Nghiên cứu phần mềm ưu tiên tàu cho ngành đường sắt

02.01.15, 13:30 GMT+7

Một nhóm nhà nghiên cứu của Sintef đã phát triển các phương pháp mới và thiết kế phần mềm ưu tiên tàu cho ngành đường sắt. Cuộc nghiên cứu áp dụng thử nghiệm tại Trung tâm điều hành đường sắt tại Stavanger, Na Uy. Kết quả ban đầu cho thấy lợi ích từ công cụ kiểm soát, có thể cung cấp cho các nhà điều hành đường sắt.

Nghien cuu phan mem uu tien tau cho nganh duong sat_01

Bây giờ chúng ta hãy cùng phân tích về quá trình kiểm soát mạng lưới đường sắt.

Dựa trên kế hoạch hàng ngày, các con tàu khi đi và về thì đều phải đi qua các trạm và các đoạn ray được quy định. Đối với thời gian khởi hành và đến được điều chỉnh bởi lịch trình và thời gian biểu đã được lập.

Kế hoạch vận chuyển có quy định rõ rằng không được cho hai tàu cùng chạy trên một đoạn ray vào cùng một thời điểm, nhằm tránh xảy ra va chạm hay lưu lượng lớn. Nhưng việc liên kết với tàu du lịch, đổi toa tàu đã dẫn đến lệch thời gian biểu giữa các tuyến.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Việc ưu tiên tuyến tàu đi trước, sẽ có thể gây ra xung đột nếu tuyến tàu đi sau không hài lòng. Vì vậy điều cần thiết là đưa ra quyết định ưu tiên tàu càng nhanh càng tốt, nhằm giảm thiểu thời gian hoãn tàu.

Công cụ mới – Sintef và phần mềm có thể đưa ra quyết định ưu tiên tuyến tàu trong thời gian thực
Lium là một thành viên trong nhóm nhiên cứu Sintef đã phát triển các phương pháp và phần mềm có thể ưu tiên các tuyến tàu trong thời gian thực.

Ưu tiên tàu trong thời gian thực, từ lâu là một vấn đề phức tạp và trở ngại đầy thách thức trong việc điều khiển giao thông đường sắt, cần có quyết định đúng đắn và thật nhanh chóng.

“Khi có hai hay ba tàu, điều này không quá khó, nhưng nếu có nhiều tàu hơn, sẽ có hàng tỷ giải pháp khác nhau, một quyết định đưa ra sẽ ảnh hưởng đến nhiều người”, nhà nghiên cứu cao cấp – Carlo Mannino giải thích.

Bằng cách điều chỉnh giả thuyết tối ưu toán học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một giải pháp tối ưu chỉ trong vài giây.

Người điều hành theo dõi các bản đồ thông qua một màn hình lớn thể hiện mạng lưới đường sắt, trên bản đồ có ký hiệu các tuyến đường màu đỏ và đen, cũng như các nhà ga. Tuyến màu đen tượng trưng cho tuyến đường theo kế hoạch, tuyến màu đỏ thể hiện tàu trễ chuyến hay tàu đi trước thời gian quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp lệch thời gian biểu, công cụ mới sẽ thể hiện màu xanh dương, đây là giải pháp tối ưu được đề xuất, cho phép các con tàu có thể tiếp tục vận hành trong thời gian thực.

(Theo Railway Technology)

Ý kiến bạn đọc