICA đã tiến hành thu thập thông tin, số liệu, sau đó phân tích hiện trạng, nhu cầu mạng lưới UMRT và từng tuyến hiện tại. Việc nghiên cứu được tiến hành từ 11/2013 đến 2/2015 với mục tiêu nghiên cứu đánh tính khả thi và mức độ ưu tiên của quy hoạch tuyến và hệ thống UMRT (vận tải đô thị khối lượng lớn, tốc độ cao) và xây dựng các kế hoạch thực hiện hiệu quả.

JICA gioi thieu nghien cuu co so mang luoi DSDT tai VN_01

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, đại diện các sở đã đưa ra một số vấn đề mong muốn hợp tác với JICA để phát triển mạng lưới ĐSĐT ở Việt Nam và bày tỏ mong muốn quy hoạch phải có sự nghiên cứu thấu đáo, đồng bộ ở mức cao nhất giữa giao thông đô thị, vùng, ĐS Quốc gia, các tuyến ngầm, nổi… gắn vào sự phát triển của thành phố; công nghệ quản lý, vận hành, vé,.. giữa các tuyến khác nhau; nguồn vốn và lộ trình thực hiện các tuyến; các sở, ban, ngành Hà Nội, ĐSVN cần phối hợp một cách tích cực giúp JICA nghiên cứu nhanh chóng…

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Đông – phó tổng giám đốc ĐSVN cho biết, Việt Nam hiện đang xây dựng ĐSĐT, các tuyến ĐSĐT được các nhà đầu tư khác nhau thực hiện dẫn đến hành khách gặp khó khăn trong việc sử dụng nhiều tuyến; ĐSĐT không chỉ ở trong nội thành mà cần xây dựng ra các tỉnh lân cận để giãn dân, giảm ùn tắc giao thông nội đô.

(Nguồn: baoduongsat.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin